Các biến trứng có thể gặp do xơ gan

21/10/2015

Xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể xuất phát từ viêm gan các loại, tính trạng ứ mật kéo dài, do uống nhiều rượu, do ký sinh trùng, nhiễm độc hóa chất, xơ gan tim, di truyền …Điều đáng nói ở đây là hầu như người bệnh xơ gan ở giai đoạn sớm rất ít những biểu hiện bên ngoài, khó phát hiện bệnh, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn với những biến chứng rất nguy hiểm và khó can thiệp.

Các biến chứng có thể gặp do xơ gan

Biến chứng hay găp : Nôn ra máu và đi ngoài phân đen. Xơ gan giai đoạn muộn kèm theo tình trạng vỡ tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày. Từ đó gây chảy máu nặng, hay tái phát và tỷ lệ tử vong cao. Khi có chảy máu, bệnh nhân cần được nội soi cầm máu bằng thắt các búi giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su, tiêm chất gây xơ qua máy nội soi dạ dày ống mềm kết hợp với điều trị nội khoa.

Diễn biến bệnh gan

Một biến chứng hay gặp nữa do xơ gan có thể kể tới như hôn mê gan. Tình trạng hôn mê gan thường xảy ra sau các yếu tố thuận lợi như nôn ra máu, nhiễm khuẩn… người bệnh thường tử vong sau biến chứng này.

Ngoài ra, bệnh nhân bị xơ gan cũng rất dễ nhiễm trùng như nhiễm khuẩn dịch cổ trướng, viêm phổi, lao phổi làm cho xơ gan nặng lên.

Người ta cũng thống kê được rằng, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan trên gan xơ là khá cao.

Xử lý với các biến chứng do xơ gan

Hiện nay chưa có cách nào có thể điều trị đặc hiệu hay làm đảo ngược lại quá trình bệnh lý của xơ gan. Điều trị xơ gan đòi hỏi những hiểu biết về lịch sử, sinh lý bệnh và diễn tiến của bệnh. Căn cứ vào nguyên nhân và mức độ thương tổn của gan.

Bệnh nhân xơ gan cần được nghỉ ngơi, ăn đủ chất hợp khẩu vị; đủ calo, nhiều sinh tố, đạm; hạn chế mỡ, ăn nhạt khi có phù.

Về thuốc, dùng các thuốc làm tăng cường chuyển hóa tế bào gan như vitamin C, B12; glucocorticoid dùng trong đợt tiến triển của xơ gan do viêm gan virut, xơ gan ứ mật; các thuốc tăng cường chuyển hóa đạm; khi protein trong máu giảm nhiều dùng các dung dịch có chứa albumin hoặc các loại đạm tổng hợp; khi có phù, cổ trướng to cần phối hợp dùng các thuốc lợi tiểu, hoặc chọc dịch cổ trướng khi có chỉ định…

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?