Các bước tự đo huyết áp tại nhà

21/10/2015

Đối với mỗi gia đình, đặc biệt nhưng gia đình có người cao tuổi thì nên có một máy đo huyết áp. Đo huyết áp tại nhà là cách kiểm soát huyết áp của bản thân, đặc biệt đối với những người có vấn đề về huyết áp. Đây cũng là cách phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, đột quỵ … Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho tất cả mọi người các bước đo huyết áp chính xác nhất.

Chuẩn bị đo huyết áp

Trước khi đo huyết áp phải cho người bệnh nằm hoặc ngồi nghỉ ngơi thoải mái ít nhất là 15 phút. Còn đối với người bệnh hay hút thuốc lá, uống cà phê thì thời gian nghỉ ngơi dài hơn, khoảng 30 phút trước khi đo huyết áp. Không đo huyết áp ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang, vừa mới ăn no, quá đói, quá mệt…, vì huyết áp khi đó cao hay thấp hơn con số thực. Trước khi đo huyết áp tại nhà bạn cũng nhớ kiểm tra lại pin của máy đo, vì máy sắp hết pin có thể cho kết quả sai lệch.

ảnh-trong-bài-các-bước-tự-đo-huyết-áp-tại-nhà

Các bước tự đo huyết áp tại nhà

Tư thế đo huyết áp

Tư thế ngồi đo huyết áp phải thoải mái. Trong khi đo người bệnh không được nói chuyện, không được cử động tay và máy đo luôn đặt ở vị trí ngang tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với trái tim. Về vị trí đo, với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là điểm cảm ứng trong băng quấn tay (sensor) phải nằm ngang mực tim. Thường đo huyết áp ở cổ tay sẽ dễ sai lệch hơn đo ở bắp tay vì người đo khó giữ cánh tay cho yên. Đối với máy cơ thì cánh tay để ngửa, quấn băng quấn tay vào cánh tay, mép dưới của băng quấn trên nếp khuỷu tay từ 2,5 – 5 cm, quấn nhẹ nhàng vừa phải.

Thời gian đo huyết áp

Nên đo huyết áp tại nhà vào buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Nhớ ghi lại tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá đúng về tình trạng huyết áp. Trị số huyết áp không cố định, thay đổi theo nhịp sinh học và nhiều yếu tố khác của cơ thể…, thường có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng sớm, đúng ngọ và buổi tối. Do đó, không nên mất bình tĩnh nếu thấy huyết áp trong ngày dao động ít nhiều. Mỗi lần đo phải đo ít nhất 2 lần và cách nhau ít nhất 3 phút cho mỗi lần đo.Trị số huyết áp chính xác là giá trị trung bình cộng của 2 lần đo nói trên. Nếu 2 lần đo chênh lệch nhau > 5mmHg, cần thực hiện đo lần thứ 3 và lấy trung bình cộng của cả 3 lần đo.

Kết quả đo

Phải ghi cả hai trị số thu tâm (số lớn) và trương tâm (số nhỏ) vì thầy thuốc chỉ có thể định bệnh cũng như đánh giá diễn tiến khi có đủ hai trị số. Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp thu tâm ≥ 140 mmHg và huyết áp trương tâm ≥ 90 mmHg. Vì vậy, không nên coi thường huyết áp với trị số 135/85 nếu kéo dài nhiều ngày. Mặt khác, trị số huyết áp đơn phương không phản ánh mức độ nghiêm trọng mà là khoảng sai biệt giữa hai trị số. Khoảng này càng hẹp càng nguy hiểm. Ví dụ: huyết áp 150/90 (sai biệt là 60) tùy thuộc về huyết áp cao nhưng lại không nguy hiểm bằng huyết áp 140/100 (sai biệt là 40).

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường