Bổ sung trái cây cho người tiểu đường

01/01/2018

Nhiều người bệnh tiểu đường lầm tưởng việc ăn trái cây sẽ khiến đường huyết tăng nên đã thẳng tay loại bỏ thực phẩm này. Tuy nhiên, việc bổ sung trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cách bổ sung trái cây – thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường chỉ được ăn một số quả nhất định?

Không ít trường hợp vì hạn chế trong vấn đề lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường nên khiến cơ thể suy nhược, thiếu chất và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Đây cũng là vấn đề lo lắng của không ít người hiện nay khi lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bệnh tiểu đường.

 

Người bệnh tiểu đường nên ăn đa dạng các loại trái cây

Nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng chỉ nên ăn một số loại trái cây nhất định để không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm khi lựa chọn thực phẩm của người tiểu đường. Bởi, thực tế dù trái cây chứa một lượng đường tự nhiên nhưng giàu vitamin, khoáng chất, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa,… rất có lợi cho người bệnh tiểu đường. Và các chuyên gia cho biết, người bệnh hoàn toàn có thể ăn bất cứ loại trái cây nào nhưng cần hạn chế lượng ăn vào.

Bổ sung trái cây hợp lý cho người tiểu đường

Các loại trái cây ít ngọt, có chỉ số đường huyết thấp như bưởi (<25), dâu tây (<40), cam (31 – 41), lê (<38),… là lựa chọn tốt cho người tiểu đường. Người bệnh tiểu đường có thể ăn một số loại trái cây khác như xoài, nho, nhãn, vải,… nhưng ăn với lượng hạn chế vì lượng đường khá cao.

 

Nước ép trái cây không phải là lựa chọn lý tưởng cho người tiểu đường

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tránh các loại quả đã chín vì chúng có hàm lượng đường cao hơn. Ngoài ra, nước ép trái cây không phải là thức uống lý tưởng cho người tiểu đường vì chúng khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, bởi khi hoa quả đã ép ra thì phần chất xơ sẽ bị bỏ đi, toàn bộ đường sẽ giữ lại ở trong phần nước ép..Vì thế, người bệnh cần   ăn trực tiếp trái cây, sẽ giúp cơ thể hấp thu dần lượng đường đưa vào và nếu tăng hàm lượng đường cũng sẽ diến ra chậm hơn.

Người bệnh tiểu đường ăn hoa quả ngay sau bữa ăn trưa hoặc tối có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Vì thế, nên có khoảng cách ít nhất 2 giờ sau bữa ăn mới sử dụng trái cây để không làm tăng đường huyết đột ngột. Thời gian lý tưởng để ăn hoa quả là giữa buổi sáng khoảng 11 giờ và lúc 5 giờ chiều.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng phức tạp và mỗi người bệnh được điều trị theo một phương pháp khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn, mức độ và thể trạng mỗi người. Vì thế, khi lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường cũng không thể có một hướng dẫn chung cho tất cả các bệnh nhân và việc bổ sung hoa quả cũng vậy. Điều quan trọng là người bệnh cần chủ động tìm hiểu và nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị để có thể xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

Dây thìa canh – kiểm soát đường huyết hiệu quả

Hiện nay, dù chưa tìm ra được phương thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể kiểm soát bệnh nhờ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Các chuyên gia cho biết, phương pháp điều trị bệnh kết hợp giữa chế độ ăn uống, vận động, thuốc điều trị và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược thiên nhiên đang trở thành xu hướng điều trị bệnh tiểu đường hiện nay.

 

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh

Dây thìa canh đã được y học Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để chữa trị căn bệnh “nước tiểu ngọt như mật” – bệnh tiểu đường hiệu quả.  Các công trình nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực insulin, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hạ, ổn định đường huyết lâu dài và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

 

TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh và nghiên cứu thành công công thức tối ưu từ Dây thìa canh phù hợp với cơ địa người Việt Nam. Công trình nghiên cứu đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh tại Việt Nam.

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thường; đồng thời được sản xuất ở nhà máy Nam Dược – nhà máy đầu tiên tại Miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP (sản xuất thuốc tốt) do WHO khuyến cáo nên đảm bảo an toàn và chất lượng cho người bệnh dùng lâu dài.

Việc sử dụng kết hợp TPBVSK Diabetna với chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường, vận động thường xuyên, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ sẽ làm tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng nguy hiểm mang lại cho bệnh nhân sống vui khỏe.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường