Cách phân biệt dược liệu giả trong điều trị tiểu đường

31/12/2017

Trong điều trị tiểu đường, khi dùng thuốc tây y thường bị các tác dụng phụ như tăng mỡ máu, men gan cao, rối loạn tiêu hóa… thì các thảo dược được nhiều người tìm đến như là một giải pháp hỗ trợ điều trị an toàn lâu dài, không gây biến chứng. Nhưng do thiếu hiểu biết về các loại dược liệu nên nhiều bệnh nhân đã vô tình sử dụng “dược liệu giả” trong điều trị bệnh tiểu đường, vì thế lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

Làm sao để phân biệt Dây thìa canh?

Hiện nay, nổi bật nhất trong các loại thảo dược quý có tác dụng chữa tiểu đường không thể không nhắc đến Dây thìa canh. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho người tiêu dùng là làm sao để phân biệt được đâu là Dây thìa canh sạch và chuẩn, đảm bảo an toàn và hàm lượng hoạt chất cao nhất. Bởi lẽ vì mục tiêu lợi nhuận, một số tiểu thương buôn bán Dây thìa canh khô sẵn sàng trộn thêm các loại lá cây khác, hoặc nhập các sản phẩm Dây thìa canh không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng…để bán ra thị trường. Vì thế, người bệnh cần biết một số tiêu chí phân biệt dược liệu Dây thìa canh giả và thật như sau:

Cách-phân-biệt-dược-liệu-bẩn-1200x900

– Chủng loại: hiện nay theo nghiên cứu có khoảng hơn 100 giống cây có hình dạng tương tự như Dây thìa canh, mắt thường khó mà phân biệt được, nhất là lại đem phơi khô để sử dụng. Thực tế, những tiểu thương buôn bán Dây thìa canh khô chưa rõ nguồn gốc không hề có căn cứ nào để biết được loại thảo dược họ đang bán là loại nào trong vô vàn loại cây “na ná” Dây thìa canh.

– Thành phần (bộ phận) của Dây thìa canh được sử dụng: Đối với Dây thìa canh, phần có hàm lượng hoạt chất nhiều nhất là ở lá và ngọn. Tuy nhiên Dây thìa canh khô bán ngoài thị trường thường là những lá, thân già không có hoạt chất hoặc có rất ít. Khi cân lên để bán thì rất nặng nhưng thực ra lại không có tác dụng chữa bệnh. Thêm nữa, trong quá trình phơi không đảm bảo khiến dược liệu bị mốc, thậm chí nguy hiểm hơn cả là trường hợp bị lẫn với những dược liệu không phải Dây thìa canh, gây hại nghiêm trọng cho người sử dụng. Đã có nhiều trường hợp uống Dây thìa canh khô đường huyết còn bị tăng cao, gây biến chứng nghiêm trọng.

– Vùng trồng: chất lượng của Dây thìa canh sử dụng trong chữa bệnh cũng phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng của chúng. Dây thìa canh thông thường tự phát triển trong tự nhiên hoặc được trồng tự phát trong điều kiện gần các khu dân cư có khả năng bị tạp nhiễm bởi môi trường sống (đất, nước). Ngoài ra do điều kiện khí hậu thổ nhưỡng không được nghiên cứu lựa chọn trước khi trồng nên Dây thìa canh loại này thường không ổn định về hàm lượng hoạt chất.

Xuất phát từ nhu cầu chính đáng là có dược liệu sạch chữa bệnh, vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược đã ra đời. Công ty đã chuẩn hóa từ khâu chọn đất, chọn giống, tới thu hái, bảo quản… Dây thìa canh chuẩn hóa đáp ứng các tiêu chí:

– Vùng trồng cách xa khu dân cư để tránh tạp nhiễm lên dược liệu.

– Chọn giống đảm bảo chính xác là Dây thìa canh 100%, không lai tạp. Về nhân giống có khu riêng, chọn được nguồn giống tốt nhất gieo trồng.

– Trong suốt quá trình gieo trồng, Dây thìa canh được chăm bóntheo đúng quy trình chuẩn để giảm thiểu sâu bệnh, thu hái đúng thời điểm hoạt chất đạt đỉnh cao nhất.

– Về mặt bảo quản, không sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào, nhờ đó hoạt chất đảm bảo được cao nhất, cao gấp 2,4 lần so với Dây thìa canh thông thường và an toàn cho người sử dụng.

Cuối cùng, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất khi dùng thảo dược, trước hết người dùng nên có tìm hiểu sâu để có thể chọn lựa kỹ càng, tránh mua phải “dược liệu giả”, không những không có giá trị trong điều trị bệnh mà còn có khả năng gây nguy hại cho sức.

Sản phẩm không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.