Bệnh tiểu đường có lây sang người khác không?

02/01/2018

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh hiểm nghèo như tim mạch, tai biến, suy thận, mù lòa,… Chính vì thế, nhiều người tỏ ra lo lắng và hòai nghi: “Bệnh tiểu đường có lây truyền từ người này sang người khác không?”. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra thông tin dưới góc nhìn khoa học để giải đáp những thắc mắc trên.

Bệnh tiểu đường không phải là bệnh truyền nhiễm

Tổ chức Y tế thế giới định nghĩa, bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính mạn tính glucid, protid và lipid do có thể thiếu insulin, insulin kém chất lượng. Bệnh tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa nên bệnh tiểu đường không lây truyền.

benh-tieu-duong-co-lay-sang-nguoi-khac

 Bệnh tiểu đường không lây truyền nên người bệnh hoàn toàn sống vui khỏe bên người thân

Cơ thể cần chuyển hóa glucose thành năng lượng để duy trì hoạt động tế bào, cơ thể. Và quá trình này diễn ra nhờ tác dụng của nội tiết tố insulin do tuyến tụy tiết ra. Và khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin kém thì cơ thể sẽ bị thiếu năng lượng dù đường máu tăng cao. Và đường máu tăng cao chính là thủ phạm chính gây ra nhiều biến chứng tiểu đường.

Vì thế, câu trả lời chắc chắn là bệnh tháo đường không bị lây vì đây không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, một số bệnh truyền nhiễm do virus như sởi, quai bị,… có thể làm tổn thương tuyến tụy và khiến khả năng sản xuất insulin bị suy giảm.

Bệnh tiểu đường có xác suất di truyền cao

Mặc dù bệnh tiểu đường không lây từ người này sang người khác từ đường ăn uống, sinh hoạt chung nhưng bệnh tiểu đường có thể lây từ thế hệ này sang thế hệ khác do sự biến đổi về gen. Các nghiên cứu về di truyền bệnh đái tháo đường cho thấy, con cái có thể bị di truyền bệnh tiểu đường từ cha mẹ lên tới 75% nếu cả hai mắc bệnh này. Nếu chỉ có một trong hai người bố hoặc mẹ bị tiểu đường thì xác xuất con bị bệnh là 15 – 20%.

Mother measuring glucose level blood chemistry test from diabetes child baby using glucometer and small drop of blood from finger and test strips isolated on a white background

Bệnh tiểu đường có thể di truyền do những biến đổi về gen

Một số bệnh nhân lầm tưởng rằng lúc sinh con chưa bị bệnh tiểu đường thì con sẽ không mắc bệnh này. Tuy nhiên, khả năng mắc bệnh theo gen di truyền được hình thành từ bào thai. Vì thế, nếu trong gia đình có người bị tiểu đường thì con cái có nguy cơ bị bệnh cũng rất cao.

Ngoài ra, nếu vợ hoặc chồng bị tiểu đường thì người còn lại cũng có nguy cơ cao mắc bệnh do họ cùng chung chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Phương pháp kiểm soát đường huyết từ thảo dược – Dây thìa canh

Y học hiện đại vẫn chưa chữa khỏi bệnh đái tháo đường và cũng chưa có thuốc Đông y nào khẳng định có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay là kết hợp chế độ sinh hoạt, thuốc điều trị và thảo dược để giữ đường huyết ổn định và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

Trong y học cổ truyền, Dây thìa canh đã được ghi nhận là có những cơ chế đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh đái đường. Nhiều kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy cơ chế tác động kép của Dây thìa canh có tác dụng ổn định đường huyết hiệu quả cho cơ thể.

thu-pham-gay-benh-tieu-duong-3

 Dây thìa canh có cơ chế tác động kép giúp ổn định đường huyết

Theo đó, Dây thìa canh làm các tế bào vị giác không bị kích động bởi đường , giảm hấp thu đường trong ruột sau ăn. Ngoài ra, Dây thìa canh còn giúp giảm tân sinh đường ở gan, tái sinh đảo tụy, tăng tiết insulin và làm tăng men sử dụng đường ở mô và cơ.

Vì thế, Dây thìa canh có tác dụng đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường giúp ổn định đường huyết, kéo dài hàm lượng đường huyết trong cơ thể nên Dây thìa canh có tác dụng phòng ngừa và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra.

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu bào chế công thức tối ưu Dây thìa canh phù hợp với cơ địa người Việt đã được PGS.Ts Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công TPBVSK Viên uống Diabetna.

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa cho hoạt chấcao nhất đồng thời được sản xuất ở nhà máy đầu tiên tại Miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP (sản xuất thuốc tốt) do WHO khuyến cáo nên đảm bảo an toàn và chất lượng cho người dùng. TPBVSK Deabetna giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng bệnh hiệu quả. , giúp người bệnh sống vui khỏe bên những người thân yêu.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi: “Bệnh tiểu đường có lây không?” và có được phương thức phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả cũng như giúp người bệnh sống vui khỏe.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?