Bệnh tiểu đường có lây truyền không?

Thứ Sáu 26/08/2016.

Không ít người cảm thấy lo lắng và đặt câu hỏi: “Bệnh tiểu đường có lây không?”. Và đây là một cách nhìn sai lầm khi chưa có sự hiểu biết cơ bản về bệnh tiểu đường. Vì thế, chúng ta cần phải hiểu đúng về bệnh để giúp người bệnh kiểm soát đường huyết và sống khỏe mạnh.

benh-tieu-duong-co-lay-truyen-khong1

Do chưa hiểu rõ về bệnh nên không ít người lo ngại bệnh tiểu đường lây truyền

Bệnh tiểu đường không lây nhiễm

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính glucid, lipid, protid do thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng. Bệnh được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa.

Để cơ thể hoạt động được thì cần chuyển hóa đường thành năng lượng và quá trình này diễn ra nhờ nội tiết tố insulin do tuyến tụy sản xuất. Bệnh nhân đái tháo đường do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém khiến đường không được chuyển hóa thành năng lượng nuôi sống tế bào, hệ quả là đường huyết tăng cao – thủ phạm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, bệnh tiểu đường không lây truyền, tuy nhiên, một số loại virus như quai bị, sởi,… có thể gây tổn thương tuyến tụy, làm giảm khả năng sản xuất insulin.

Tiểu đường không lây nhiễm nhưng có khả năng di truyền

Mặc dù bệnh tiểu đường không lây truyền nhưng có nguy cơ lây truyền từ đời này sang đời khác rất cao. Các nghiên cứu về di truyền đái tháo đường trong gia đình cho thấy khả năng con bị di truyền đái tháo đường từ bố mẹ là rất cao, có thể >75% nếu đồng thời cả bố và mẹ mắc bệnh này. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ mắc tiểu đường thì khả năng con bị tiểu đường là 15 – 20%. Và thậm chí, bệnh tiểu đường có khả năng di truyền ngắt quãng khi ông bị mắc tiểu đường, bố mẹ không bị bệnh nhưng đến đời cháu cơ thể bị tiểu đường. Điều này được các chuyên gia tại Đại học Texas, Hoa Kỳ chứng minh qua thí nghiệm trên loài chuột bạch.

tieu-duong-co-lay-truyen-khong-2

Bệnh tiểu đường có xác suất cao di truyền tư thế hệ này sang thế hệ khác

Đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường, trừ trường hợp tiểu đường thứ phát do bệnh khác gây nên thì khi chữa khỏi bệnh chính thì đường huyết sẽ tự ổn định. Và cũng chữa có loại thuốc Đông y nào khẳng định chữa khỏi bệnh đái tháo đường.

Theo các chuyên gia, để trị bệnh tiểu đường nghĩa là giữ đường máu ổn định thì bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh kết hợp phương pháp tây y hiện đại và sử dụng thảo dược hoặc các sản phẩm từ thảo dược đang trở thành xu hướng chữa đái tháo đường hiện nay.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

Cách đây 2000 năm, y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng Dây thìa canh để chữa trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật” giúp các bệnh nhân sống khỏe mạnh.

Nghiên cứu bí quyết của người Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu phát hiện ra hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh có cơ chế tác động kép giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa mỡ xấu.

tieu-duong-co-lay-truyen-khong-3

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết

Theo đó, hoạt chất cao nhất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa tác động vào tế bào vị giác làm mất cảm giác vị ngọt, giúp người bệnh hạn chế thèm ngọt, hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả. Hoạt chất  gồm nhiều acid Gymenic làm ức chế quá trình hấp thu đường tại ruột, giảm tân sinh đường ở gan giúp giảm lượng đường vào máu. Đồng thời, Hoạt chất phục hồi tế bào beta đảo tụy, tăng tiết và tăng hoạt lực của insulin giúp máu đi vào tế bào nhiều hơn, giảm lượng đường trong máu. Cuối cùng, tại tế bào, hoạt chất này làm  tăng men chuyển hóa đường thành năng lượng giúp cho cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn.

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu của PGS.Ts Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh tác dụng thần kỳ của Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng tương tự các loài Dây thìa canh trên thế giới. Với mong muốn đem lại cơ hội tiếp cận loại thảo dược này cho người dân, PGS.Ts Trần Văn Ơn đã chuyển giao công thức bào chế tối ưu phù hợp với cơ địa người Việt cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPCN Diabetna – ứng dụng từ Dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam.

Sử dụng 100% Dây thìa canh Việt Nam chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, không có chất bảo quản, an toàn cho người bệnh. Sử dụng kết hợp sản phẩm Diabetna cùng với thuốc tân dược giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết bình thường, lâu dần giảm dần liều thuốc sử dụng và ngăn chặn biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có lây không?” và tìm ra phương pháp an toàn, hiệu quả để chữa bệnh tiểu đường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH