Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

01/01/2018

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, đột quỵ, hoại tử chi,… Hơn 90% các trường hợp bị bệnh tiểu đường là tiểu đường tuýp 2. Và hiện nay, mặc dù bệnh đang ngày càng có xu hướng gia tăng nhưng nhiều người bị bệnh tiểu đường vẫn không hề biết mình mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu hơn về những triệu chứng tiểu đường để giúp phát hiện và điều trị kịp thời.

Sự khác nhau về triệu chứng tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Triệu chứng tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện đột ngột. Bệnh thường gặp ở trẻ em hoặc giai đoạn sớm của tuổi vị thành niên kèm với các bệnh khác như nhiễm trùng đường niệu, nhiễm virus, bị tổn thương. Việc xác định nguyên nhân chính xác của tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, các yếu tố gen, virus, tự kháng thể có thể đóng vai trò gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.

Diễn tiến bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 khác nhau

Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, các triệu chứng thường khó phát hiện vì bệnh diễn ra âm thầm. Đến khi có dấu hiệu của bệnh tiểu đường thì bệnh đã bước sang giai đoạn muộn, vì thế, nhiều người bị bệnh hàng năm mà không hề phát hiện ra. Bệnh có thể do các yếu tố như béo phì, lười vận động, tuổi tác,.., gây nên.

Những triệu chứng chung của tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

– Mệt mỏi: ở người bệnh tiểu đường, cơ thể giảm hoặc không còn khả năng sử dụng đường để tạo năng lượng, vì thế cơ thể huy động nguồn ngăn lượng dự trữ ở các cơ, mỡ. Quá trình này, đòi hỏi cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn và kết quả là người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng. Vì thế, nếu bạn bị sụt cân nhanh dù ăn nhiều, luôn cảm thấy mệt mỏi thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Người tiểu đường thường có cảm giác khát khô, uống nhiều nước

– Khát nước nhiều: đường huyết cao lấn át khả năng giữ đường của thận khi lọc máu khiến nước tiểu chứa một lượng đường lớn. Cơ thể cố gắng chống lại hiện tượng này bằng cách truyền tín hiệu lên não để làm loãng máu bằng cách tạo cảm giác khát, buộc cơ thể uống nhiều nước để làm loãng nồng độ đường trong máu và bù vào lượng nước do đi tiểu nhiều.

– Chậm lành vết thương: đường máu cao làm cản trở tế bào bạch cầu hoạt động bình thường. Điều này khiến các vết thương khó lành và dễ bị nhiễm trùng thường xuyên hơn. Ngoài ra, đường huyết cao còn làm dày thành các mạch máu, cản trở các tế bào máu chứa oxy và chất dinh dưỡng nuôi các mô của cơ thể. Vì thế, các vết thương hay trầy xước nhỏ khó lành, dễ bị nhiễm trùng cũng là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiểu đường cần được chú ý.

– Thay đổi tâm trạng: các biểu hiện lo lắng, cáu gắt vô cớ, không tập trung, hay quên, ngủ mê,… có thể dấu hiệu bệnh tiểu đường.

– Nhìn mờ: đây là triệu chứng không đặc hiệu cho bệnh tiểu đường nhưng cũng thường xuất hiện khi đường huyết lên cao.

Dây thìa canh – ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển

Dây thìa canh là thảo dược đầu tiên mang lại tác dụng điều trị toàn diện cho bệnh đái tháo đường giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

Cơ chế tác động kép hoàn hảo của Dây thìa canh lên quá trình tổng hợp đường cơ thể

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hoạt chất trong Dây thìa canh có cơ chế tác động kép lên quá trình tổng hợp đường của cơ thể như sau:

– Cơ chế ức chế hấp thu đường: sử dụng Dây thìa canh trước bữa ăn 30 phút, các hoạt chất trong Dây thìa canh sẽ cạnh tranh với glucose, hạn chế hấp thu đường vào ruột sau ăn nhờ đó làm giảm lượng đường vào máu.

– Giảm tân sinh đường tại gan.

– Tăng tiết insulin và hoạt lực của insulin: Dây thìa canh giúp phục hồi, tái sinh tế bào beta đảo tụy, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực chuyển hóa đường của insulin nhờ đó giảm lượng đường vào máu, giúp đường di chuyển vào tế bào nhiều hơn.

– Tại tế bào, Dây thìa canh giúp tăng men sử dụng đường, giúp cơ thể sử dụng đường nhiều hơn, khỏe mạnh hơn.

– Ngoài ra, Dây thìa canh tăng bài tiết Cholesterol qua đường phân, giảm tỉ lệ mỡ máu xấu nên ngăn ngừa hiệu quả   xơ vỡ động mạch, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim,…

Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa của Công ty Nam Dược

Tại Việt Nam, TPBVSK Diabetna là sản phẩm tiên phong ứng dụng từ Dây thìa canh theo chuyển giao công thức bào chế tối ưu cho người Việt của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội cho Công ty Nam Dược. TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO được kiểm soát ngặt nghèo từ khâu chọn đất, chọn giống, gieo trồng, thu hái nên không có chất bảo quản, đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thường đem lại hiệu quả tối ưu và an toàn cho người bệnh.

Một kết quả lâm sàng tiến hành năm 2013 cho thấy, dùng TPBVSK Diabetna sau 6 tháng giúp 74,5% bệnh nhân tiền tiểu đường hạ mức đường huyết về mức bình thường và không gây hạ đường huyết quá mức. Vì vậy, Diabetna giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường từ khi có những triệu chứng tiểu đường giai đoạn sớm.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường