Bệnh tiểu đường có lây từ mẹ sang con không

14/09/2016

Hiện nay, có nhiều cặp vợ chồng rất muốn có con nhưng lại băn khoăn vì vợ hoặc chồng đang bị mắc bệnh tiểu đường. Lo lắng căn bệnh này sẽ không thể có con hoặc sẽ di truyền khiến con không được khỏe mạnh. Vậy bệnh tiểu đường có di truyền không?!

Bệnh tiểu đường là sự rối loạn trao đổi chất và rối loạn lượng đường huyết. Theo các nghiên cứu khoa học thì bệnh tiểu đường có nguy cơ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cụ thể là ở hai loại tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

  1. Tỷ lệ di truyền ở tiểu đường tuýp 1:

Cơ thể bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 không thể tự sản xuất ra insulin nên buộc phụ thuộc hoàn toàn từ việc sử dụng insulin từ bên ngoài. Đối tượng mắc tiểu đường tuýp 1 thường là trẻ nhỏ và trẻ độ tuổi thiếu niên.

benh-tieu-duong-di-truyen

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có khả năng di truyền

Bệnh có chứa yếu tố di truyền trong các trường hợp sau:

  • Nếu cả bố và mẹ cùng mắc tiểu đường tuýp 1 thì tỉ lệ con mắc tiểu đường là 30%.
  • Nếu bố bị tiểu đường tuýp 1 thì nguy cơ sinh con ra bị nhiễm bệnh từ bố là 6%.
  • Trường hợp mẹ bị tiểu đường tuýp 1 thì tùy theo thời điểm sinh con mà nguy cơ con mắc tiểu đường là khác nhau. Cụ thể, nếu thời điểm sinh con dưới 25 tuổi thì nguy cơ con mắc bệnh là 4% còn nếu thời điểm sinh con là 25 tuổi trở lên thì khả năng con bị tiểu đường là 1%.
  1. Tỷ lệ di truyền ở tiểu đường tuýp 2:

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xuất hiện ở nhóm đối tượng trưởng thành, nhóm trên 30 tuổi. So với tiểu đường tuýp 1 thì nhóm tuýp 2 đang có nguy cơ tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động, nguy cơ béo phì tăng cao,…

yeu-to-di-truyen-gay-benh-tieu-duong2

Phụ nữ bị tiểu đường khi có thai cần chú ý kiểm tra đường huyết thường xuyên

– Căn bệnh đái tháo đường tuýp 2 có nguy cơ di truyền cụ thể:

Nếu cả hai bố mẹ bị mắc tiểu đường loại 2 thì nguy cơ con cái sinh ra bị tiểu đường là 75%

Trong trường hợp mà bố hoặc mẹ bị bệnh tuýp 2 thì tùy theo thời điểm sinh con sẽ có tỉ lệ mắc bệnh khác nhau. Ví dụ ở độ tuổi dưới 50 tuổi tỉ lệ di truyền sang con là 14%. Còn ở độ tuổi trên 50 thì nguy cơ con bị di truyền bệnh là 8%.

  1. Những lưu ý khi bị mắc tiểu đường lúc mang thai.

Như vậy có thể tóm tắt rằng: tiểu đường có thể di truyền. Tùy theo các yếu tố về tuổi tác, nhóm bệnh mà mức độ di truyền là không giống nhau.

canh-bao-trieu-chung-tieu-duong-thai-ky

Bệnh nhân tiểu đường nên cân nhắc kỹ trước khi mang thai

Đối với trường hợp bệnh nhân mắc tiểu đường mà vẫn muốn có con thì nên cân nhắc kỹ. Tốt nhất cần đảm bảo khống chế được lượng đường huyết thì hãy quyết định mang thai và sinh con.

Trong quá trình mang thai cũng vậy, cơ thể sẽ có rất nhiều thay đổi đồng nghĩa rằng lượng đường huyết cũng có sự tăng giảm nhất định. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, thai phụ cần chú ý chế độ dinh dưỡng, tập luyện, đồng thời chú ý kiểm tra lượng đường trong máu, theo dõi những thay đổi dù là nhỏ nhất. Tránh nguy cơ dị dạng thai nhi.

Trường hợp xấu nhất là em bé vẫn mắc bệnh tiểu đường do di truyền thì ngay từ bé, bố mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng, thực đơn khoa học, hợp lý. Điều này góp phần giảm thiểu tới 50% nguy cơ tái phát bệnh.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường