Cách lựa chọn trái cây cho người tiểu đường

28/09/2016

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều loại trái cây khác nhau như người bình thường. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn những thực phẩm tốt cho người tiểu đường và ăn trong số lượng cho phép để giữ ổn định đường huyết.

>> Thực phẩm tối kỵ với người bị tiểu đường

Trái cây – thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy, trái cây là thức ăn bổ dưỡng cho người tiểu đường bởi chúng cung cấp nước, chất xơ, vitamin và chất khoáng,.. cần thiết cho cơ thể. Trái cây chứa ít đạm, ít chất béo, trừ bơ, sâu riêng nên giúp người tiểu đường phòng chống táo bón, giảm mỡ máu.

cach-lua-chon-trai-cay-it-ngot-cho-nguoi-tieu-duong-1

Trái cây là thực phẩm bổ dưỡng cho người tiểu đường

Bác sỹ khuyên rằng, khi lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường cần chú ý lượng đường chứa trong đó. Với trái cây, tỉ lệ đường còn phụ thuộc vào giống cây, nơi trồng. Và tùy vào mỗi loại quả mà hàm lượng đường trong đó khác nhau nên có thể làm tăng đường huyết ít hoặc nhiều.

Nước chiếm khoảng 75% – 95% trong các loại quả. Và quả nào nhiều nước thì ít đường và ngược lại. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đường trong trái cây khô chiếm từ 40% – 60%, cao hơn trái cây cùng trọng lượng. Vì thế, người tiểu đường nên hạn chế ăn trái cây khô.

Nguyên tắc chọn trái cây ở người đái tháo đường:

– Khi lựa chọn trái cây cho người tiểu đường, nên đa dạng, không nên theo thói quen mà sử dụng một số loại quả nhất định.

cach-lua-chon-trai-cay-it-ngot-cho-nguoi-tieu-duong-2

Những trái cây ít đường rất có lợi cho người tiểu đường

– Nên lựa chọn trái cây tươi, hạn chế hoa quả sấy hay phơi khô vì hàm lượng dinh dưỡng bị thay đổi và tỉ lệ đường cao.

– Lựa chọn quả mọng nước, giàu chất xơ.

– Nên ăn ít các quả làm tăng đường huyết như sầu riêng, mít, vải, nhãn,… Các quả ít ngọt như bưởi, thanh long, ổi, lê,… có thể ăn nhiều hơn.

– Theo khuyến cáo của chuyên gia, người tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 lần trái cây mỗi ngày. Và có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ để có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu năng lượng.

– Người bệnh tiểu đường có thể ăn tráng miệng bằng hoa quả nhưng nếu chỉ số đường huyết sau ăn cao thì nên cách xa bữa ăn.

– Không được sử dụng trái cây thay cho bữa chính.

Mỗi người bệnh có cơ địa khác nhau nên thay đổi đường huyết cũng khác nhau khi ăn cùng một lượng trái cây. Do đó, khi lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường nói chung, hoa quả nói riêng cần dựa vào thể trạng của mỗi bệnh nhân để lựa chọn tốt nhất.

Dây thìa canh – hỗ trợ quá trình ăn uống của người tiểu đường

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, Dây thìa canh là thảo dược quý có tác dụng hạ, ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng tiểu đường.

Theo đó, Dây thìa canh có tác động trực tiếp lên các tế bào vị giác làm mất cảm giác vị ngọt trong 2 – 4 giờ, hạn chế sự thèm đường, giúp người tiểu đường sẽ hạn chế ăn những thức ăn ngọt và giảm lượng đường vào cơ thể.

bien-chung-tieu-duong-gay-tu-vong-3

Cơ chế tác động của Dây thìa canh

Đặc biệt, Dây thìa canh tác động lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường trong cơ thể từ khâu ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng sản xuất và hoạt động insulin, tăng tiêu thụ đường ở mô cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh hạ đường huyết, ổn định đường huyết lâu dài hỗ trợ quá trình ăn uống của người tiểu đường hiệu quả.

 Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã tìm ra Dây thìa canh và nghiên cứu thành công công thức tối ưu từ Dây thìa canh phù hợp với cơ địa người Việt Nam. Công trình nghiên cứu cấp Bộ này được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược cho ra đời TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên dành cho bệnh nhân tiểu đường từ thảo dược thiên nhiên.

chi-so-duong-huyet-sau-an-va-bien-chung-tim-mach-3

TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết hiệu quả

TPBVSK Diabetna là sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường nhưng mang lại hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt hơn, ổn định đường huyết ở mức an toàn. Sử dụng kết hợp TPBVSK Diabetna cùng chế độ ăn phù hợp cho người tiểu đường, vận động và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ sẽ giúp người bệnh sống vui khỏe, không lo biến chứng tiểu đường.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường