Bệnh viêm gan b có lây không?

21/10/2015

Chào bác sĩ ! Em năm nay đã có con nhỏ 5 tháng tuổi. Hiện em đang sinh hoạt ở gia đình nhà chồng có người bị viêm gan B. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh viêm B thực sự có lây không, và nếu có thì lây qua các đường gì ?

Hỏi: Chào bác sĩ ! Em năm nay đã có con nhỏ 5 tháng tuổi. Hiện em đang sinh hoạt ở gia đình nhà chồng có người bị viêm gan B. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh viêm B thực sự có lây không, và nếu có thì lây qua các đường gì ?

Trả lời: Chào bạn! Viêm gan B là bệnh gây ra bởi vi rút làm tổn thương ở gan. Người lớn mắc viêm gan B thường qua khỏi. Tuy nhiên hầu hết trẻ em bị nhiễm vi rút viêm gan B trong thời kỳ sơ sinh thường trở thành người mang trùng mãn tính. Trẻ mang vi rút nhiều năm và có thể lây truyền sang người khác. Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể lây từ người sang người, dưới đây là các hình thức lây truyền thông thường của bệnh.

Viêm gan B lây truyền qua những đường nào ?

Lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus: người bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý…

Ngoài ra trong một số trường hợp mà đôi khi ta không để ý cũng dễ dàng lây truyền viêm gan virus B như dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt; xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo,…

Lây truyền từ mẹ sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Lây truyền qua đường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

Như vậy ở trường hợp của bạn người bị viêm gan B cần sử dụng các đồ vệ sinh riêng và nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để có phương pháp điều trị hợp lý.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường