Bộ 3 chỉ số ABC với biến chứng tim mạch và bệnh Tiểu đường

Thứ Bảy 17/10/2015.

Đái tháo đường (ĐTĐ) gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm trên tim mạch như: Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ… Nhồi máu cơ tim là biến chứng đáng sợ nhất của bệnh ĐTĐ vì nó có thể gây tử vong rất nhanh, bệnh nhân có thể chết trước khi đến bệnh viện.

Bộ 3 chỉ số ABC cho biết điều gì?

Bộ 3 chỉ số ABC là các thông tin liên quan tới biến chứng ĐTĐ và cũng chính là mục tiêu kiểm soát biến chứng. Trong đó:

clip_image001
63% Bệnh nhân tiểu đường không đạt mục tiêu kiểm soát HbA1C < 7%.

A là HbA1C (A-1-C): HbA1C có giá trị đánh giá nồng độ đường máu trung bình trong vòng 2-3 tháng trước đó và các bác sĩ thường làm xét nghiệm HbA1C cho bệnh nhân khoảng 3-4 tháng/lần (tương đương 3-4 lần mỗi năm). Bệnh nhân ĐTĐ cần phải kiểm soát tốt cả đường máu lúc đói và đường máu sau ăn thì mới hy vọng đạt được mức HbA1C theo khuyến cáo của Hội ĐTĐ Mỹ là dưới 7%. Nếu để HbA1C tăng lên 1% thì nguy cơ bệnh tim mạch tăng lên 11%.

B (Blood pressure) là huyết áp (HA): HA càng cao thì tim càng phải hoạt động mạnh để bơm máu vào các mạch máu, vì vậy có nguy cơ bị suy tim nếu HA cao nhiều hoặc cao kéo dài. Khuyến cáo của Hội ĐTĐ Mỹ từ nhiều năm nay về mức HA cho các BN ĐTĐ là dưới 130/80mmHg, mà tốt nhất là 120/70mmHg, mục tiêu này thấp hơn nhiều so với mức được chẩn đoán tăng HA là 140/90mmHg.

C là mỡ máu (Cholesterol): Có nhiều loại mỡ khác nhau, HDL-C có tác dụng bảo vệ tim mạch còn LDL-C lại có thể gây xơ vữa các mạch máu và dẫn tới bị các bệnh tim. Triglycerid cũng là một loại mỡ có hại cho tim. Mục tiêu cần đạt được về mỡ máu ở các BN ĐTĐ theo Hội ĐTĐ Mỹ: LDL-C dưới 2,6 mmol/l; HDL-C với trên 1,0 mmol/l (nam), trên 1,25mmol/l (nữ); triglyceride dưới 1,7mmol/l. Theo các nghiên cứu, nếu để LDL-C tăng lên 1mmol/l thì nguy cơ bị bệnh động mạch vành tăng lên 57%.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH