Các loại hạt tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường

Thứ Năm 05/11/2015.

Một thực đơn cho người tiểu đường đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường không thể thiếu sự xuất hiện của một số loại hạt, ngũ cốc. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thực đơn dưới đây để biết xem loại hạt nào người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn thì tốt nhất và sống khỏe với bệnh.

>>Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

thuc pham cho benh nhan tieu duong

Theo các bác sĩ làm việc tại trung tâm dinh dưỡng thành phố, chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường là yếu tố quan trọng thứ hai với bệnh nhân tiểu đường, chỉ sau thuốc điều trị tiểu đường. Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học, người bệnh không những không kiểm soát được đường trong máu khiến chỉ số đường huyết tăng mà còn có nguy cơ bị suy nhược cơ thể do ăn uống kiêng kị quá mức dẫn đến thiếu chất hoặc mắc biến chứng tiểu đường do ăn uống không kiêng khem. Vì vậy một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe, ổn định đường huyết là một yếu tố quan trọng mà bất kì người bệnh tiểu đường nào cũng cần quan tâm và hướng tới.

Ngoài việc tránh xa những thực phẩm có nhiều đường, có nhiều chất béo động vật, những loại đồ uống không tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường thì người bệnh nên chú ý tăng cường bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định đường huyết.

Các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên ưu tiên sử dụng chất bột đường phức tạp có trong các nguồn thực phẩm như đậu, khoai, gạo, mì, nui, các loại rau xanh và trái cây ít ngọt vì chúng không làm tăng đường huyết sau ăn cũng như cung cấp hàm lượng chất xơ cao.

Các nhà dinh dưỡng học cũng khuyến cáo trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt vì chúng cung cấp hàm lượng cao các chất xơ, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Nghiên cứu và khảo sát cho thấy những người thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên đến 30%.

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt dẻ cười,  quả hạch Brazil, quả hồ đào, hạt thông, hạt điều, quả óc chó… có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cần thiết cho người bị tiểu đường. Những loại hạt này giúp hạ đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường, tác dụng ổn định đường huyết và vì vậy còn có thể đẩy lùi và ngăn ngừa sự phát triển của biến chứng tiểu đường.

Nếu bạn đang điều trị đái tháo đường, đừng quên bổ sung những loại hạt mà chúng tôi vừa giới thiệu vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Chúng không chỉ hỗ trợ kiểm soát và ổn định đường huyết mà còn giúp bạn loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây biến chứng.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH