Các loại thuốc gây tăng đường huyết bệnh nhân tiểu đường cần biết

Thứ Tư 11/11/2015.

Bệnh nhân tiểu đường thường phải điều trị thêm một số bệnh khác như  bệnh mỡ máu, bệnh cao huyết áp, bệnh thận, suy giảm nội tiết tố, xương khớp, trầm cảm,….  Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo người bệnh cần chú ý khi sử dụng những loại thuốc điều trị trên vì chúng có thể gây tăng đường huyết, ảnh hưởng xấu tới việc kiểm soát đường huyết, dieu tri tieu duong của người bệnh.

thuoc gay tang duong huyet

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những loại thuốc nào gây tăng đường huyết mà người tiểu đường cần chú ý khi sử dụng.

  1. Thuốc huyết áp

Các nhà khoa học cho biết, một số loại thuốc điều trị huyết áp cao như Furosemide, , Indapamide, Chlorothiazi, Bumetanide, Hydeochlorothiazid, Acetazolamide,  Propanolol và Metoprolol,…  khiến đường huyết bị tăng lên do chúng có khả năng làm giảm tiết Insulin ở tụy và làm tăng đề kháng Insulin của cơ thể.

  1. Thuốc nội tiết

Thuốc Glucocorticoid được sử dụng trong điều trị với các trường hợp viêm khớp, hen phế quản, dị ứng… có nguy cơ khiến đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường tăng cao.

Một số loại thuốc dùng trong điều trị cho những người bị suy giáp trạng như Levothyroxin, L-thyroxin, Levothyrox, … nếu dùng với liều cao sẽ khiến bệnh nhân tiểu đường gặp phải tình trạng tăng đường huyết.

Thuốc tránh thai Estrogen và Progesterone cũng được phát hiện có khả năng gây tăng đường huyết do làm tăng đề kháng với Insulin ở các mô. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ thừa cân, béo phì hoặc có tiền sử bị tieu duong thai kỳ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những loại thuốc này.

  1.  Thuốc an thần

Một số loại thuốc an thần như: quetiapine, olanzapine, risperidone,… làm giảm tiết insulin và được xem là nguyên nhân khiến đường huyết tăng. Các bác sĩ phát hiện những bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi nếu dùng những loại thuốc an thần kể trên sẽ có nguy cơ tăng đường huyết, đặc biệt trong 2 tuần lễ đầu sử dụng.

  1. Thuốc chống viêm

Một số loại thuốc chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch như các chế phẩm của Cortisol bao gồm: Glucosamin, Methylprednisolon,Prednisolon, Dexamethason được chứng minh có khả năng gián tiếp làm tăng đường huyết do chúng ảnh hưởng lên sự bài tiết Insulin.

  1. 5.Các loại thuốc khác

Ngoài những loại thuốc tăng đường huyết, nguy hiểm với bệnh nhân đái tháo đường mà chúng tôi vừa liệt kê, một số thuốc như: thuốc chống mỡ máu niacin, thuốc kháng viêm không steroid; nicotin (trong thuốc lá), cafein (trong cà phê), acid béo marin (trong dầu cá) cũng khiến tăng đường huyết ở mức độ nhẹ, vì vậy người bệnh đang điều trị đái tháo đường cũng cần chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Viên uống Diabetna được chế biến từ dây thìa canh đạt chuẩn theo công thức tối ưu, phù hợp với cơ địa người Việt Nam, được xem như là giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân tieu duong có mong muốn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ thuốc tây điều trị bệnh cũng như hạn chế được tác dụng phụ không mong muốn do thuốc tây gây ra.

Các nhà khoa học khẳng định việc điều trị tiểu đường bằng thuốc tây kết hợp với việc sử dụng viên uống tiểu đường Diabetna không có gì gây hại mà ngược lại , Diabetna còn hỗ trợ thuốc tây hạ đường huyết tốt hơn cũng như khắc phục được những điểm hạn chế có ở thuốc tây: giảm liều dùng, hạn chế tác dụng phụ do thuốc tây gây ra cho người sử dụng.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH