Các loại thuốc mới đột phá trong điều trị tiểu đường

Thứ Ba 18/10/2016.

Bệnh tiểu đường đang tạo nên một gánh nặng trên toàn cầu, chính vì thế, các nhà nghiên cứu khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra thuốc điều trị tiểu đường mới nhất, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh tiểu đường. Từ năm 2013, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận các loại thuốc mới mang tính đột phá để kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

>> Thuốc nam trị tiểu đường bị biến chứng

cac-loai-thuoc-moi-dot-pha-trong-dieu-tri-tieu-duong-1

Các nhà khoa học luôn mong muốn tìm ra được thuốc điều trị tiểu đường triệt để

1. Alogliptin (Nesina, Kazano, Oseni)

Đây là thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 được lưu hành từ tháng 1 năm 2013, thuốc có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

Ưu điểm của thuốc là không gây hạ đường huyết, không làm tăng cân và ít ảnh hưởng tới chức nưng của gan, thận. Thuốc có thể chỉ định cho bệnh nhân suy thận độ 3.

2. Invokana

Invokana là một hoạt chất có khả năng ức chế hấp thu đường ở thận và tăng bài tiết đường trong nước tiểu. Thuốc được FDA chấp thuận sử dụng điều trị tiểu đường tuýp 2 vào tháng 3 năm 2013 mang lại hiệu quả kiểm soát chỉ số HbA1c và chỉ số đường huyết.

Tuy nhiên, thuốc điều trị tiểu đường này có thể gây rối loạn điện giải dẫn đến các triệu chứng chóng mặt, ngất xủi khi đứng lên ngồi xuống.

3. Farxiga

thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 được chứng minh trong 16 thử nghiệm lâm sàng trên 9400 bệnh nhân tiểu đường.

Thuốc có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc điều trị tiểu đường khác để tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra nhiễm trùng tiết niệu hoặc nấm men âm đạo.

4. Afrezza – Insulin dạng hít

cac-loai-thuoc-moi-dot-pha-trong-dieu-tri-tieu-duong-2

Thuốc điều trị dạng bột hít là một đột phá mới trong điều trị tiểu đường

Afrezza là insulin có nguồn gốc từ người được sử dụng dưới dạng bột hít được FDA chấp thuận vào tháng 6 năm 2014. Đây được xem là một bước đột phá trong điều trị tiểu đường với khả năng tác động nhanh sử dụng trong bữa ăn để kiểm soát đường huyết. Thuốc được điều trị cho người lớn bị tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như co thắt phế quản ở người hen suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn. Các phản ứng phụ khác thường gặp như hạ đường huyết, ho, kích ứng niêm mạc,…

5. Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường                                 

Các chuyên gia cho biết, xu hướng điều trị tiểu đường hiện nay là sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng, tập luyện kết hợp với các sản phẩm từ thảo dược mà điển hình là Dây thìa canh để kiểm soát hiệu quả đường huyết, ngăn ngừa biến chứng.

Đến nay, trên thế giới có hơn 70 công trình nghiên cứu về Dây thìa canh chứng minh tác dụng giảm đường huyết rõ rệt nhờ cơ chế tác động kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể. Theo đó, Dây thìa canh kích thích tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ, giảm tân sinh đường ở gan, nhờ đó giúp ổn định đường huyết ở mức an toàn.

nhung-cau-hoi-ve-thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-3

Cơ chế tác động của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh tác dụng của Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng tương tự Dây thìa canh trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích thành phần, bào chế thành công công thức hỗ trợ điều trị tiểu đường ở dạng viên nang tối ưu cho cơ địa người Việt.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi3

TPCN Diabetna

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPCN Diabetna – mở ra hướng mới cho người bệnh tiểu đường tiếp cận với thảo dược quý của nước nhà.

Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định được Bộ y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài. Sử dụng kết hợp Diabetna với chế độ dinh dưỡng, vận động và thuốc điều trị tiểu đường sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược và giảm dần liều lượng sử dụng thuốc cho người bệnh sống vui khỏe.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH