Biến chứng mắt ở bệnh nhân Đái tháo đường

Thứ Sáu 08/04/2016.

Biến chứng mắt tuy không gây chết người nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vì thường gây tàn phế và làm mất khả năng lao động. Vậy có các biến chứng mắt nào do bệnh ĐTĐ?

Bệnh võng mạc do ĐTĐ

Đường huyết (ĐH) cao gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, ảnh hưởng đến tính thấm các mao mạch này, hậu quả là dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài gây xuất huyết và phù nề. Bản thân các mao mạch bị phá hủy và bị tắc gâythiếu máu ở võng mạc, khi đó, cơ thể sẽ có phản ứng sinh ra một số yếutố kích thích sự hình thành các mao mạch mới phát triển mạnh cả vào hậuphòng (khoang chứa dịch kính). Các mạch máu mới này rất dễ vỡ và thườnggây xuất huyết nặng từ giai đoạn sớm làm đục dịch kính. Các mạch máu mớicũng gây ra các vết sẹo xơ ở võng mạc và trong quá trình liền sẹo cóthể co rút gây ra bong võng mạc làm mất thị lực vĩnh viễn. Hậu quả củaphù hòng điểm, đục dịch kính, bong võng mạc… là mắt bị giảm hoặc mấtkhả năng thu nhận các tín hiệu ánh sáng, biểu hiện lâm sàng là giảm thịlực hoặc mất thị lực hoàn toàn.

bien-chung-mat

Biến chứng mắt ở bệnh đái tháo đường 1

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương các mạch máu ở võngmạc mà người ta chia bệnh võng mạc ở BN ĐTĐ làm 2 giai đoạn sớm là bệnhvõng mạc không tăng sinh (chưa có các mạch máu mới) và muộn là bệnh võngmạc tăng sinh (đã có các mao mạch mới). Điều đặc biệt nguy hiểm là đasố các BN ĐTĐ không thấy có bất cứ triệu chứng gì về mắt cho đến khi độtnhiên bị mất thị lực. Khi đó, dù có được điều trị rất tích cực và tốnkém thì khả năng bảo tồn được thị lực là rất nhỏ, phần lớn các BN sẽ bịmù vĩnh viễn. Chính vì vậy, các BN ĐTĐ cần đi khám mắt định kỳ, tốt nhấtlà 6 tháng/lần và được khám bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Thiên đầu thống

Các BN ĐTĐ có nguy cơ bị thiên đầu thống cao gấp 1,4lần người bình thường, nguy cơ này sẽ tăng lên ở những BN tuổi cao và cóthời gian bị bệnh ĐTĐ dài. Thiên đầu thống một hoặc cả hai mắt xảy rakhi áp lực trong mắt tăng lên và trong phần lớn các trường hợp, dịchkính sẽ bị thoát ra ngoài. Áp lực cao sẽ chèn ép vào các mạch máu nuôivõng mạc và dây thần kinh thị giác (dây thần kinh số I), hậu quả là vùngvõng mạc và dây thần kinh bị phá hủy gây mất thị lực. Các BN bị thiênđầu thống thường có triệu chứng đau đầu nhiều, đặc biệt đau dữ dội hốcmắt, đo nhãn áp thường rất cao.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh có thể gặp nhiều ở nhữngngười không bị ĐTĐ, nhất là ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, ngườibệnh ĐTĐ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 1,6 lần và đục thủytinh thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn. Đôi khi đục thủy tinh thể xuấthiện ở các BN ĐTĐ týp 1 trẻ tuổi và tiến triển rất nhanh, thường là sau 1giai đoạn kiểm soát đường máu kém.

Đục thủy tinh thể nặng sẽ ngăn cản ánh sáng đi qua,gây giảm thị lực, đồng thời cũng gây khó khăn cho việc khám và phát hiệnbệnh võng mạc ở các BN ĐTĐ vì rất khó có thể quan sát được đáy mắt vàhậu phòng.

Chăm sóc mắt để tránh bị các biến chứng do ĐTĐ

Đầu tiên và quan trọng nhất là luôn luôn giữ ĐH trongvùng an toàn. Cần khống chế huyết áp thường xuyên ở mức dưới130/80mmHg. Bỏ thói quen hút thuốc lá. Cần đi khám mắt thường xuyên ítnhất là 1 lần mỗi năm và hãy đến bác sĩ chuyên khoa mắt ngay nếu thấy cómột hoặc nhiều các dấu hiệu sau: nhìn mờ, khó đọc sánh báo, nhìn đôi,đau một hoặc cả hai bên mắt, mắt đỏ hoặc căng tức, nhìn có hình ảnh ruồibay, không nhìn rõ sang 2 bên mà bình thường mình vẫn nhìn được; Khi cóthai hoặc có kế hoạch sẽ có thai.

Dự án phòng chống đái tháo đường quốc gia

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH