Cảnh báo: Ăn thực phẩm có chỉ số GI cao làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường

01/01/2018

Các chuyên gia cho biết, chỉ số đường huyết (chỉ số GI) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm. Bảng chỉ số đường huyết thực phẩm được chia theo thang điểm 100 và thực phẩm có chỉ số càng cao thì càng không có lợi cho người tiểu đường.

Chỉ số GI không tương đương với vị ngọt

Các chuyên gia cho biết, thường xuyên ăn các thực phẩm có chỉ số GI cao thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Và các chuyên gia cũng lưu ý,chỉ số đường huyết của thực phẩm không tương đương với vị ngọt. Điều này cũng lý giải vì sao một bắp ngô nướng, một chén cơm trắng hay một bịch khoai tây chiên, ổ bánh mỳ nướng,… lạt nhách nhưng khi vào cơ thể thì lượng đường hấp thu lại có thể tương đương một ly nước mía nguyên chất.

 

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm

Theo đó, cơm trắng, khoai tây chiên, bánh mỳ, nho khô,…thuộc danh sách có chỉ số GI cao, tức là chỉ số đường huyết trên 70. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm trong danh sách trên và có thể thay thế bằng các thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn như gạo lứt, miến, bánh mỳ trắng,….

Cách chế biến làm tăng GI

Theo chia sẻ của Thạc sĩ Bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – TP HCM thì chỉ số đường huyết của thực phẩm cũng bị chi phối bởi cách bảo quản, chế biến và nhiều yếu tố khác nữa.

Một ví dụ cụ thể như hoa quả càng chín có chỉ số đường huyết cao hơn, ví dụ: chỉ số GI của xoài chín là 78  nhưng càng để chín hơn thì chỉ số này có thể lên đến 100.


Cách chế biến càng đơn giản càng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hay khoai tây nghiền có chỉ số GI cao hơn so với khoai nướng nguyên củ; nước ép trái cây cũng có chỉ số đường huyết cao hơn so với ăn trái cây thông thường. Đó cũng là những ví dụ điển hình cho thấy người bệnh tiểu đường nên hạn chế những thực phẩm xay xát, nấu quá kỹ hoặc hoa quả quá chín.

Hóa giải thực phẩm có GI cao

Một trong những nguyên tắc dinh dưỡng được coi là phương pháp hóa giải chỉ số đường huyết là kết hợp linh hoạt các thực phẩm có chỉ số GI cao và thấp để đạt giá trị trung bình sau bữa ăn. Ví dụ: ăn cơm với cá, rau sẽ giảm chỉ số GI đáng kể so với việc chỉ ăn cơm với thịt.

Điều này cũng giúp người bệnh cân bằng dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý, bảng chỉ số đường huyết thực phẩm chỉ là bảng chỉ số tham khảo để lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Và chỉ số này cần được cân bằng theo nguyên tắc dinh dưỡng căn bản là: ăn đa dạng, kết hợp các loại thực phẩm với nhau, chú ý quá trình bảo quản, chế biến để tránh làm gia tăng đường huyết trong cơ thể.

Dây thìa canh – duy trì ổn định đường huyết

Mặc dù đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để bệnh tiểu đường, tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh nhờ kết hợp linh hoạt giữa chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học và sử dụng thuốc điều trị.

Một loại thảo dược quý có tên gọi Dây thìa canh đã được người dân Ấn Độ sử dụng để chữa trị hiệu quả bệnh tiểu đường cách đây 2000 năm. Và tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn thực vật học – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã chứng minh tác dụng ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường của Dây thìa canh.

 

Cơ chế tác động đồng bộ của Dây thìa canh

Nhóm nghiên cứu đã dày công tìm hiểu, phân tích và bào chế ra công thức viên nang hỗ trợ điều trị tiểu đường từ Dây thìa canh tối ưu cho người Việt. Công trình nghiên cứu này đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược và sản xuất ra TPBVSK Diabetna – sản phẩm tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh.

 

TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết hiệu quả

TPBVSK Diabetna sử dụng Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định (vùng trồng dược liệu đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO) cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Nhờ cơ chế tác động kép Dây thìa canh lên các giai đoạn của quá trình tổng hợp đường từ giảm hấp thu đường sau ăn, tăng sản xuất và hoạt tính insulin đến tăng men sử dụng đường ở mô, cơ; đồng thời tăng thải cholesterol, giảm mỡ máu. Do đó, TPBVSK Diabetna hỗ trợ điều trị tiểu đường toàn diện, giữ chỉ số đường huyết ổn định và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.