Các xét nghiệm và chuẩn đoán Tiểu đường Typ II

01/01/2018

Trong tháng sáu 2009, một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, Hiệp hội châu Âu cho các nghiên cứu về bệnh tiểu đường và Liên đoàn bệnh tiểu đường quốc tế đề nghị kiểm tra tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

Glycated hemoglobin (HbA1c). Điều này xét nghiệm máu cho thấy mức độ trung bình đường trong máu trong hai đến ba tháng quá khứ. Nó hoạt động bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào máu đỏ. Mức cao hơn lượng đường trong máu, các hemoglobin nhiều hơn sẽ có đường đính kèm. Mức HbA1c là 6,5 phần trăm hoặc cao hơn vào hai bài kiểm tra riêng biệt cho thấy bị tiểu đường. Kết quả giữa 6 và 6.5 phần trăm được xem là tiền tiểu đường, chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu xét nghiệm HbA1c là không có, hoặc nếu có điều kiện nhất định có thể làm các xét nghiệm HbA1c không chính xác – chẳng hạn như nếu đang mang thai hoặc có một hình thức bất thường của hemoglobin (được gọi là biến thể hemoglobin) – bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường sau:

Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên. Một mẫu máu sẽ được đưa vào một thời điểm ngẫu nhiên. Bất kể khi mới ăn, mức độ đường trong máu ngẫu nhiên là 200 mg / dL (mg / dL) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường.

Thử lượng đường trong máu nhịn ăn. Một mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn ăn qua đêm. Mức độ đường huyết lúc đói dưới 100 mg / dL là bình thường. Mức độ đường huyết lúc đói 100-125 mg / dL được coi là tiền tiểu đường. Nếu là 126 mg / dL hoặc cao hơn vào hai bài kiểm tra riêng biệt, sẽ được chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống cũng có thể được thực hiện. Đối với thử nghiệm này, nhịn ăn qua đêm, và lượng đường trong máu lúc đói được đo. Sau đó, uống một chất lỏng có đường, và lượng đường trong máu được kiểm tra định kỳ cho một vài giờ tới. Hơn 200 mg / dL sau hai giờ cho thấy bệnh tiểu đường. Trong khoảng 140 và 199 mg / dL cho thấy tiền tiểu đường.

Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo tầm soát thường quy bắt đầu cho tiểu đường tuyp 2 ở độ tuổi 45, đặc biệt là nếu đang thừa cân. Nếu kết quả là bình thường, lặp lại các bài kiểm tra mỗi ba năm. Nếu kết quả là đường biên giới, hãy hỏi bác sĩ khi quay trở lại để kiểm tra khác. Sàng lọc cũng được đề nghị cho những người dưới 45 và thừa cân nếu có bệnh tim khác hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường hiện nay, chẳng hạn như lối sống ít vận động, lịch sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, lịch sử cá nhân bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp trên 135 / 80 milimét thuỷ ngân (mm Hg).

Nếu được chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm khác để phân biệt giữa loại 1 và tiểu đường tuýp 2 – mà thường yêu cầu các chiến lược điều trị khác nhau, vì trong bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy không còn cho insulin.

Sau khi chẩn đoán

A1c cần được kiểm tra từ hai đến bốn lần một năm. A1c mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi và các yếu tố khác khác nhau. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo mức HbA1c dưới 7 phần trăm. Hãy hỏi bác sĩ những gì A1c là mục tiêu.

Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ gần đây đã giới thiệu một công thức để chuyển các A1c vào những gì được gọi là đường trung bình ước tính (eAG). eAG tương quan chặt chẽ hơn với đọc hàng ngày của đường máu. A1c là 7 dịch phần trăm đến eAG là 154 mg / dL. Điều đó có nghĩa là trung bình mức đường huyết là khoảng 150 mg / dL.

So với các xét nghiệm đường máu lặp đi lặp lại hàng ngày, A1c thử nghiệm tốt hơn cho thấy bệnh tiểu đường có kế hoạch điều trị đang làm việc. A1c cao có thể báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi thuốc hoặc kế hoạch bữa ăn.

Ngoài các xét nghiệm HbA1c, bác sĩ cũng sẽ đưa mẫu máu và nước tiểu định kỳ để kiểm tra mức cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan và chức năng thận. Các bác sĩ sẽ đánh giá huyết áp. Mắt và bàn chân thường xuyên trong các kỳ cũng rất quan trọng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường