Biến chứng mắt ở bệnh nhân Đái tháo đường

30/12/2017

Biến chứng mắt tuy không gây chết người nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vì thường gây tàn phế và làm mất khả năng lao động. Vậy có các biến chứng mắt nào do bệnh tiểu đường?

Bệnh võng mạc do đái tháo đường

Đường huyết (cao gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, ảnh hưởng đến tính thấm các mao mạch này, hậu quả là dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài gây xuất huyết và phù nề. Bản thân các mao mạch bị phá hủy và bị tắc gây thiếu máu ở võng mạc, khi đó, cơ thể sẽ có phản ứng sinh ra một số yếu tố kích thích sự hình thành các mao mạch mới phát triển mạnh cả vào hậu phòng (khoang chứa dịch kính). Các mạch máu mới này rất dễ vỡ và thường gây xuất huyết nặng từ giai đoạn sớm làm đục dịch kính. Các mạch máu mới cũng gây ra các vết sẹo xơ ở võng mạc và trong quá trình liền sẹo có thể co rút gây ra bong võng mạc làm mất thị lực vĩnh viễn. Hậu quả của phù hòng điểm, đục dịch kính, bong võng mạc… là mắt bị giảm hoặc mất khả năng thu nhận các tín hiệu ánh sáng, biểu hiện lâm sàng là giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Kiểm tra mắt định kỳ giúp người tiểu đường phòng ngừa biến chứng mắt

Biến chứng mắt ở bệnh đái tháo đường 1

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương các mạch máu ở võng mạc mà người ta chia bệnh võng mạc ở bệnh nhân đái tháo đường làm 2 giai đoạn: sớm là bệnh võng mạc không tăng sinh (chưa có các mạch máu mới) và muộn là bệnh võng mạc tăng sinh (đã có các mao mạch mới). Điều đặc biệt nguy hiểm là đa số các bệnh nhân đái tháo đường không thấy có bất cứ triệu chứng gì về mắt cho đến khi đột nhiên bị mất thị lực. Khi đó, dù có được điều trị rất tích cực và tốn kém thì khả năng bảo tồn được thị lực là rất nhỏ, phần lớn các bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn. Chính vì vậy, các bệnh nhân đái tháo đường cần đi khám mắt định kỳ, tốt nhấtl à 6 tháng/lần và được khám bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Thiên đầu thống

Các bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị thiên đầu thống cao gấp 1,4lần người bình thường, nguy cơ này sẽ tăng lên ở những bệnh nhân tuổi cao và cóthời gian bị bệnh đái tháo đường dài. Thiên đầu thống một hoặc cả hai mắt xảy rakhi áp lực trong mắt tăng lên và trong phần lớn các trường hợp, dịchkính sẽ bị thoát ra ngoài. Áp lực cao sẽ chèn ép vào các mạch máu nuôivõng mạc và dây thần kinh thị giác (dây thần kinh số I), hậu quả là vùngvõng mạc và dây thần kinh bị phá hủy gây mất thị lực. Các bệnh nhân bị thiênđầu thống thường có triệu chứng đau đầu nhiều, đặc biệt đau dữ dội hốcmắt, đo nhãn áp thường rất cao.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh có thể gặp nhiều ở những người không bị đái tháo đường, nhất là ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 1,6 lần và đục thủy tinh thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn. Đôi khi đục thủy tinh thể xuất hiện ở các bệnh nhân đái tháo đườngtuýp1 trẻ tuổi và tiến triển rất nhanh, thường là sau 1giai đoạn kiểm soát đường máu kém.

Tỷ lệ người tiểu đường mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn người bình thường 1,6 lần

Đục thủy tinh thể nặng sẽ ngăn cản ánh sáng đi qua,gây giảm thị lực, đồng thời cũng gây khó khăn cho việc khám và phát hiện bệnh võng mạc ở các bệnh nhân đái tháo đường vì rất khó có thể quan sát được đáy mắt vàhậu phòng.

Chăm sóc mắt để tránh bị các biến chứng do đái tháo đường

Đầu tiên và quan trọng nhất là luôn luôn giữ đường huyết trong vùng an toàn. Cần khống chế huyết áp thường xuyên ở mức dưới 130/80mmHg. Bỏ thói quen hút thuốc lá. Cần đi khám mắt thường xuyên ít nhất là 1 lần mỗi năm và hãy đến bác sĩ chuyên khoa mắt ngay nếu thấy có một hoặc nhiều các dấu hiệu sau: nhìn mờ, khó đọc sánh báo, nhìn đôi,đau một hoặc cả hai bên mắt, mắt đỏ hoặc căng tức, nhìn có hình ảnh ruồi bay, không nhìn rõ sang 2 bên mà bình thường mình vẫn nhìn được; Khi có thai hoặc có kế hoạch sẽ có thai.

Đối với người tiền tiểu đường có một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng đó là sử dụng thảo dược Dây thìa canh trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tiểu đường. Các hoạt chất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa đã được chứng minh là có tác dụng tăng tiết và tăng hoạt lực insulin của tuyến tụy, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu.

Dây thìa canh chuẩn hóa giúp hỗ trợ và phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Từ kết quả nghiên cứu cấp bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn, Chủ nhiệm bộ môn Thực vật học, Trường Đại học Dược Hà Nội về Dây thìa canh, Công ty Nam Dược đã bào chế ra viên uống TPBVSK Diabetna tiện dụng, an toàn cho sức khỏe người bệnh và không gây tác dụng phụ. TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu được Bộ Y tế công nhận, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Nhờ vậy, Dây thìa canh chuẩn hóa trong TPBVSK Diabetna cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thông thường. Rất nhiều người bệnh đã đạt được hiệu quả tốt trong hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng về thận khi dùng sản phẩm này.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường