Bệnh tiểu đường có di truyền không?

28/07/2016

Ngoài chỉ số đường huyết, thì câu hỏi tiểu đường có di truyền không là mối quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân tiểu đường và thân nhân người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.
Theo các chuyên gia y tế, tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính. Nguyên nhân là do sự suy yếu của tuyến tụy, dẫn đến ảnh hưởng quá trình sản sinh và chất lượng Insulin- hormone giữ vai trò quyết định trong việc chuyển hóa đường máu. Do đó, đây cũng là căn bệnh được xếp vào nhóm rối loạn nội tiết và nguy cơ di truyền từ đời này sang đời khác là rất cao, nhất là đối với tiểu đường type 1 và type 2.

Khả năng di truyền với bệnh tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 là căn bệnh thường gặp đối với những người dưới 20 tuổi, khi cơ thể không tự sản sinh được Insulin mà hoàn toàn bị lệ thuộc vào Insulin bằng cách đưa chúng vào cơ thể hằng ngày.

tieu-duong-co-di-truyen-khong-1

Đái tháo đường type 1 thường gặp ở những người dưới 20 tuổi.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, nếu gia đình có cả bộ và mẹ đều có tiền sử bị tiểu đường type 1 thì khả năng con cái sinh ra cũng bị tiểu đường type 1 là 30%. Trường hợp chỉ mình bố bị tiểu đường type 1 thì khả năng con cũng bị mắc căn bệnh này là 6%. Trong trường hợp chỉ mình mẹ bị tiểu đường type 1, nếu sinh con dưới 25 tuổi sẽ có 4% nguy cơ con cũng bị mắc, nếu sinh con trong độ tuổi trên 25, thì nguy cơ mắc bệnh của con là 1%.

Khả năng di truyền với bệnh tiểu đường type 2

Khác với tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 thường xuất hiện ở những người trưởng thành, có độ tuổi từ 30 trở lên. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, quá nhiều chất béo, chất bột đường… trong khẩu phần ăn hằng ngày; lười vận động… dẫn đến thừa cân, béo phì.

diabetna hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Tiểu đường là că bệnh có nguy cơ di truyền từ đời này sang đời khác rất cao

Theo các chuyên gia y tế, nếu gia đình có cả bố và mẹ đều mắc tiểu đường type 2 thì có đến 75% con cái sinh ra cũng bị mắc tiểu đường. Trường hợp gia đình có bố hoặc mẹ bị tiểu đường type 2, nếu sinh con trong độ tuổi dưới 50 thì con cái sẽ có 14% nguy cơ mắc bệnh, nếu sinh con trong độ tuổi trên 50, tỷ lệ mắc tiểu đường của sẽ là 8%.

Tiểu đường di truyền có phòng ngừa được không?

Mặc dù hiện nay chưa có cách phòng ngừa tiểu đường do di truyền từ gia đình, nhưng bạn cũng đừng quá thất vọng, bởi chúng ta hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh này bằng cách điểu chỉnh lối sống trở nên lành mạnh hơn mỗi ngày. Đó là việc xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học ít tinh bột, giàu mỡ, đường, chất kích thích…; giàu chất xơ, trái cây tươi, rau xanh; thường xuyên tập thể dục; kiểm soát cân nặng luôn ở mức cân đối, tránh xa stress, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ những chỉ định của bác sỹ.

tieu-duong-co-di-truyen-khong-3

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế còn bật mí, nếu chẳng may gia đình bạn có người đang phải sống chung với tiểu đường, ngoài có lối sống lành mạnh, bạn có thể dùng thêm TPBVSK Diabetna để quá trình điều trị bệnh được thuận lợi hơn. Ngoài việc giúp kiểm soát cân nặng, Dianetna còn giúp ngăn ngừa những biến chứng bất lợi do tiểu đường mang lại như: biến chứng thần kinh, suy thận, biến chứng về mắt, các bệnh tim mạch, huyết áp…

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?