Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên kiêng hoa quả ngọt không?

Thứ Tư 09/11/2016.

Rất nhiều người cho rằng, khi đã bị tiểu đường tuýp 2 thì nên kiêng hoàn toàn các loại trái cây ngọt vì có nhiều đường. Điều đó có đúng không? Thực chất thì bệnh tiểu đường tuýp 2 nên kiêng gì?

>> Bệnh tiểu đường tuýp 2 kiêng gì?

Vai trò của hoa quả đối với sức khỏe

Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ tan là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các axit mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Chất xơ không tan giúp hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng.

benh-tieu-duong-tuyp-2-kieng-gi-1

Trái cây rất tốt cho sức khỏe

Không chỉ vậy, trái cây còn là một nguồn chất chống ôxy hóa tế bào như vitamin C và A. Trung bình, 100 – 150g trái cây có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin C hằng ngày cho một người. Vitamin C còn giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn. Những loại trái cây có màu vàng sậm và đỏ cam như xoài, đu đủ, cam, dưa lê, dưa hấu, hồng, lại là một nguồn carotene rất tốt, có khả năng kháng ung thư. Vitamin nhóm B cũng hiện diện nhiều trong trái cây như mãng cầu, chuối, táo.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 kiêng trái cây ngọt có đúng không?

Rất nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng mình chỉ nên ăn một số loại trái cây nhất định (không có vị ngọt) còn lại thì nên kiêng. Tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm. Người bệnh có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng một số loại nhất định thì cần hạn chế số lượng. Các loại trái cây là nguồn cung cấp lượng nước, đường, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất rất cần thiết và tốt cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh.

benh-tieu-duong-tuyp-2-kieng-gi-2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 không nên loại bỏ hoàn toàn các loại quả ngọt

Người tiểu đường phải hiểu rằng, kiêng ăn hoa quả không có nghĩa là bỏ hoàn toàn, khi ăn có thể chọn những loại quả chín, trái cây ngọt với một số lượng vừa phải, từ 150 – 200g mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu hụt các nhóm chất kể trên mà vẫn không bị thừa đường. Ví dụ như một quả xoài nặng 300g thì chỉ nên ăn khoảng 50g tức tương đương khoảng ½ một bên má của quả xoài. Nếu vẫn muốn ăn có thể ăn tiếp ½ quả xoài sau 2 giờ tiếp theo. Việc này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa tốt hơn.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên kiêng quả gì

Các loại hoa quả làm tăng đường huyết nhiều như nhãn, vải, nho, mít,… thì người bệnh tiểu đường nên hạn chế. Những người kiểm soát đường huyết tốt có thể ăn ở mức độ giới hạn nhưng người không kiểm soát đường huyết tốt thì hãy kiêng tuyệt đối.

benh-tieu-duong-tuyp-2-kieng-gi-3

Không nên uống nước ép hoa quả, mà nên ăn quả tươi

Ngoài ra, với các loại quả có thể ăn, người bệnh tiểu đường nên ăn quả chưa qua chế biến chứ không nên dùng ở dạng nước ép, vì nước ép sẽ mất rất nhiều chất xơ, làm tăng tốc độ hấp thu đường trong trái cây khiến đường huyết tăng cao đột ngột. Ăn cả quả cũng sẽ tạo cảm giác mau no hơn so với uống một ly nước ép cùng lượng.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Song song với việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm Đông y để tăng cường hiệu quả điều trị. Một trong số những sản phẩm được tin tưởng sử dụng nhất hiện nay, đó là TPCN Diabetna của Công ty Nam Dược, bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa.

benh-tieu-duong-tuyp-2-kieng-gi-4

Khu vực trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn WHO của Công ty Nam Dược

Sở dĩ Dây thìa canh được ưu ái bào chế và sản xuất ra một sản phẩm riêng để hỗ trợ điều trị tiểu đường là do những tác dụng thần kỳ của chúng, đã được cả thế giới chứng minh và công nhận. Dây thìa canh chuẩn hóa có chứa hoạt chất không chỉ làm tăng tiết insulin giúp chuyển hóa đường tốt hơn, hạ và ổn định đường huyết mà còn giúp giảm hấp thu đường ở ruột để làm giảm lượng đường đưa vào cơ thể ngay trong quá trình ăn uống, tăng sử dụng đường ở mô cơ giúp giải phóng đường khỏi cơ thể. Đồng thời, hoạt chất trong Dây thìa canh làm tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid máu và trong gan, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa động mạch, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Sản phẩm TPCN Diabetna được sản xuất từ Dây thìa canh đạt chuẩn GACP – WHO của Công ty Nam Dược đảm bảo được nguồn dược liệu tốt nhất, các hoạt chất cao nhất và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Comments

comments

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • cho tôi hỏi có khi nào bị tieu đường sau đó ổn định và không phải ...

      Chào bạn. Tiểu đường là bệnh mãn tính vì vậy dùng thuốc thường xuyên kiểm soát ...  Chi tiết
    • Tôi năm nay 39t , vài hôm trước tôi có đi khám bệnh, tôi thử máu ...

      Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là cao. Với trường hợp đường huyết​ lúc ...  Chi tiết
    • Chào chuyên gia. Xin cho con hỏi sau khi ăn sáng 30p, người bị ĐTĐ có ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường có thể dùng sữa đậu nành và cacao đắng được. ...  Chi tiết