Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c

Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không và cần lưu ý những gì?

Bánh mì là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt, được sử dụng với nhiều cách chế biến và hương vị khác nhau. Tuy nhiên trong bánh mì lại chứa hàm lượng carbohydrate khá cao khiến nhiều người mắc bệnh tiểu đường băn khoăn và lo sợ khi ăn bánh mì sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Vậy bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? Bánh mì nào phù hợp cho người tiểu đường? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường có nên sử dụng bánh mì trong chế độ ăn của mình?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào tới người bệnh tiểu đường? 

Chế độ ăn uống hay chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng giúp cân bằng đường huyết, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. 

Về nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường nói chung và bệnh tiểu đường type 2 nói riêng là hạn chế tối đa gluxit (chất đường bột), điều này có tác dụng giúp người bệnh tránh tăng đường huyết, hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường cần được xây dựng hợp lý, đúng và đủ để cung cấp cho cơ thể một lượng đường vừa phải, ổn định và hài hòa.

Vậy bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? 

Bánh mì là loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, bột mì, bơ, đường glucose, và được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Với câu hỏi “Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không?” Câu trả lời là người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bánh mì, tuy nhiên cần lựa chọn các loại bánh mì phù hợp để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể, nên ưu tiên lựa chọn bánh mì có ít tinh bột, có hàm lượng carbohydrate và chỉ số GI thấp.

Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không?

Đơn cử như các loại bánh mì làm từ bột mì nguyên cám không thêm chất phụ gia, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì yến mạch, hạt chia… Những loại bánh mì này có chỉ số GI ở mức thấp và trung bình, chỉ khoảng từ dưới 55 – 69. Ngược lại, người bệnh tiểu đường cần tránh xa các loại bánh mì có chỉ số GI cao như bánh mì trắng có chỉ số GI = 71. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho rằng bánh mì trắng có khả năng làm tăng nguy cơ kháng insulin.

Có thể bạn quan tâm:

Những loại bánh mì tốt cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần kiêng loại bánh mì chứa bột mì trắng tinh chế vì loại bánh mì này không có chất xơ và dễ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Người bệnh nên nên đọc kỹ thành phần trên bao bì và nhãn mác của bánh mì để lựa chọn được loại phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý về loại bánh mì tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

1. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt được làm từ các loại hạt ngũ cốc chưa qua tinh chế nên vẫn giữ được hàm lượng lớn chất xơ và chứa ít tinh bột. Vì được làm từ bột mầm ngũ cốc nguyên hạt nên loại bánh mì này có vị ngọt tự nhiên đồng thời chứa ít calo, có chỉ số GI thấp hơn so với bột mì và chứa các chất dinh dưỡng quý giá khác như vitamin A, vitamin B, vitamin E, kẽm và protein. Do đó, sau khi ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lượng đường trong máu không tăng đột ngột và luôn nằm trong ngưỡng cho phép.

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng chất xơ cao. 

Khi lựa chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, người tiểu đường nên tìm loại có các thành phần như yến mạch, kiều mạch, hạt quinoa, lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch và cám. Mỗi ngày, người tiểu đường có thể ăn 80g bánh mì ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng và các bữa phụ trong ngày hoặc bất kỳ khi nào thấy đói.

2. Bánh mì đen 

Khác với bánh mì trắng, bánh mì đen là loại bánh mì có nguồn nguyên liệu được làm từ 100% lúa mạch đen tự nhiên. Do đó, bánh mì lúa mạch đen có chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với các loại bánh mì trắng, đồng thời lượng calo ít hơn 20%. 

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng bánh mì đen thay cho bánh mì trắng.

Bên cạnh đó, bánh mì lúa mạch đen chứa hoạt chất acid ferulic, acid caffeic giúp làm chậm quá trình phân giải đường, nhờ đó lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn. Bánh mì đen còn chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, làm  chậm quá trình tiêu hóa và giảm thiểu nguy cơ tăng đột biến lượng đường. Chất xơ hòa tan cũng tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa ở người bệnh tiểu đường. 

Sử dụng bánh mì đen được chứng minh là tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm lượng cholesterol máu. Người bệnh tiểu đường nên ăn 80 – 100g mỗi ngày, tương đương với 3 – 4 lát bánh mì đen vào bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày.

3. Bánh mì nguyên cám

Do cám là một trong những thành phần chứa nhiều chất xơ nhất trong hạt lúa mì nên bánh mì nguyên cám có hàm lượng protein chưa đến 25% và rất giàu chất xơ. 

Bánh mì nguyên cám có chỉ số đường huyết thấp.

Nhờ được chế biến hoàn toàn từ lúa mì, bánh mì nguyên cám có nhiều chất dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết thấp hơn bánh mì thông thường, phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.

4. Bánh mì hạt lanh, hạt chia

Bánh mì hạt lanh và hạt chia là loại bánh mì có chứa hàm lượng tinh bột thấp nhưng lại rất giàu chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, đồng thời chứa acid béo giúp tăng độ nhạy với insulin và ngăn ngừa các biến chứng trên tim mạch, cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe như: kali, mangan, selen,…

Bánh mì hạt chia có nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe, phù hợp cho người tiểu đường.

Ngoài ra, trong hạt lanh và hạt chia còn có nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe, làm giảm lượng đường trong máu và trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Mỗi ngày, người bị tiểu đường nên ăn 80 – 100g bánh mì hạt lanh, hạt chia và ăn vào bữa sáng, bữa phụ trong ngày.

5. Bánh mì Pita

Bánh mì Pita là một trong những loại bánh mì phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường.

Bánh mì Pita là loại bánh mì có nguồn gốc khu vực Trung Đông, thường được làm từ bột ngũ cốc. Vì được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt nên bánh mì Pita chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, nhưng lại chứa ít protein và calo so với bánh mì thông thường. Vì vậy, đây là loại thực phẩm lý tưởng cho người bị tiểu đường.

Lưu ý khi sử dụng bánh mì ở người tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi đối tượng mà sẽ có mức sử dụng bánh mì trong chế độ ăn khác nhau. Nhìn chung, người bệnh tiểu đường không nên lạm dụng các loại bánh mì và chỉ nên dùng vừa đủ và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và có thể phối hợp kèm cùng với một số thực phẩm khác để bổ trợ cho việc điều trị bệnh, bao gồm những thực phẩm giàu chất xơ và chứa ít hoặc không có chứa carbohydrate như các loại rau xanh, thịt, các loại hạt, quả hạch, quả mọng nhỏ, ngũ cốc nguyên hạt,… 

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể kết hợp ăn bánh mì cùng với các thực phẩm này để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh cũng như tránh sự nhàm chán khi thực hiện chế độ ăn uống.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp cho câu hỏi: Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? Mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp bạn đọc và người thân có thêm thông tin về cách sử dụng và lựa chọn bánh mì phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Từ đó, xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể và sớm đạt được mục tiêu điều trị.

————————————————————————–

TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG (*)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

  • Hỗ trợ làm giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm dịch vụ tin dùng Việt Nam 2020

Bạn có thể xem điểm bán DIABETNA TẠI ĐÂY

Đặt mua hàng trực tuyến TẠI ĐÂY

Hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6313 để được tư vấn chi tiết!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt hàng trực tuyến - Giao hàng tận nhà

đặt hàng
Sản phẩm
Diabetna lọ 120 viên
Diabetna lọ
Diabetna vỉ 40 viên
Diabetna vỉ
Trà Diabetna
Trà Diabetna
Đơn giá
305.000/hộp
108.000/hộp
45.000/hộp
Số lượng
Thành tiền
Tổng

Tổng: