Bệnh nhân tiểu đường sử dụng dây thìa canh như thế nào

31/12/2017

Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường

Dây thìa canh chứa các hợp chất saponin triterpenoid được gọi là acid gymnemic, gymnemasins A, B, C và D. Ngoài saponin còn có anthraquinon, và các hợp chất flavonoid bao gồm kaempferol và quercetin. Lá có chứa các hợp chất + kháng khuẩn, chống dị ứng và làm hạ lipid máu…

Các kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, việc sử dụng các chiết xuất thảo dược từ dây thìa canh có khả năng duy trì mức độ cholesterol và triglyceride bình thường, trị đái tháo đường. Lá giúp dễ tiêu hóa, ở dạng bột dùng chống độc. Ở An Độ, người ta dùng đăp lên vết cắn và sắc uống để trị rắn độc cắn. Ở Trung Quốc, người ta dùng cả cây (bỏ rễ) và trái làm thuốc trị phong thấp tê bại, viêm mạch máu, rắn độc cắn, trĩ và các vết thương do dao, đạn, diệt chấy

Hoạt chất chiết xuất từ cây này còn được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian Úc, Nhật Bản. Ở nước ta, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành dạng thuốc cho bệnh nhận đái tháo đường.

DayThiaCanh_1

Dây thìa canh giúp người tiểu đường hạ và ổn định đường huyết

Dây thìa canh (tên khoa học Gymnema sylvestre,thuộc họ Trúc đào, Apocynaceae) giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đuờng, viêm khớp, kiểm soát cân nặng và phòng bệnh gout.

 

Đái tháo đường

Các thầy thuốc ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ đã dùng thảo dược này để hỗ trợ tăng cường chức năng tuyến tụy và giúp phóng thích insulin trong máu qua việc tác động lên quá trình chuyển hóa glucose.

Trên bệnh nhân tiểu đường, uống 1 g hoạt chất ly trích từ dây thìa canh mỗi ngày và liên tục trong 60 ngày, kích thích sự tiết insulin từ tuyến tụy trong cơ thể người và cả trong ống nghiệm (công bố trên tạp chí Phytotherapy Res.2010).

Trên bệnh nhân đái tháo đường type 2, 22 bệnh nhân được cho uống hoạt chất chiết xuất từ dây thìa canh (400 mg/ngày) như một, loại thực phẩm bổ sung hàng ngày, kết quả hỗ trợ giảm đáng kể lượng đường trong máu. Năm trong số các bệnh nhân này đã có thể ngưng dùng thuốc đái tháo đường thông thường và duy trì cân bằng lượng đường trong máu.

Giảm cân

Dây thìa canh còn giúp tăng cường chuyển hóa chất béo và giúp cân bằng nồng độ cholesterol trong máu. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Biological and Pharmaceutical Bulletin năm 2001, ghi nhận dây thìa canh không làm ảnh hưởng đến sự gia tăng trọng lượng cơ thể cả hai nhóm trong thời gian thí nghiệm. Sự tiêu hóa chất béo đã giảm đáng kể trong cả hai nhóm.

Một nghiên cứu tại Đại học Tottori, Yonago, Nhật Bản, chất gymnemate chiết xuất từ Gymnema sylvestrecó tác dụng ức chế sự hấp thụ acid oleic và thúc đẩy sự giảm cân.

An toàn khi sử dụng

Nghiên cứu kéo dài hơn 300 ngày sử dụng dây thìa canh cho thấy không có độc tính bất kỳ. Nghiên cứu lâm sàng trên người cũng xác nhận an toàn khi sử dụng trong khoảng 1-2 năm.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường