Biến chứng của tiểu đường thai kỳ là gì?

Thứ Tư 18/11/2015.

Tiểu đường thai kỳ tuy có thể tự khỏi sau khi phụ nữ sinh con nhưng nhiều trường hợp cho thấy do không được chữa trị khoa học, bệnh có thể gây ra một số biến chứng tiểu đường thai kì, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

1418403277-3

Tiểu đường thai kỳ là một trong những chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ giai đoạn mang thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì tuy bệnh có thể tự hết sau khi sinh nở nhưng nếu quá trình mang thai, thậm chí sau khi sinh, nếu người mẹ không có kế hoạch điều trị khoa học, bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

–        Biến chứng ở người mẹ: Những phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ có thể phải đối mặt với một số yếu tố bất lợi như tiền sản giật, benh tieu duong tuyp 2, bệnh võng mạc nặng lên, đa ối, nguy cơ sinh mổ cao hơn, nguy cơ bị xuất huyết sau sinh, nguy cơ tử vong.

–        Biến chứng thai nhi:  thai nhi có thể gặp phải những vấn đề như: sảy thai, nguy cơ thai to, thai chết lưu không rõ nguyên nhân; thai nhi bị tử vong chu sinh; dị tật bẩm sinh, có thể chiếm tới 50% gây ra tử vong chu sinh; bất thường sự tăng trưởng thai nhi trong tử cung; biến chứng ở trẻ sơ sinh, bao gồm hội chứng suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi máu, chứng tăng hồng cầu và tăng bilirubine máu.

Các bác sĩ cho biết, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ cao bị tiểu đường tuýp 2 cao sau sinh nếu không có chế độ dinh dưỡng khoa học và không có biện pháp kiểm soát đường huyết hợp lý.

Với những biến chứng tiểu đường thai kì nguy hiểm, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ thời kỳ mang thai cần phải kiểm soát tốt đường huyết để phòng ngừa được các bien chung tieu duong thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được phòng ngừa hiệu quả thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày khoa học, vận động cơ thể hợp lý và việc dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên phụ nữ đang mang thai bị tiểu đường thai kỳ cần chú ý đến việc dùng thuốc điều trị tiểu đường thai kỳ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc tiểu đường thai kỳ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ vì nếu sử dụng không đúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của cả hai mẹ con. Vì vậy, việc dùng thuoc tieu duong thai kỳ bắt buộc phải được tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ điều trị chuyên khoa.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH