Bệnh tiểu đường nên tuyệt đối kiêng đồ ngọt, có đúng không?

14/12/2016

Nắm được bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm, người bệnh sẽ không bị rơi vào những tranh cãi không đáng có về dinh dưỡng hợp lí cho bệnh nhân tiểu đường, ví dụ như “Bệnh tiểu đường có nên kiêng tuyệt đối đồ ngọt hay không?”.

Bệnh tiểu đường có nên kiêng tuyệt đối đồ ngọt hay không?

Nhiều người vẫn quan niệm, thức ăn có vị ngọt là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường và vì thế nên tuyệt đối tránh xa khi mắc căn bệnh này. Thế nhưng, thực tế không hoàn toàn như vậy. Đường trong máu tăng nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng chuyển hóa thức ăn thành glucose, gọi là chỉ số đường huyết. Chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) càng cao thì càng làm đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn và ngược lại, chỉ số đường huyết càng thấp thì đường trong máu sẽ không tăng nhiều sau khi ăn.

bang-chi-so-duong-huyet-cua-thuc-pham-1-2

Không phải cứ có vị ngọt là chỉ số đường huyết cao

Ví dụ như: Gạo hương lài của Thái Lan có chỉ số đường huyết rất cao 109, trong khi mật ong là 74. Thế nhưng, gạo hương lài đâu có ngọt như mật ong. Chính vì thế, đừng đánh giá một thực phẩm chỉ qua hương vị của nó.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Thực phẩm được chia làm 3 nhóm có chỉ số đường huyết cơ bản, đó là cao – trung bình – thấp. Người bệnh tiểu đường tốt nhất nên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết dưới 55. Ví dụ như:

– Thực phẩm có chỉ số đường huyết = 20 hoặc thấp hơn: Các loại thực phẩm không chứa carbohydrate bao gồm thịt, trứng và cá, không nằm trong “bảng xếp hạng GI” và có tác động không đáng kể đối với mức đường huyết. Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết dưới 20 cũng có tác động rất ít. Bao gồm:cà rốt, cà tím, súp lơ, đậu xanh, bông cải xanh, ớt, hành tây, rau diếp, bí, cà chua, lạc và quả óc chó.

Nhìn chung, các loại rau xanh quả chín có chỉ số đường huyết thấp nhất

– Thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 20 – 40: Hàm lượng GI trong ngưỡng trung bình bao gồm các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng, mì sợi, mì trứng, lúa mạch, anh đào, mận, bưởi, táo, sữa, sữa chua và sữa đậu nành. Sử dụng các loại thực phẩm này điều độ giúp bạn giữ lượng đường huyết ổn định.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý theo lời khuyên của chuyên gia

– Thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 40 – 60: Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 41 đến 60 gây ra những tác động vừa phải đối với mức đường huyết. Nhóm thực phẩm này bao gồm: yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh, bắp rang, khoai lang, khoai tây, bột mì trắng, cam, nho, chuối,kiwi, xoài, dứa, nho khô, gạo, nước trái cây…

Ổn định chỉ số đường huyết với Dây thìa canh

Dây thìa canh được tìm thấy ở Ấn Độ để điều trị bệnh tiểu đường từ hơn 2000 năm trước, nhưng mới được tìm thấy ở Việt Nam từ năm 2006. Loại thảo dược này đã trải qua hàng trăm cuộc nghiên cứu lớn nhỏ để chứng minh những công dụng trong việc hạ và ổn định đường huyết, giúp điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả và tích cực. Công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn, Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã chứng minh Dây thìa canh Việt Nam có công dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới.

tieu-duong-co-lay-khong-1

“Chân dung” Dây thìa canh

Trong Dây thìa canh có chứa hoạt chất cao, có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ và kiểm soát đường huyết.  Bằng việc tác động lên toàn bộ quá trình chuyển hoá đường: từ việc giảm hấp thu glucose ở ruột sau khi ăn, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ đến tăng thải Cholesterol, mỡ máu. Nhờ đó, các bài thuốc hay sản phẩm bào chế từ Dây thìa canh còn có khả năng ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

TPBVSK Diabetna bào chế từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa

Hiện nay, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược trồng tại vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới về giống cây, nuôi trồng, thu hái và bảo quản…, được bào chế sản xuất dưới dây chuyển công nghệ chuẩn GMP, từ đó sản xuất ra TPBVSK Diabetna dành cho người bệnh Việt Nam. Hơn nữa, Dây thìa canh chuẩn hóa trong sản phẩm TPBVSK Diabetna cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với Dây thìa canh thông thường, nên cho hiệu quả sử dụng nhanh chóng và hữu hiệu. Sản phẩm rất an toàn, tiện lợi và dễ sử dụng, giúp người bệnh nhanh chóng tìm lại cuộc sống an vui.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường