Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng những loại rau củ nào?

31/12/2017

Rau củ là những thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết có một số loài rau củ có thể khiến đường huyết tăng cao mà bệnh nhân tiểu đường nên kiêng để đảm bảo sức khỏe.

Khoai tây – người tiểu đường nên kiêng

Khoai tây chứa hàm lượng tinh bột cao, béo và có vị ngọt. Do đó, khoai tây khiến bạn tăng cân, tăng đường huyết.

Khoai tây nhiều tinh bột nên không tốt cho người tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, tinh bột trong khoai tây được tiêu hóa rất nhanh chuyển hóa thành đường glucose, khiến đường hấp thu nhanh chóng và khiến đường huyết tăng nhanh gần như uống đường glucose vậy. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường nên tránh sử dụng loại khoai này.

Ngô – bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế

Ngô giàu tinh bột, có vị ngọt, nhiều chất xơ nên được nhiều người ưa chuộng trong bữa ăn của người dân. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên kiêng món ngon này vì có thể làm mất kiểm soát đường huyết.

Điều này không hoàn toàn có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường không được ăn ngô. Vì ngô có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, vitamin B, sắt, selen,… Để đảm bảo cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường thì người bệnh nên ăn ngô cùng với những thực phẩm chứa protein hoặc chất béo, hạn chế ăn một bắp ngô hoặc nửa cốc hạt ngô trong bất cứ bữa ăn nào.

Cà chua

Cà chua là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên cà chua nhiều acid citric và khá ngọt.  Vì thế, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn cà chua sống trong salad và cũng chỉ ăn cà chua nấu ở mức tối thiểu.

Người bệnh tiểu đường cần cân nhắc khi ăn cà chua để đảm bảo sức khỏe

Cà chua chứa nhiều chất xơ và nước tăng cảm giác no cho bạn, vì vậy phái đẹp hoặc người bị tiểu đường cần giảm cân thì ăn cà chua là một thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó cà chua rất tốt cho làn da chống lão hóa, vì vậy không có lý do gì mà không ăn cà chua.

Tuy nhiên, cà chua cũng là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, các chất lỏng màu vàng quanh hạt cà chua có tác dụng chống tụ huyệt, cà chua cũng nhiều vitamin A, vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh quáng già và tăng thị lực cho mắt. Bởi vậy, người tiểu đường cũng cần cân nhắc để không bỏ lỡ nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe này.

Điều quan trọng, để biết thực phẩm nào tốt hay thực phẩm nào người tiểu đường nên kiêng thì cần gặp bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng để tư vấn chính xác. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cần kết hợp chế độ dinh dưỡng, vận động thường xuyên, sử dụng thuốc điều trị kết hợp với các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dây thìa canh được biết đến là loại thảo dược  có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh. Dây thìa canh chứa hoạt chất giúp ức chế hấp thu đường tại ruột sau ăn, giảm sinh đường mới ở gan, tăng tiết và tăng hoạt lực insulin, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Đặc biệt, hoạt chất trong Dây thìa canh tác động lên tế bào vị giác, làm mất cảm giác ngọt trong 2 – 4 giờ, giúp người bệnh hạn chế them đồ ngọt giúp bệnh nhân giảm lượng đường đưa vào máu và hỗ trợ người tiểu đường ăn kiêng hiệu quả.

Tại Việt Nam, thành công của công trình nghiên cứu về Dây thìa canh với bệnh tiểu đường của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự mở ra cơ hội tiềm năng cho nhiều công ty Dược phẩm sản xuất các sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh cho bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiểu chuẩn quốc tế GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất

Công trình nghiên cứu và công thức bào chế Dây thìa canh phù hợp với cơ địa người Việt Nam của  PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao cho Công ty Nam Dược sản xuất ra TPBVSK Viên uống thảo dược Diabetna. Sau 2 năm nỗ lực cùng sự hỗ trợ của dự án BIOTRADE và Viện Dược liệu Việt Nam, Công ty Nam Dược đã thực sự tự tin với mô hình dược liệu Dây thìa canh sạch theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định. Nhờ đó, Dây thìa canh chuẩn hóa cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, ổn định hàm lượng hoạt chất trên từng lô dược liệu giúp ổn định đường huyết và an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài.

Và để kiểm soát hiệu quả đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, các chuyên gia khuyên rằng người bệnh tiểu đường nên ăn kiêng hợp lý, vận động thường xuyên, sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sỹ kết hợp với sử dụng TPBVSK Diabetna giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, khỏe mạnh.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?