Bệnh tiểu đường liệu có lây được không?

27/09/2016

Khi được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc có người thân bị tiểu đường, chúng ta chắc chắn sẽ bật ra câu hỏi: Bệnh tiểu đường có lây không? Bài viết này sẽ cho bạn một câu trả lời xác đáng nhất.

>> Có hay không việc lây nhiễm khi bị tiểu đường?

Bệnh tiểu đường có lây nhiễm được không?

Tiểu đường (hay Đái tháo đường) là căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hoá cacbohydrate trong cơ thể. Căn bệnh mạn tính này bắt nguồn từ việc tuyến tuỵ không tiết ra insulin (tiểu đường tuýp 1) hoặc có sản sinh insulin nhưng không đủ hoặc đủ nhưng cơ thể không sử dụng hiệu quả (tiểu đường tuýp 2). Insulin là hormone có ảnh hưởng đến việc chuyển hoá đường (glucose) thành năng lượng và vận chuyển chúng theo máu đến các tế bào. Vì sự rối loạn insulin này mà đường sau khi nạp vào cơ thể không được chuyển hoá kịp thời và đẩy đủ, dẫn đến dư thừa trong máu, chỉ số đường huyết cao buộc cơ thể phải đào thải qua đường tiểu. Đó cũng là lý do vì sao dân gian gọi căn bệnh này với cái tên khá hài hước “nước tiểu ngọt như mật”.

benh-tieu-duong-co-lay-khong-1

Tiểu đường không lây lan từ người này sang người khác

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, vì tiểu đường là một căn bệnh rối loạn nội tiết nên hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm, chắc chắn không lây lan qua bất kỳ hình thức nào (đường máu, quan hệ tình dục hay hô hấp). Do đó, nếu trong nhà có người bệnh tiểu đường, bạn cũng không cần quá lo lắng đến vấn đề cách ly hay tránh dùng chung các vật dụng gia đình, vợ chồng không cần lo ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhau. Tuy nhiên, chớ vội mừng vì tiểu đường có thể di truyền!

Khả năng di truyền của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là khác nhau. Nhưng gen và yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành bệnh.

Nếu người cha bị tiểu đường tuýp 1, tỷ lệ con mắc bệnh sẽ là 1/17. Nếu mẹ bị bệnh và sinh con trước 25 tuổi, nguy cơ con bị bệnh là 1/25 và sinh sau tuổi 25, nguy cơ này giảm xuống còn 1/100. Khi cha hoặc mẹ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1 trước tuổi 11, thì con họ có tỷ lệ mắc bệnh tăng gấp đôi. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ phát triển ở những nước có khí hậu lạnh hơn các nước nhiệt đới.

benh-tieu-duong-co-lay-khong-2

Tiểu đường có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có tính chất gia đình. Trong đó, một phần do con trẻ học theo các thói quen chưa tốt của cha mẹ như ăn nhiều chất béo, lười tập thể dục. Nhưng gen cũng là yếu tố làm bệnh dễ được kích hoạt hơn. Nếu cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 trước tuổi 50, nguy cơ con bị bệnh là 1/7 và sau tuổi 50 là 1/13. Nếu cả cha hoặc mẹ bị tiểu đường, con của họ sẽ có nguy cơ được chẩn đoán bệnh là 50:50. Đây có lẽ là lý do vì sao tiểu đường tuýp 2 thường gặp nhiều hơn so với tiểu đường tuýp 1 (cứ 10 người bị tiểu đường thì có 9 người là tiểu đường tuýp 2).

Do đó, nếu bố mẹ bạn có bệnh hoặc bản thân bạn đang mang bệnh tiểu đường thì nên kiểm tra ngay cho con cái để tránh các nguy cơ phát triển bệnh về sau.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Nếu phát hiện nguy cơ mắc bệnh, nên tiến hành xét nghiệm máu từ sớm nhằm đánh giá khả năng di truyền, cũng là giải pháp giúp bạn chuẩn bị trước tâm lý, và các yếu tố cần thiết để giúp con đối phó lại với bệnh. Bản thân cha mẹ cũng có thể giúp con phòng ngừa bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường vận động và theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên.

Với những người đã có sẵn bệnh, để kiểm soát tình hình phát triển của bệnh, nên tìm đến những sản phẩm Đông y có nguồn gốc thảo dược đáng tin cậy để hỗ trợ duy trì chỉ số đường huyết an toàn. Vì so với thuốc tây, các sản phẩm Đông y an toàn, thân thiện và lành tính hơn, có thể sử dụng lâu dài và thường xuyên mà không gây ra tác dụng phụ. Một trong số những loại dược liệu nổi tiếng trong điều trị bệnh tiểu đường là Dây thìa canh (tên khoa học là Gymnema Sylvestre).

thuoc-nam-tri-tieu-duong-3

Dây thìa canh được trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới

Hoạt chất cao trong Dây thìa canh được chứng minh có khả năng tái sinh tế bào Beta đảo tụy, nhờ đó cải thiện chức năng tuyến tụy. Khi tuyến tụy được hồi phục thì sẽ tăng sản sinh insulin nội sinh theo cơ chế điều hòa tự nhiên của cơ thể là chỉ tăng tiết insulin khi cơ thể thiếu hụt insulin. Trong khi đó, Acid Gymnemic có trong Dây thìa canh làm ức chế hấp thụ đường ở ruột, ức chế tân tạo glucose ở gan, từ đó giúp hạ đường huyết toàn diện và ổn định đường huyết lâu dài, nhờ đó giảm chỉ số HbA1c . Vì vậy, Dây thìa canh được khuyên dùng như một loại thuốc ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Hiện nay, Dây thìa canh là một trong số những dược liệu được Công ty Nam Dược đầu tư trồng tại vùngdược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới, từ đó bào chế và sản xuất thành công TPBVSK Diabetna dễ dàng và tiện lợi cho sử dụng. Chuyên gia khuyên bạn nên dùng mỗi ngày, kể cả khi đường huyết đã trở về chỉ số an toàn cũng không được chủ quan bỏ liều, bỏ thuốc.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường