Các chỉ số xét nghiệm đường huyết

Thứ Năm 15/09/2016.

Chỉ số đường huyết là xét nghiệm quan trọng và phổ biến nhất trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường. Vậy, để kết luận bị bệnh tiểu đường hay không, người ta thường dựa vào các chỉ số xét nghiệm đường huyết nào?

Chỉ số đường huyết lúc đói

Là xét nghiệm thường quy, được làm phổ biến nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường. Xét nghiệm này có thể được thực hiện tại phòng xét nghiệm hoặc bằng máy đo đường huyết tại nhà.

tieu-duong-khong-phai-benh-truyen-nhiem

Chỉ số đường huyết lúc đói thường được thực hiện vào buổi sáng

Kết quả xét nghiệm phản ánh nồng độ glucose trong máu thời điểm xét nghiệm và là chỉ tiêu đánh giá tình trạng bệnh và kết quả điều trị. Căn cứ vào đó, bác sỹ có thể có phác đồ điều trị phù hợp. Để có kết quả chính xác, bệnh nhân cần nhịn đói trước khi lấy mẫu xét nghiệm khoảng 8 – 10 tiếng, thời điểm lấy máu thường vào buổi sáng.

Kết quả: Chỉ số đường huyết bình thường là 3,9 – 7,0mmol/l; trường hợp xét nghiệm đường huyết lúc đói 3 lần liên tiếp cho chỉ số đường huyết trên 7,1mmol/l hoặc xét nghiệm bất kỳ có đường huyết >11,1 mmol/l được xác định là bị đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ

Glucose trong máu tăng sau ăn khoảng 10 phút, ở người bình thường, glucose đạt đỉnh sau 1 giờ và hiếm khi vượt quá 140mg/dL (7,8mmol/L) và sau 2 – 3 giờ sẽ trở lại mức bình thường trước khi ăn.

chi-so-duong-huyet-an-toan-cho-nguoi-tieu-duong-2

Theo đó, chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ <140mg/dL là bình thường, từ 140 – 199mg/dL là rối loạn dung nạp glucose và >180mg/dL là bị tiểu đường.

Sự gia tăng đường huyết sau ăn tạo ra các đáp ứng của mô, góp phần hình thành các biến chứng đái tháo đường. Chỉ số đường huyết sau ăn sẽ hướng dẫn lựa chọn thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Nghiệm pháp dung nạp glucose

Thực hiện vào buổi sáng sau 10 – 16 giờ ăn kiêng (0,15g glucid/kg cân nặng), không sử dụng rượu bia, thuốc lá và nghỉ ngơi hoàn toàn trong quá trình xét nghiệm, ngưng sử dụng thuốc ảnh hưởng tới nồng độ đường huyết vài tuần trước khi tiến hành (ví dụ: thuốc lợi tiểu, thuốc ngừa thai,…).

Phương pháp này chỉ thực hiện khi đường huyết ở mức 6,1 – 7,8mmol/l; không thực hiện ở phụ nữ mang thai hay bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi bệnh.

Trước khi uống glucose, bệnh nhân đi tiểu hết và giữ lại 5ml nước tiểu để đánh mẫu 0 giờ, lấy máu đánh mẫu máu 0. Cho bệnh nhân uống 1,75g glucose trong 4,4ml nước/kg trọng lượng cơ thể. Bắt đầu tính thời gian sau 30 phút, 1 tiếng, 2 tiếng, 3 tiếng lấy máu, nước tiểu để định lượng và định tính glucose.

Chỉ số đường huyết bình thường là ở thời điểm 0 giờ <6,1 mmol/L, sau 30 phút đến 1 giờ đạt cực đại < 9,7mmol/L và sau 2 tiếng trở về < 6,7 mmol/L. Nếu chỉ số đường huyết sau 1 tiếng cao hơn và thời gian trở về mức ban đầu chậm hơn 4 giờ – 6 giờ là bị đái tháo đường.

Dây thìa canh – giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Các công trình nghiên cứu trên thế giới về Dây thìa canh chứng minh tác dụng ưu việt của trong việc kiểm soát đường huyết. Điều này, được các nhà khoa học lý giải nhờ hàm lượng hoạt chất cao có trong Dây thìa canh làm tăng tiết insulin tuyến tụy, tăng hoạt lực insulin, ức chế quá trình hấp thu đường ở ruột sau ăn và tăng chuyển hóa đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp duy trì chỉ số đường huyết ở mức an toàn, lâu dài.

tap-the-duc-chua-benh-tieu-duong-hieu-qua-3

Vùng trồng dược liệu Dây thìa canh đạt chuẩn GACP – WHO của Công ty Nam Dược

Với sự hỗ trợ phát triển của dự án Biotrade – Thương mại Sinh học do tổ chức HELVETAS của Thụy Sỹ, Công ty Nam Dược đã xây dựng thành công vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Đây thực sự là niềm vui bởi vừa bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý hiếm, xây dựng mô hình dược liệu chuẩn hoá để người bệnh được sử dụng các sản phẩm chất lượng tốt nhất và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay, tại Việt Nam, TPCN Diabetna là sản phẩm duy nhất sử dụng nguồn dược liệu sạch này. Diabetna được sản xuất theo công nghệ chuyển giao độc quyền của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội cho Công ty Nam Dược. Nhờ những đặc điểm nổi bật về công nghệ, nguyên liệu, Diabetna giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết ổn định và hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH