Bị bệnh tiểu đường tuýp 2 do di truyền

02/01/2018

Yếu tố di truyền bệnh tiểu đường thể hiện rõ nhất ở tiểu đường tuýp 2. Theo đó, người có người thân là bố/mẹ/anh chị em ruột bị bệnh thi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 4 – 6 lần người khác. Và nguy cơ này cao hơn nếu cả hai bên nội ngoại đều có người bị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 tỉ lệ tiểu đường cao

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên khả năng di truyền cũng khác nhau. Kết quả nghiên cứu của Trung tâm sức khỏe cộng đồng Harvard – Mỹ cho thấy, tiểu đường tuýp 1 có khả năng di truyền và tỉ lệ này là 10% nếu người cha mắc bệnh và 4% nếu chỉ có người mẹ mắc bệnh.

bi-tieu-duong-tuyp-2-do-di-truyen1

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có tỉ lệ di truyển cao do ảnh hưởng từ lối sống thiếu khoa học của bố mẹ

Tỉ lệ di truyền ở tiểu dường tuýp 2 cao hơn hẳn mặc dù bệnh bắt nguồn chủ yếu vào các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài. Theo đó, nếu chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 trước 50 tuổi thì nguy cơ con cái bị tiểu đường là 14% và 7,7% nếu chẩn đoán mắc bệnh sau 50 tuooit. Nếu cả cha và mẹ đều bị tiểu đường thì tỉ lệ này lên đến 50% trẻ có nguy cơ mắc bệnh.

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên và thắc mắc về con số trên. Lý giải về điều này, các bác sỹ cho biết, tiểu đường tuýp 2 chịu ảnh hưởng từ môi trường sống, vì thế lối sống thiếu khoa học của bố mẹ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở con.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 cho con

Để cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tiểu đường di truyền cho con, người bệnh cần thay đổi lối sống và hình thành những thói quen tốt cho cả bố mẹ và con cái.

Theo Bác sĩ Vũ Thi Tuấn Anh – Khoa Truyền nhiễm, Bệnh Viện TW Quân đội 108 cho biết bệnh tiểu đường có yêu tố gen di truyền là thực sự. Vì thế, gia đình có bố/mẹ mắc bệnh thì con có thể nhận gen gây bệnh.

bi-tieu-duong-tuyp-2-do-di-truyen2

 Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng và kiểm soát đường huyết hiệu quả

Mặc dù có tính di truyền cao nhưng mọi người vẫn có thể tự mình phòng ngừa bằng cách sống khoa học và hợp lý:

– Điều chỉnh lối sống khoa học: tránh căng thẳng, stress, giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan. Nên ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ngủ sâu để giúp phục hồi năng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Không hút thuốc lá, kiêng rượu bia – những yếu tố nguy cơ dẫn đến kháng insulin, tăng lượng đường trong máu. Luyện tập thể dục thường xuyên để giữ cơ thể dẻo dai và hạn chế thấp nhất mức độ hình thành bệnh đái tháo đường.

–  Chế độ dinh dưỡng hợp lý với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ và cung cấp đủ vitamin, khoáng chất. Bệnh nhân cần kiểm soát lượng thức ăn vào cơ thể, hạn chế thức ăn nhiều tinh bột.

– Sử dụng thuốc điều trị đúng liều và kết hợp với sử dụng sản phẩm thảo dược để ổn định đường huyết, ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Dây thìa canh – phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, xu hướng hiện nay chữa bệnh tiểu đường là kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, vận động, thuốc điều trị và thảo dược để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả, an toàn.

Cách đây 2000 năm,Y học Ấn Độ sử dụng một loại thảo dược giúp những người bệnh bị bệnh “nước tiểu ngọt như mật” sống khỏe mạnh đó là Dây thìa canh. Nó còn có tên gọi khác là Gurmar – nghĩa là kẻ hủy diệt đường.

Đến nay đã có hơn 70 công trình nghiên cứu về tác dụng của Dây thìa canh ở nhiều nước trên thế giới. Theo đó, các nhà nghiên cứu tìm thấy  trong thìa canh có hàm lượng hoạt chất cao có nhiều tác dụng ưu việt, đặc biệt là giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết.

Cụ thể Dây thìa canh giúp ức chế quá trình ức chế đường sau ăn. Dây thìa canh cũng tác động lên các tế bào vị giác trên lưỡi làm mất cảm giác với vị ngọt giúp người bệnh hạn chế đồ ngọt. Nhờ vậy, Dây thìa canh giúp giảm lượng đường huyết sau ăn và hỗ trợ quá trình ăn kiêng của người tiểu đường hiệu quả.

bi-tieu-duong-tuyp-2-do-di-truyen

 (Ảnh minh họa 3: Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 với cơ chế tác động kép giúp ổn định đường huyết hiệu quả)

Dây thìa canh còn thúc đẩy tái sinh tế bào beta đảo tụy, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực chuyển hóa đường của insulin, giúp giảm đường trong máu, giúp đường đi vào tế bào nhiều hơn. Tại tế bào, Dây thìa canh làm tăng men sử dụng đường, gia tăng hoạt động giải phóng đường thành năng lượng để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, năm 2006 Ts. Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh tại các tỉnh Miền Trung và Miền Bắc. Công trình nghiên cứu của Ts. Trần Văn Ơn và các cộng sự đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam tương tự với các loại Dây thìa canh trên thế giới.

Với công thức bào chế tối ưu cho người Việt, PGS.TS Trần Văn Ơn đã chuyển giao độc quyền công nghệ cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh tại Việt Nam. TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ khâu chọn giống, chọ đất, gieo trồng, chăm sóc và thu hái nên cho hoạt chất  cao nhất, đồng thời được sản xuất ở nhà máy đầu tiên tại Miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP (sản xuất thuốc tốt) do WHO khuyến cáo nên đảm bảo an toàn và chất lượng cho người bệnh dùng lâu dài.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?