Bệnh tiểu đường nên bổ sung ngay những thực phẩm này

Thứ Ba 20/09/2016.

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định kết quả điều trị của bất kỳ bệnh lý nào. Mỗi bệnh lại có một thực đơn những món nên ăn và cần tránh. Người bệnh tiểu đường cũng không tránh khỏi việc đó. Bài viết sẽ trả lời cho câu hỏi: tiểu đường ăn gì thì tốt?

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là bệnh có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó gia tăng nhiều nhất là ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Bệnh xảy ra khi khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (một chất nội tiết tố do tuyến tụy tiết ra, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng), hay sản xuất không đủ hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Điều này làm gia tăng nồng độ đường (glucose) trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu.

tieu-duong-an-gi-1

Thường xuyên cảm thấy đói là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường được phát hiện khi đã bước đến giai đoạn cuối với những biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn. Bởi vì những dấu hiệu ban đầu khá mơ hồ như thường xuyên đói cồn cào, da ngứa ngáy đổi màu, ngủ ngáy, hay tiểu đêm, tai bị ù không nghe rõ… Người bệnh thường chủ quan cho rằng đó là những dấu hiệu nhất thời hoặc tác động của tuổi tác nên không đi khám kịp thời. Nếu vì lý do di chuyển khó khăn thì có thể chuẩn bị máy đo đường huyết tự động trong tủ thuốc gia đình để kiểm tra bất kỳ lúc nào có nghi vấn.

Bệnh tiểu đường ăn gì thì tốt?

Rau xanh: Kể cả bạn có bị tiểu đường hay không thì rau xanh vẫn luôn là thực phẩm được khuyến khích trong thực đơn hàng ngày. Đây là loại thức ăn có nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào, đa dạng. Đồng thời, cũng là những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hoá & hợp chất phytochemical cao, với công dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể.

Một số loại rau củ có thể kể đến như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina… là những thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường.

tieu-duong-an-gi-2

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây tươi chín: Các loại trái cây tươi có ít đường như bưởi, cam, quýt, táo… là món ăn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù một số loại trái cây vẫn cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhất định nhưng đó là loại đường chậm (tức là được cần phải qua quá trình tiêu hoá mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường ở trong máu không tăng quá cao hoặc quá thấp, đồng thời còn cung cấp thêm chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Thịt nạc: Đây là loại thịt ít chất béo bão hoà, có lượng đạm dồi dào. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng nên ăn cá, không nên “trọng thịt khinh cá”.

Kết hợp thảo dược trong điều trị tiểu đường

Trước đây, khi chưa tìm ra insulin, người bệnh tiểu đường chỉ có một con đường là chờ chết. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra sự thiếu hụt insulin cũng như Dây thìa canh trong bài thuốc của người Ấn Độ, các nhà khoa học mới đi sâu nghiên cứu và tìm ra được công dụng thần kỳ của loại thảo dược thiên nhiên này. Dây thìa canh đã nhanh chóng được đưa vào bào chế và sản xuất thành sản phẩm Đông y điều trị tiểu đường ở Việt Nam những năm gần đây.

chi-so-duong-huyet-3

Dây thìa canh trong bào chế sản phẩm điều trị bệnh tiểu đường

Dây thìa canh (tên khoa học Gymnema sylvestre) có tác dụng hạ đường huyết trên cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Các nghiên cứu cho thấy, Dây thìa canh chứa hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Chúng tác động lên toàn bộ giai đoạn tổng hợp đường của cơ thể: từ giảm hấp thu đường sau ăn, tăng tiết insulin, tăng sử dụng đường ở mô, cơ giúp hạ và ổn định đường huyết. Ngoài ra, Peptitde Gurmarin trong Dây thìa canh tác động lên tế bào vị giác trên lưỡi, làm mất cảm giác ngọt trong 2 -4h, hạn chế sự thèm đường, vì thế người dùng sẽ hạn chế ăn những thức ăn ngọt và giảm lượng đường vào cơ thể

chan-doan-tieu-duong-tuyp-2-nhu-the-nao-2

Sản phẩm Đông y được bào chế từ Dây thìa canh

Năm 2006, Dây thìa canh được tìm thấy ở Việt Nam và nhanh chóng được Công ty Nam Dược đưa vào ứng dụng, sản xuất và bào chế ra sản phẩm Đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mang tên Diabetna. Đặc biệt, Dây thìa canh được sử dụng làm nguyên liệu trong TPCN Diabetna được  trồng chuẩn hóa ở xã Hải Hậu – Nam Định của riêng Công ty Nam Dược, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới, đảm bảo chất lượng từ khâu chọn giống, trồng và thu hái, bào chế. Nhờ thế, tác dụng của Dây thìa canh được bảo toàn nhất.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH