Các biến chứng và sự cố của Tiểu đường Typ I

31/12/2017

Tiểu đường tuýp 1 có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn trong cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Giữ lượng đường trong máu gần mức bình thường hầu hết thời gian có thể làm giảm nguy cơ biến chứng rất nhiều.

Các biến chứng

Tiểu đường tuýp 1 có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn trong cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Giữ lượng đường trong máu gần mức bình thường hầu hết thời gian có thể làm giảm nguy cơ biến chứng rất nhiều.

Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển dần dần, qua nhiều năm. Phát triển bệnh tiểu đường sớm – và ít kiểm soát lượng đường trong máu – nguy cơ biến chứng cao hơn. Cuối cùng, các biến chứng bệnh tiểu đường có thể vô hiệu hóa hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Tim và bệnh mạch máu. Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao. Trong thực tế, khoảng 65 phần trăm những người đã chết vì bệnh tiểu đường do một số loại bệnh mạch máu hay tim, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ.

Thần kinh hư hại (neuropathy). Dư thừa đường có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê liệt, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên.

Khó kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm cho mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát sự tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

Tổn thương thận. Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ, cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc. Thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, chạy thận hoặc ghép thận được đòi hỏi.

Tổn thương toàn diện do tiểu đường

Thiệt hại mắt. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các điều kiện tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Thiệt hại chân. Thần kinh thiệt hại ở bàn chân hoặc lưu lượng máu nghèo làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân. Nếu không điều trị, vết thương có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng ngón chân, bàn chân có thể yêu cầu cắt cụt.

Da và miệng. Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có một lịch sử của vệ sinh răng miệng kém.

Loãng xương. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Biến chứng khi mang thai. Lượng đường trong máu cao có thể nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai và dị tật bẩm sinh cũng tăng lên khi bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt. Đối với mẹ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ketoacidosis, bệnh lý võng mạc, mang thai gây ra cao huyết áp và tiền sản giật.

Vấn đề tai. khiếm thính xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu của sự cố

Các biến chứng do tiểu đường

Bất chấp nỗ lực tốt nhất, đôi khi các vấn đề sẽ phát sinh. Một số biến chứng ngắn hạn của bệnh tiểu đường tuýp 1 cần chăm sóc ngay lập tức. Nếu không điều trị, những điều kiện này có thể gây ra cơn động kinh và mất ý thức (hôn mê).

Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết). Điều này xảy ra khi mức độ đường trong máu giảm xuống nhiều dưới mục tiêu. Hãy hỏi bác sĩ những gì được coi là mức độ đường trong máu thấp. Lượng đường trong máu có thể giảm xuống vì nhiều lý do, kể cả bỏ qua một bữa ăn, việc hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường hoặc tiêm insulin nhiều quá.

Tìm hiểu các triệu chứng của đường huyết thấp, và kiểm tra lượng đường trong máu nếu nghĩ rằng lượng đường trong máu giảm. Khi nghi ngờ, luôn luôn làm kiểm tra lượng đường trong máu. Những dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết thấp, bao gồm:

– Ra mồ hôi.

– Run.

– Đói.

– Điểm yếu.

– Lo lắng.

– Hoa mắt chóng mặt.

– Da nhợt nhạt.

– Nhanh hoặc nhịp tim không đều.

– Mệt mỏi.

– Nhức đầu.

– Mờ mắt.

– Khó chịu.

Sau đó, dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết thấp, mà đôi khi có thể bị nhầm lẫn với nhiễm độc rượu ở tuổi thiếu niên và người lớn bao gồm:

– Trạng thái hôn mê.

– Lẫn lộn.

– Hành vi thay đổi, đôi khi đầy kịch tính.

– Nghèo phối hợp.

– Co giật.

Hạ đường huyết có thể nhầm lẫn với ngộ độc rượu

Nếu phát triển hạ đường huyết vào ban đêm, có thể thức dậy với mồ hôi thấm hoặc đau đầu. Nhờ tác dụng phục hồi tự nhiên, hạ đường huyết ban đêm có thể gây ra lượng đường trong máu cao bất thường vào buổi sáng.

Nếu có lượng đường trong máu thấp, một số nước trái cây, viên đường, kẹo cứng, soda, hoặc một nguồn khác của đường. Sau đó kiểm tra lại lượng đường trong máu trong khoảng 15 phút để chắc chắn rằng nó đã tăng lên thành mức bình thường. Nếu nó không phải trong phạm vi bình thường, lại với nhiều đường (nước trái cây, kẹo, viên glucose hoặc một nguồn khác của đường) và sau đó kiểm tra lại trong một 15 phút. Hãy làm điều này cho đến khi nhận được kết quả bình thường. Một ý tưởng tốt để ăn một bữa ăn hoặc ăn nhẹ khi đã nhận được kết quả bình thường. Một nguồn thức ăn hỗn hợp, chẳng hạn như bơ đậu phộng và bánh quy giòn, có thể giúp ổn định đường huyết.

Nếu máy đo đường huyết không có sẵn, điều trị lượng đường trong máu thấp nếu có các triệu chứng của hạ đường huyết, và sau đó kiểm tra càng sớm càng tốt.

Luôn mang theo một nguồn đường tác dụng nhanh. Nếu không điều trị, lượng đường trong máu thấp sẽ làm mất ý thức. Nếu điều này xảy ra, có thể cần tiêm khẩn cấp của glucagon – một loại hormone kích thích sự ra của đường vào máu. Hãy chắc chắn luôn luôn có một bộ khẩn cấp glucagon – ở nhà, tại nơi làm việc, khi ra ngoài – và chắc chắn rằng nó không hết hạn.

Hạ đường huyết không có nhận thức. Một số người có thể mất khả năng cảm nhận mức độ đường trong máu đang đi xuống, bởi vì họ đã phát triển một điều kiện không có nhận thức được gọi là hạ đường huyết. Với không có nhận thức hạ đường huyết, cơ thể không còn phản ứng với lượng đường trong máu thấp với các triệu chứng như hoa mắt hoặc đau đầu. Càng trải nghiệm đường trong máu thấp, nhiều khả năng phát triển không có nhận thức hạ đường huyết. Các tin tốt là nếu có thể tránh được hạ đường huyết trong vài tuần, có thể bắt đầu trở thành ý thức hơn về mức thấp sắp xảy ra.

Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Đường có thể tăng vì nhiều lý do, kể cả ăn uống quá nhiều, ăn các loại thực phẩm không đúng, không đủ insulin, hoặc bệnh tật.

– Thường xuyên đi tiểu.

– Khát nước.

– Mờ mắt.

– Mệt mỏi.

– Buồn nôn.

– Khó chịu.

– Đói.

– Khó tập trung.

Các triệu chứng của tăng đường huyết

Nếu nghi ngờ tăng đường huyết, kiểm tra lượng đường trong máu. Có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc thuốc men. Nếu lượng đường trong máu cao hơn nhiều mục tiêu, sẽ cần phải quản lý “sửa chữa” bằng cách sử dụng tiêm insulin hoặc thông qua một máy bơm insulin. Một liều bổ sung insulin để lượng đường trong máu trở lại mức bình thường. Lượng đường trong máu cao không đi xuống nhanh như đi lên. Hỏi bác sĩ bao lâu để chờ đợi cho đến khi kiểm tra lại. Nếu sử dụng máy bơm insulin, ngẫu nhiên đọc đường trong máu cao có thể có nghĩa là có thể cần phải thay đổi liều máy bơm.

Nếu có hai số đo lượng đường trong máu liên tục trên 250 mg / dL (13,9 mmol / L), thử nghiệm xeton bằng cách sử dụng que thử nước tiểu. Không tập thể dục nếu lượng đường trong máu cao hay nếu xeton có mặt. Nếu chỉ có một dấu vết hay một lượng nhỏ xeton có mặt, uống thêm nước để xả xeton.

Nếu lượng đường trong máu là liên tục trên 300 mg / dL (16,7 mmol / L), gọi bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Tăng xeton (ketoacidosis). Nếu các tế bào đang đói năng lượng, cơ thể có thể bắt đầu phân hủy chất béo – sản xuất axit độc hại được biết đến như xeton.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng này bao gồm:

– Buồn nôn.

– Ói mửa.

– Đau dạ dày.

– Hơi thở mùi trái cây.

– Trọng lượng mất mát.

Nếu nghi ngờ ketoacidosis, kiểm tra nước tiểu ceton dư thừa với một bộ dụng cụ thử nghiệm xeton. Nếu có số lượng lớn các ketone trong nước tiểu, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Ngoài ra, hãy gọi bác sĩ nếu nôn nhiều hơn một lần và có ceton trong nước tiểu.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?