Các chỉ số cần biết trong xét nghiệm bệnh tiểu đường

20/09/2016

Người bị bệnh tiểu đường chắc hẳn đã quá quen thuộc với các chỉ số như GI, HbA1c. Thế nhưng, bạn có chắc rằng mình đã hiểu hết ý nghĩa của những chỉ số đường huyết này. Bài viết sẽ đưa ra những kiến thức tổng quan và dễ hiểu nhất cho người bệnh và gia đình.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (một chất nội tiết tố do tuyến tụy tiết ra, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng), hay sản xuất không đủ hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Điều này làm gia tăng nồng độ đường (glucose) trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu.

Theo khảo sát, tiểu đường là một trong số những bệnh có nguy cơ gia tăng mạnh nhất ở các quốc gia đang phát triển, Việt Nam cũng nằm trong số đó. Tổ chức y tế thế giới ước tính đến năm 2025, thế giới có khoảng 340 triệu người-tương đương với 6% dân số thế giới phải chung sống với bệnh tiểu đường – một con số đáng báo động.

chi-so-duong-huyet-1

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) có nguy cơ gia tăng chóng mặt

Thông thường, người ta chỉ đi khám bệnh tiểu đường khi có những triệu chứng sau: sụt cân không kiểm soát, thường xuyên thấy đói, da dẻ ngứa ngáy và đổi màu, tiểu nhiều về đêm, hay khát nước… Đến lúc này, chúng ta sẽ được tiếp xúc với những chỉ số đường huyết quan trọng.

Hai chỉ số quan trọng khi xét nghiệm bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết: đây là chỉ số cho thấy lượng đường (glucose) trong máu của mỗi người. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, giống như một trong số những chất dinh dưỡng để nuôi não và các mô, cơ trong cơ thể. Chỉ số này có thể thay đổi tùy thời điểm trong ngày nhưng đều ở mức kiểm soát được. Ở người bình thường, chỉ số đường huyết sẽ dao động như sau:

– Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (3,9 – 7,0mmol/l)

– Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

– Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Một người bị xác định bị tiểu đường nếu đường huyết trước khi ăn >7mmol/l hoặc sau khi ăn 1- 2 giờ >10,5mmol/l.

chi-so-duong-huyet-2

Chỉ số đường huyết có thể tự đo tại nhà

Chỉ số HbA1c: Chỉ số này lại liên quan giữa lượng đường trong máu gắn với hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng lớn. Nếu HbA1c cao trên 7.0% cho thấy bệnh nhân có thể gặp biến chứng rất nặng. Bệnh nhân tiểu đường nên giữ cho chỉ số này ở mức dưới 6.5% và nên đi thực hiện xét nghiệm HbA1c từ 3-6 tháng 1 lần để theo dõi sức khỏe tốt nhất. Khi chỉ số này tăng lên khoảng 1% có nghĩa là giá trị đường huyết của bệnh nhân tăng 30mg/dl hay 1,7mmol/L. Chỉ cần giảm 1% chỉ số HbA1c, người bệnh sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường, 14% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 37% biến chứng mạnh máu nhỏ và 34% bệnh mạch máu ngoại biên.

Giúp người bệnh an tâm sống chung với bệnh

Bệnh tiểu đường chưa có phương pháp điều trị triệt để, hoàn toàn nhưng may mắn là đã có cách để kiểm soát căn bệnh, duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định và an toàn. Tại Việt Nam, hiện đã có sản phẩm đông y được bào chế từ Dây thìa canh – một loại thảo dược thiên nhiên được dùng để chữa bệnh tiểu đường từ hơn 2000 năm trước. Các công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, khoảng 20% bệnh nhân có thể không phải dùng thuốc điều trị Tây y sau khi dùng Dây thìa canh.

tap-the-duc-chua-benh-tieu-duong-hieu-qua-3

Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại Việt Nam

  Dây thìa canh có thể sử dụng hiệu quả cho cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Đây là loại cây hiếm hoi có chứa tỷ lệ hoạt chấtcao, giúp: giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn (đầu vào), tăng cường chức năng tuyến tuỵ, tăng sản sinh insulin để chuyển hóa đường trong máu (chuyển hóa) và tăng men sử dụng đường ở cơ bắp (đầu ra). Dây thìa canh có khả năng hạ đường huyết và duy trì ổn định đường huyết ở mức độ an toàn. Đồng thời nó còn giúp giảm cholesterol, hỗ trợ ăn kiêng và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Tại Việt Nam,công ty Nam Dược đã sản xuất ra sản phẩm TPBVSK Diabetna với 100% nguyên liệu Dây thìa canh chuẩn hóa, với hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với Dây thìa canh thông thường. TPBVSK Diabetna giúp cho bệnh nhân hạ và ổn định đường huyết, an toàn sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?