Bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn gì?

Thứ Năm 01/09/2016.

Tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh mạn tính xảy ra do sự thiếu hụt nội tiết tố insulin hoặc hoạt tính của insulin kém chất lượng. Chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Trong trường hợp bệnh tiểu đường nhẹ, chế độ ăn hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị được bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải trang bị tốt tinh thần để thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Chế độ ăn đối với người tiểu đường phải đáp ứng điều gì?

Vậy bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn gì? Điều đầu tiên cần thiết xác định đó chính là một chế độ ăn khoa học cần đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể, cho dù bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng cũng không được bỏ sót vấn đề này. Chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ. Trong những ngày đầu bắt đầu kế hoạch ăn kiêng, thức ăn phải được cân để sau đó bệnh nhân biết cách ước tính trọng lượng của các loại thực phẩm một cách tương đối.

Theo nghiên cứu, một chế độ ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng tính theo thể trạng và tính chất lao động cần thỏa mãn những thông số dưới đây:

Thể trạng Lao động nhẹ Lao động vừa

Lao động nặng

Gầy 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg 45 Kcal/kg
Trung bình 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg
Mập 25 Kcal/kg 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg

Bảng nhu cầu năng lượng theo mức độ lao động

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, phải đảm bảo sao cho đầy đủ hàm lượng protit và lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%. Ở bệnh nhân tiểu đường, sau khi ăn, lượng đường huyết thường tăng cao rất không có lợi cho sự phát triển của bệnh. Vì thế bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt đối với bệnh nhân tiểu đường

Ở các nhóm thức ăn, bệnh nhân tiểu đường cần có những hiểu biết trong việc phải hạn chế những thực phẩm nào. Người bệnh cần phải thực hiện ăn kiêng khá ngặt nghèo và nghiêm ngặt.

+ Thức ăn chứa tinh bột: Dù tinh bột là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng đối với những bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Kể cả các thực phẩm như mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì trắng… cũng cần phải hạn chế. Kiêng kị tuyệt đối với những loại thức ăn ăn liền như phở – cháo ăn liền. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác vì chúng giảm dần lượng đường glucose trong máu. Lượng tinh bột đưa vào cơ thể nên bằng khoảng 50-60% người bình thường.

benh-tieu-duong-can-han-che-thuc-pham-nhieu-tinh-bot

Bệnh tiểu đường cần hạn chế thức ăn nhiều tinh bột

+ Thức ăn chứa chất đạm: Hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích… Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ, ăn cá. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Đối với nhóm thức ăn này, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng tránh chiên, xào nhiều dầu mỡ.

+ Thức ăn chứa chất béo: Cần cố gắng ăn càng ít chất béo thì càng tốt, lượng calo nạp vào từ chất béo không nên quá 30% lượng calo cho mỗi bữa ăn. Người bệnh nên kiêng các chất béo bão hòa và cholesterol trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem…. Ngoài ra, tránh tuyệt đối việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, mì gói…

+ Rau, trái cây tươi: Một ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ăn nhiều trái cây là tốt, người mắc bệnh tiểu đường  phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn… Nên tránh xa các loại trái cây khô, trái cây đóng hộp, các loại nước ép trái cây bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máy tăng cao và làm xấu thêm trình trạng bệnh.

+ Chất ngọt: Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp làm tăng đường máu lên quá cao. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối tất cả các thực phẩm ngọt nhân tạo như bánh ngọt, bánh bích qui, kẹo mứt, nước ngọt có ga,… ngay cả các vị ngọt tự nhiên nhưng quá đậm như: mía đường, hoa quả quá ngọt…thì người tiểu đường cũng cần hạn chế đến mức tối đa.

benh-tieu-duong-nen-han-che-chat-ngot

Bệnh tiểu đường nên hạn chế chất ngọt

+Thực phẩm có chứa chất kích thích: Rượu bia, những loại đồ uống có cồn là những loại đồ uống mà các người bệnh tuyệt đối nên nói không với nó. Bởi những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh, không kiểm soát được.

Sử dụng Diabetna trong chế độ ăn kiêng của bạn

nhung-trieu-chung-nguy-hiem-gay-bien-chung-tieu-duong-3

Sản phẩm Diabetna được bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa

Bên cạnh thiết lập và thực hiện một chế độ ăn kiêng khoa học, việc kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên và sử dụng các sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên chính là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Một sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên đem lại niềm tin cho nhiều người bệnh đó là Diabetna. Diabetna được bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa – loại thảo dược quý được người Ấn Độ sử dụng hơn 2000 năm để điều trị bệnh tiểu đường. Bí quyết nằm ở hoạt chất cao có trong Dây thìa canh có tác dụng kiểm soát chỉ số đường huyết, giúp phục hồi tuyến tụy, gia tăng khả năng sản sinh và tăng hoạt tính Insulin của cơ thể. Không chỉ giúp ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, Dây thìa canh còn có tác dụng làm giảm đáng kể lượng Cholesterol, LDL-c và Triglyceride trong máu. Ngoài ra, như là “chất hủy diệt đường”, Dây thìa canh mang đến tác dụng hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả, đem đến tin vui cho nhiều bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhằm kiểm soát đường huyết dung nạp từ thức ăn hàng ngày.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Em đang mang thai 27 tuần, cách đây một tuần bệnh viện có làm xét nghiệm ...

      Chào bạn. Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết
    • Chào bs. E có thai 29tuan . E đi xet nghiệm tiểu đường có kết quả ...

      Chào bạn Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ ở sau tuần 24 cần căn ...  Chi tiết
    • em bi tieu duong cach day 4 nam, em dieu tri merfomin tuong doi on duong ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường bạn cần kiểm soát đường huyết ở mức an toàn ...  Chi tiết