Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe?

Thứ Sáu 07/10/2016.

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng chế độ ăn có thể ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho con người, nếu sử dụng sai cách, bệnh tiểu đường có thể trầm trọng hơn, gây nguy hiểm cho con người. Vậy, bệnh tiểu đường kiêng gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một căn bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (một chất nội tiết tố do tuyến tụy tiết ra, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng), hay sản xuất không đủ hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Điều này làm gia tăng nồng độ đường (glucose) trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu.

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Trái cây khô

tieu-duong-kieng-gi-1-1

Trái cây khô chứa nhiều đường nên bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế

Trái cây khô chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng đường tự nhiên rất cao, làm cho lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường càng tăng cao. Do đó, đây là thực phẩm người tiểu đường cần tránh.

Nước trái cây

Các trái cây giàu chất xơ rất tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì trái lại. Nước ép trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với soda và những đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép cũng chứa nhiều đường. Do đó, nếu uống phổ quá nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu nâng cao. Vì vậy, đây cũng là một trong những thực phẩm người bị tiểu đường cần kiêng kị.

Gạo

tieu_duong_nen_an_gi2

Tiểu đường nên dùng gạo lứt và các loại ngũ cốc

Gạo trắng thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng trong gạo trắng chứa nhiều tinh bột, có thể khiến cho hàm lượng đường trong máu nâng cao. Do đó, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gạo trắng mà nên sử dụng gạo lứt và những loại ngũ cốc vì chúng làm giảm dần lượng đường glucose trong máu.

Mật ong

Mật ong là thực phẩm rất có ích cho sức khỏe của con người. Nhưng mật ong chứa tới 40% hàm lượng đường. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế sử dụng mật ong.

Chất béo và kẹo

Chất béo mang thể làm cho lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Đối có bệnh nhân tiểu đường thì kẹo và chất béo là hai loại thực phẩm cần kiêng kị nhiều nhất.

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi2

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế thức ăn nhanh

Các thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây rán, bánh rán, mì gói, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo trans. Chất béo trans làm tăng cholesterol xấu, khiến cho tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên chọn lọc các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như các loại hạt cá hồi, bơ, dầu thực vật hay dầu ô liu…

Dây thìa canh – thảo dược quý hỗ trợ ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường

Bên cạnh duy trì một chế độ ăn lành mạnh, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các chế phẩm chiết xuất từ  Dây thìa canh. Dây thìa canh là một loại thảo dược quý được người Ấn Độ sử dụng hơn 2000 năm để điều trị bệnh tiểu đường..  Năm 2006, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã tìm thấy Dây thìa canh tại một số tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Qua quá trình nghiên cứu, công trình khoa học về giải pháp điều trị tiểu đường từ Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn đã được công bố trên Tạp chí Y Dược học số 391 (tháng 11/2008). Kết quả nghiên cứu cho thấy Dây thìa canh giúp giảm hấp thu đường ở ruột sau khi ăn, giảm tân sinh đường ở gan, thúc đẩy tuyến tụy tiết insulin, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ ăn kiêng mà không gây hạ đường huyết quá mức ở người bình thường

tieu-duong-tuyp-2-2-2

 Cơ chế Dây thìa canh

Công trình nghiên cứu về tác dụng Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn mở ra một xu hướng mới điều trị tiểu đường từ thảo dược. Đây thực sự là một tin vui giúp người bệnh sống vui khỏe, cải thiện chất lượng chất lượng cuộc sống. Công trình nghiên cứu của ông đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPCN   Diabetna – sản phẩm tiên phong trên thị trường sử dụng Dây thìa canh.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH