Bệnh tiểu đường kiêng gì?

Thứ Tư 27/07/2016.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với những bệnh nhân tiểu đường, bởi nó quyết định đến sự ổn định của đường huyết cũng như ngăn ngừa hay thúc đẩy sự phát triển của những biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng, rất hiếm bệnh nhân tiểu đường biết tường tận được tiểu đường kiêng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này.

Thực phẩm chứa nhiều Carbohydrates xấu

Khoai tây chiên kiểu Pháp, đường tinh luyện, bánh mỳ trắng, bột mỳ trắng… là những thực phẩm chứa nhiều Carbohydrates xấu mà những người bị bệnh tiểu đường nên kiêng.

banh-my

Bánh mỳ trắng là thực phẩm người tiểu đường nên kiêng kỵ.

Bởi theo các chuyên gia y tế, Carbohydrates gồm Carbohydrates đơn giản (xấu) và Carbohydrates phức tạp. Nếu như Carbohydrates phức tạp có cơ chế giải phóng lượng đường chậm, không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu thì Carbohydrates đơn giản lại hoàn toàn ngược lại. Nó được tiêu hóa nhanh và gần như đi vào trong máu ngay lập tức, gây nên những ảnh hưởng xấu tới sự cân bằng của lượng đường trong máu và làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Một số loại rau

Mặc dù chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng không phải bất cứ loại rau nào cũng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường – khi mà cơ thể của họ trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều so với những người bình thường. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, rau có hàm lượng muối cao, rau củ đóng hộp, dưa chua, cà muối… là những thức ăn mà người bị tiểu đường nên kiêng. Bởi chúng không những chứa nhiều Natri mà còn có hàm lượng chất béo cao, là tác nhân gây mất cân bằng lượng đường trong cơ thể.

dua-chua-nen-kieng

Dưa chua, cà muối… là những thức ăn mà người bị tiểu đường nên kiêng.

Cũng chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu muốn điều trị tiểu đường hiệu quả, người bệnh nên ăn rau theo mùa, ăn rau tươi, không nên cắt rau trong quá trình chế biến, nên luộc hoặc hấp… để hấp thu tối đa dinh dưỡng trong rau. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường không nên chấm rau quá mặn, bởi nó không tốt cho chỉ số đường huyết trong cơ thể.

Trái cây

Trái cây tốt cho cơ thể, bởi chúng là nguồn cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Nhưng không phải tất cả hoa quả đều là nguồn thực phẩm lý tưởng cho những người bệnh tiểu đường. Nho, xoài, chuối… là những thực phẩm mà người tiểu đường nên kiêng bởi chúng có hàm lượng đường khá cao, không tốt cho quá trình điều trị bệnh.

nho-co-ham-luong-duong-kha-cao

Nho là 1 trong những loại quả mà người tiểu đường nên kiêng bởi chúng có hàm lượng đường khá cao.

Ngoài ra, những loại trái cây đóng hộp, nước ép trái cây hay trái cây trong si-rô cũng không phải là sự lựa chọn thông minh mà những người bị tiểu đường cần tránh xa.

Thịt đỏ

Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói… là những thực phẩm chứa nhiều chất béo, không những làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể mà còn làm lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh.

Vì vậy, nếu bạn đang điều trị tiểu đường, thì lời khuyên dành cho bạn là hãy tránh xa chúng. Thay vào đó, hãy bổ sung Protein bằng các loại cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu…) và ức gà.

Chất béo, dầu và kẹo

Đối với bệnh nhân tiểu đường, kẹo, dầu, chất béo… là những thực phẩm nên kiêng. Bởi chúng không những khiến bạn tăng cân mà còn làm chỉ số đường huyết trong cơ thể bạn tăng đột ngột – nguyên nhân hàng đầu gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Sữa béo

Rất nhiều người lầm tưởng rằng sữa là đồ uống mà những người mắc đái tháo đường phải kiêng kị. Trên thực tế không phải vậy. Sữa hoặc những sản phẩm được chế biến từ sữa có hàm lượng chất béo cao như: kem, pho-mát, sữa béo… mới là những thực phẩm người tiểu đường cần tránh. Tuy nhiên, để cơ thể luôn khỏe mạnh và đủ dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường vẫn nên chọn các loại sữa tách béo hoặc pho-mát có hàm lượng chất béo thấp và dành riêng cho họ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cần giảm từ 5-10% trọng lượng cơ thể, chỉ số đường huyết trong cơ thể bạn đã có thể dễ dàng kiểm soát được hơn. Rất may là thực phẩm chức năng Diabetna với chiết xuất từ dây thìa canh không chỉ có tác dụng ổn định chỉ số đường huyết ở mức an toàn, giúp phòng ngừa những biến chứng bất lợi do đái tháo đường mang lại mà còn kiểm soát cân nặng, giúp giảm béo hiệu quả. Nguyên nhân là do chất GS4 trong dây thìa canh có tác dụng hỗ trợ người béo phì ăn kiêng bằng cách ngăn chặn cảm giác them ăn.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Thua bs. Toi di kham sang nay xét nghiem nước tieu GL 10mg/dl co phai bi ...

      Chào bạn Bình thường trong nước tiểu không có glucose. Khi đường huyết trong máu tăng ...  Chi tiết
    • Xin Bs cho em hoi ,chong em moi phat hien tieu duong cach di 1 thang ...

      Chào bạn. Tùy theo đáp ứng của từng cơ thể với thuốc điều trị, mức độ ...  Chi tiết
    • Em đang mang thai 27 tuần, cách đây một tuần bệnh viện có làm xét nghiệm ...

      Chào bạn. Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết