Các thuốc uống chữa tiểu đường thông dụng

Thứ Bảy 17/10/2015.

thuoc 2

 Đa số bệnh nhân tiểu đường typ 2 dùng thuốc viên (thuốc dùng qua đường uống, không phải đường tiêm) để kiểm soát đường huyết. Bác sĩ điều trị là người quyết địnhcho bạn dùng loại thuốc nào, uống lúc nào và liều lượng bao nhiêu.

Tuyển chọn các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

Bệnh tiểu đường

Sau đây là những điều bạn cần biết:

Thuốc viên tiểu đường chỉ dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Thuốc viên tiểu đường không chứa insulin

Tác dụng của thuốc viên tiểu đường: Thuốc viên tiểu đường chỉ có tác dụng ở bệnh nhân mà cơ thể còn sản xuất được insulin. Mỗi loại thuốclàm giảm lượng đường trong máu bằng những cơ chế khác nhau:

Kích thích tụy tạng tiết thêm insulin ( Sulfonylureas, repaglinide)

Cản trở gan đưa thêm đường vào máu (Metformin, Sulfonylureas)

Giúp cho đường đi vào tế bào dễ dàng hơn (Rosiglitazone)

Giảm hấp thu đường qua đường ruột(Acarbose)

Có loại thuốc tiểu đường không được dùng chung với rượu (nhưDiabinese).Nếu bạn uống rượu nên cho bác sĩ của bạn biết để tránh cácphản ứng bất lợi {như nhức đầu, cơn phừng nóng}.

Một số thuốc tiểu đường được khuyên dùng 30 phút trước bữa ăn.Đôi khi thuốc này làm khó chịu dạ dày.Nếu điều này xảy ra với bạn, nênbáo cho bác sĩ hay dược sĩ của bạn, để xem bạn có thể uống trong cácbữa ăn hay không.

Bạn cũng nên cho bác sĩ biết những loạithuốc bạn đang dùng ngoàithuốc tiểu đường, kể cả các loại thuốc mua ở hiệu thuốc không cần toabác sĩ.Nếu bạn dùng aspirin, thuốc bướu cổ (thyroid), thuốc cao huyếtáp, thuốc làm hạ cholesterol, thuốc dị ứng… nên báo cho bác sĩ của bạnbiết.Vì có nhiều loại thuốc nếu dùng riêng rẽ thì không có vấn đề gì,nhưng khi dùng chung với một loại thuốc khác lại gây nên những phản ứngtrầm trọng hoặc những tình trạng bệnh lý rất khó chẩn đoán.Cũng cómột số loại thuốc có thể làm tăng hay hạ đường huyết.Do đó nếu dùngchung với thuốc tiểu đường sẽ có tình trạng tăng hay hạ đường huyết bấtngờ khó biết rõ nguyên nhân.

Một số tác dụng phụ của thuốc viên tiểu đường:

Rối loạn tiêu hóa: ói mửa, đầy hơi, tiêu chảy, khó chịu trong dạ dày, đau bụng

Di ứng da: nổi mẩn, ngứa

Rối loạn máu: giảm bạch cầu, tăng acid lactic (Glucophage)

Glucophage – một loại thuốc viên thường dùng trong trị bệnh tiểu đường

Trong vài trường hợp, thuốc viên tiểu đường có tác dụng trong mộtthời gian, sau đó không đem lại kết quả mong muốn nữa.Vào trường hợpnày bệnh nhân tiểu đường loại 2 phải dùng insulin mới kiểm soát đượcđường huyết.Điều này không có nghĩa là bạn đã làm sai điều gì hay bệnhtiểu đường của bạn chuyển biến nặng hơn, mà chỉ có nghĩa là đến lúc bạnphải chuyển qua một giai đoạn khác trong việc điều trị tiểu đường. Điều quan trọng trong việc điều trị tiểu đường là làm sao kiểm soát đượcđường huyết chứ không phải phương pháp điều trị.Bệnh nhân tiểu đườngloại 2 phải dùng insulin để giữ đường huyết ở mức gần bình thường vẫntốt hơn là dùng thuốc viên và ăn uống kiêng cữ mà không kiểm soát đượcđường huyết.

3 (1)

Một số điều nên làm:

Biết tên thuốc tiểu đường bạn đang dùng.

Biết rõ uống thuốc lúc nào.

Uống thuốc đúng giờ mỗi ngày, kể cả lúc bạn ốm đau.

Biết phải làm thế nào khi bạn quên uống thuốc (bỏ qua một cữ thuốc).

Báo cho bác sĩ của bạn, nếu bạn muốn ngưng thuốc hay thay đổi liều lượng.

Đi lấy thuốc đúng ngày để không bị thiếu hụt thuốc.

Giữ thuốc viên trong hộp mà hiệu thuốc giao cho bạn.

Để thuốc nơi trẻ em không lấy được.

Những điều không nên làm:

Không nên chia sẻ thuốc tiểu đường với người khác.

Cũng không nên uống thuốc tiểu đường của người khác.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH