Biến chứng nguy hiểm của tiểu đường tuýp 1

09/08/2016

Bệnh tiểu đường tuýp 1 ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm từ hệ thống tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ vận động, hệ bài tiết,… Việc giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường tuýp 1 rất nhiều.

Các biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Biến chứng tiểu đường tuýp 1 phát triển từ từ và qua nhiều năm. Bệnh đái tháo đường tuýp1 có thể để lại các biến chứng nguy hiểm:

cac-bien-chung-nguy-hai

 Bệnh tiểu đường tuýp 1 gây ra những biến chứng nguy hiểm ở nhiều bộ phận trên cơ thể

– Tim và bệnh mạch máu: tăng nguy cơ bệnh tim mạch gồm bệnh động mạnh vành, đau thắt ngực, đột quỵ, huyết áp cao,… Thực tế, khoảng 65% người bệnh tử vong vì bệnh tiểu đường là do một số bệnh mạch máu hay tim (theo Hiệp hội tim mạch Mỹ).

– Thần kinh hư hại: Hệ quả của dư thừa đường khiến tổn thương mao mạch nuôi dưỡng dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này khiến bệnh nhân có cảm giác ngứa, bị tê, bị đau ngón chân, ngón tay và dần dần lan lên trên. Việc khó kiểm soát đường huyết có thể làm mất cảm giác ở các chi. Ngoài ra, ảnh hưởng các dây thần kinh kiểm soát vấn đề tiêu hóa gây nên tiêu chảy, buồn nôn, táo bón. Ở Nam giới, rối loạn cương dương có thể cũng là một vấn đề của biến chứng tiểu đường.

– Tổn thương thận: thận chứa hàng triệu mao mạch, cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh đái tháo đường khiến các hệ thống lọc thải bị ảnh hưởng dẫn đến suy thận.

– Thiệt hại mắt: các mao mạch ở võng mạc bị hỏng sẽ dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tầm nhìn nghiêm trọng như tăng nhãn áp, đục thủy tinh tể.

– Tăng nguy cơ loãng xương, mật độ xương thấp.

Biến chứng tiểu đường khi mang thai: lượng đường trong máu cao có thể nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Nguy cơ chết thai, dị tật bẩm sinh tăng cao khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt. Ngoài ra, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc, gây tăng huyết áp, tiền sản giật.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mặc dù các hoạt động nghiên cứu tích cực nhưng bệnh tiểu đường tuýp1 không có điều trị đặc hiệu. Với phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh có thể sống lâu, khỏe mạnh và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp1 phải dùng liệu pháp insulin.

che-do-dinh-duong-hop-ly

Kết hợp sử dụng thuốc và chế độ dinh dưỡng, luyện tập giúp ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường tuýp 1

Bên cạnh đó, người bệnh cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thường xuyên, kiểm soát trọng lượng cơ thể. Cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Bệnh nhân cần kết hợp với bác sỹ và các chuyên gia dinh dưỡng để giữ cho lượng đường trong máu ổn định và càng gần mức bình thường càng tốt.

Insulin kết hợp Dây thìa canh

Hiện nay, insulin có thể dùng tiêm hoặc truyền vì insulin không thể dùng bằng đường uống để giảm thấp lượng đường trong máu. Nguyên nhân là do enzyme dạ dày gây trở ngại hoạt động của insulin.

Hop-Diabetna-final2

TPBVSK Diabetna giúp giảm dần liều sử dụng insulin và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường

Như bất cứ thuốc điều trị khác, insulin cũng có tác dụng phụ không mong muốn. Theo Theo Ts. Bác sĩ Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế thì khi sử dụng thuốc tây như insulin người bệnh có xu hướng lệ thuộc thuốc và có những tác dụng không mong muốn. Sử dụng insulin phải tăng liều lượng vì insulin giữ nước, làm tăng thể trọng thì lại phải tăng liều lượng insulin,… Xu hướng hiện nay là sử dụng kết hợp với các sản phẩm từ thiên nhiên để kiểm soát đường huyết tốt, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường và giảm dần liều sử dụng của insulin.

Một nghiên cứu tiến hành trên 27 bệnh nhân đái tháo đường tuýp1 ở Ấn Độ để so sánh tác dụng của Dây thìa canh với insulin, trong đó nhóm can thiệp sử dụng kết hợp Dây thìa canh và insulin trong vòng từ 6 – 30 tháng cho thấy: sau 6 – 8 tháng, đường huyết lúc đói giảm trung bình 3mmol/l, trung bình HbA1c giảm 3,5%, sau 28 – 30 tháng, liều sử dụng insulin từ mức 60 đơn vị/ngày giảm xuống còn 30 đơn vị/ngày.

Như vậy việc kết hợp giữa thuốc tây điều trị đái tháo đường với sản phẩm hỗ trợ từ Dây thìa canh như TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường hiệu quả. TPBVSK Diabetna là sản phẩm của Công ty Nam Dược được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP về sản xuất thuốc do WHO khuyến cáo và có nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh đạt chuẩn chứng nhận của Bộ Y tế, nên đây là sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?