Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết

21/10/2016

Với bệnh nhân tiểu đường, điều quan trọng nhất là kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn, ổn định để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Để làm được điều đó, người bệnh cần nhận thức rõ được các nguy cơ và các yếu tố ảnh hưởng. Dưới đây là các yếu tố có liên quan mật thiết đến chỉ số đường huyết mà người bệnh cần quan tâm.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Thuốc

Sử dụng thuốc điều trị tiểu đường giúp người bệnh kiểm soát tốt chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể khiến đường huyết tăng/giảm một cách đột ngột, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, các loại thuốc điều trị bệnh lý khác cũng có tác động không nhỏ lên chỉ số đường đường huyết của cơ thể. Ví dụ thuốc giảm đau, thuốc điều trị dạ dày có thể khiến đường huyết giảm.

cac-yeu-to-anh-huong-chi-so-duong-huyet-1

Các thuốc điều trị có ảnh hưởng tới chỉ số  đường huyết

Ngoài ra, thời điểm uống thuốc và từng loại thuốc khác nhau cũng sẽ có các tác động khác nhau lên chỉ số đường huyết. Chưa kể đến các tác dụng phụ không mong muốn mà các thuốc gây nên. Vì thế, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thuốc và cần theo dõi đường huyết chặt chẽ.

Chế độ ăn uống 

Đây được coi là yếu tố ảnh hưởng nhất tới chỉ số đường huyết của cơ thể. Các chuyên gia cho biết, thức ăn bạn ăn trong vòng 8h trước khi thử đường huyết đều có thể khiến chỉ số đường huyết của bạn cao hơn mức bình thường.

Đặc biệt, nhóm thực phẩm giàu carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều nhất, khiến mức đường huyết tăng vọt nhanh chóng. Vì thế, bạn phải theo dõi việc tiêu thụ chúng trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát tiêu thụ chất béo để giúp bạn gia tăng tiết insulin tuyến tụy.

Vận động

Việc tập luyện thể dục thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác động đến việc kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, việc vận động có tác động lên cơ thể mỗi người theo một cách khác nhau, vì thế, tốt nhất bạn cần kiểm tra lượng đường huyết trước và sau khi tập luyện, đồng thời nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu một môn thể thao nào.

cac-yeu-to-anh-huong-den-chi-so-duong-huyet-2

Chạy bộ là một môn thể thao phù hợp với người tiểu đường

Thông thường, các bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ làm giảm chỉ số đường huyết, nhưng các bài vận động nặng, mất sức có thể làm giảm hoặc tăng chỉ số đường huyết một cách đột biến.  Vì vậy bạn cần xây dựng một chế độ tập luyện hợp lí và nên lựa chọn các bài tập phù hợp, được khuyến khích ở người bị tiểu đường như đi bộ, yoga, đạp xe,…

Dây thì canh – thảo dược giúp ổn định chỉ số đường huyết

Mặc dù đến nay, y học hiện đại vẫn chưa tìm ra thuốc đặc hiệu trị tiểu đường triệt để, tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể kiểm soát tốt đường huyết nhở chế độ chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học và sử dụng thuốc điều trị một cách khoa học, hợp lý.

Cách đây 2000 năm, người dân Ấn Độ đã sử dụng một loại thảo dược để ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng tiểu đường. Hơn 70 công trình nghiên cứu hiện đại trên toàn thế giới tìm hiểu về bí quyết của người Ấn Độ đã phát hiện ra loài thảo dược mang tên Dây thìa canh có chứa hoạt chất có khả năng tác động kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể, giúp duy trì đường huyết ở mức an toàn và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

giai_phap_thien_nhien_benh_tieu_duong2

Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa đầu tiên tại Việt Nam

Tại Việt Nam, năm 2006 PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn thực vật học – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh ở một số tỉnh miền Trung, miền Bắc. Nhóm đã tiến hành nghiên cứu, phân tích thành phần và bào chế thành công công thức viên nang tối ưu cho cơ địa người Việt. Công trình nghiên cứu đã được PGS.TS Trần Văn Ơn chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược và sản xuất ra TPBVSK Diabetna.

TPBVSK Diabetna – hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả

TPBVSK Diabetna sử dụng nguồn nguyên liệu Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định (vùng trồng dược liệu đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO) cho hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn tuyệt đối cho người bệnh sử dụng lâu dài. Sử dụng TPBVSK Diabetna kết hợp cùng chế độ ăn uống, vận động và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn sẽ đem lại hiệu quả điều trị tối ưu, duy trì đường huyết ổn định và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tân dược.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?