Cẩm nang biến chứng tiểu đường – Kỳ 1: Tiểu đường và tim mạch

02/01/2018

Tiểu đường được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” bởi những biến chứng vô cùng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra. Trong đó, biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất chính là biến chứng tim mạch.
Theo một số nghiên cứu, có đến 65% người bệnh tiểu đường tử vong là do biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ (xem Chú thích ở cuối bài). Hãy cùng ‪#‎Diabetna tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và các vấn đề về tim mạch để phòng tránh mối nguy hại trong bài viết kỳ này.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng thế nào đến tim mạch?

Lượng đường trong máu cao ở người bệnh tiểu đường làm tăng sự lắng đọng Cholesterol ở thành mạch, gây hẹp các mạch máu, gây ra xơ vữa động mạch. Đây là nguyên nhân khiến cho quá trình xơ vữa động mạch của các động mạch lớn của người bệnh xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở những người không mắc bệnh này.

Biến chứng tim mạch tiểu đường

Điều này có thể dẫn đến các hệ quả như: bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, thiểu năng tuần hoàn não, nhồi máu cơ tim…. Thậm chí, có nhiều trường hợp bị vỡ mạch máu gây xuất huyết não, xuất huyết võng mạc.

Biểu hiện của biến chứng tim mạch là gì?

– Tăng huyết áp.
– Viêm tắc động mạch chi dưới: chứng đau cách hồi, giảm hoặc mất mạch mu chân, bàn chân lạnh, đau chân ban đêm…
– Tổn thương động mạch vành – động mạch vận chuyển và điều tiết lượng máu nuôi cơ thể: cơn đau thắt ngực không điển hình hoặc không có triệu chứng đau ngực, nhồi máu cơ tim im lặng, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột tử

Phòng tránh biến chứng như thế nào?
Để bảo vệ tim và mạch máu, bệnh nhân tiểu đường hãy thực hiện các nguyên tắc sau:
– Chế độ ăn uống và sinh hoạt: Thực hiện chế độ ăn lành mạnh, giảm bớt muối, tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng thực đơn phù hợp với bệnh tình của bản thân. Ngoài ra người bệnh còn cần bỏ hút thuốc lá, rượu bia, chất kích thích
– Chế độ vận động: mỗi ngày nên vận động ít nhất 30 phút-1 tiếng, tham khảo các chương trình luyện tập về thể chất hoặc các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, bơi lội, đạp xe…
– Chế độ điều trị: tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, kiểm tra đường huyết 2 lần/năm, kiểm tra huyết áp mỗi lần đi thăm khám bác sỹ, đo lượng Cholesterol ít nhất 1 lần/năm. Bên cạnh đó người bệnh có thể tham khảo các sản phẩm đông y từ Dây thìa canh chuẩn hóa giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Hơn nữa, hoạt chất trong Dây thìa canh còn giúp giảm Cholesterol, hạ huyết áp ở người tiểu đường bị cao huyết áp.

Tóm lại, kiểm soát chỉ số đường huyết một cách hợp lý và ổn định thì bệnh tiểu đường cũng như các vấn đề về biến chứng tim mạch sẽ không còn là nỗi lo lắng của bệnh nhân, giúp người bệnh sống vui sống khỏe. Cùng đón xem các kỳ tiếp theo trong loạt bài Cẩm nang biến chứng tiểu đường để có thêm hiểu biết về căn bệnh này.
——–
Chú thích:
(1): Các nghiên cứu:
– Tác giả Wilson PW, D’Agostino RB, Levy D, Belanger AM, Silbershatz H, Kannel WB. Nghiên cứu: Prediction of coronary heart disease using risk factor categories. Xuất bản tại:Circulation. 1998;97:1837–1847.
– Tác giả: Brezinka V, Padmos I. Nghiên cứu: Coronary heart disease risk factors in women. Xuất bản: Eur Heart J. 1994;15:1571–1584.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường