Bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây gì?

31/12/2017

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn những loại trái cây như người khỏe mạnh, tuy nhiên điểm khác biệt là họ cần ăn trong giới hạn cho phép để ổn định đường huyết. Vậy bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây gì để có thể đảm bảo đường huyết và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả?

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây ít đường

Các nghiên cứu cho thấy, trái cây cung cấp nước, vitamin, chất khoáng, chất xơ,… cần thiết cho cơ thể. Và trái cây ít chất đạm, ít chất béo, trừ bơ và sâu riêng. Trái cây giàu xơ giúp phòng ngừa táo bón, giảm mỡ máu hiệu quả.

Trái cây cung cấp vitamin, khoáng chất và giàu chất xơ cần thiết cho người bệnh tiểu đường

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn các loại trái cây như người bình thường nhưng phải trong giới hạn về số lượng và số lần ăn để giữ đường huyết ổn định.

Đặc biệt, khi lựa chọn thực phẩm cần chú ý đến chỉ số đường huyết của thực phẩm. Theo đó, tỉ lệ đường của trái cây phụ thuộc vào giống cây và môi trường trồng. Và tùy vào từng loại quả mà lượng đường chứa khác nhau có thể làm tăng đường huyết ít hay nhiều.

Và thông thường thì quả nào nhiều đường thì ít nước và ngược lại, nhiều nước thì ít đường. Tuy nhiên, với trái cây khô thì đường chiếm từ 40 – 60%, cao hơn trái cây tười cùng trọng lượng.

Nguyên tắc chọn trái cây ở người đái tháo đường:

– Bệnh nhân tiểu đường nên ăn đa dạng, không nên chỉ dùng duy nhất một loại trái cây.

– Nên ăn trái cây tươi như bưởi, dưa hấu, đào, mơ,… Hạn chế sử dụng trái cây sấy, phơi khô vì chúng có tỉ lệ đường cao, nhiều phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Bưởi là một trong những siêu thực phẩm khuyến cáo của Hiệp hội đái tháo đường Mỹ cho bệnh tiểu đường

– Lựa chọn trái cây giàu chất xơ và nước như kiwi, lê, đu đủ, roi,…

– Hạn chế các loại quả có thể làm tăng đường huyết nhiều như nhãn, sầu riêng, vải, mít.

–  Người tiểu đường nên ăn từ 2 – 3 lần trái cây/ngày. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tráng miệng trái cây nhưng nếu chỉ số đường huyết cao thì nên ăn cách xa bữa ăn.

Bệnh nhân tiểu đường mỗi người có cơ địa riêng nên sự thay đổi đường huyết khi hấp thu cùng lượng trái cây là khác nhau. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường cần dựa trên kinh nghiệm bản thân và sự tư vấn của bác sỹ để lựa chọn trái cây phù hợp. Người tiểu đường nên ăn trái cây giàu chất xơ để giúp làm chậm quá trình hấp thu đường, ngừa táo bón. Lưu ý không nên uống nước ép trái cây vì nó khiến đường huyết sau ăn có thể tăng cao.

Dây thìa canh – kiểm soát đường huyết sau ăn hiệu quả

Mặc dù y học hiện đại vẫn chưa tìm ra lời giải để chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường nhưng người bệnh sống khỏe mạnh nhờ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Các chuyên gia cho biết, xu hướng hiện nay chữa bệnh tiểu đường là kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, vận động, thuốc điều trị và thảo dược để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả, an toàn.

Y học Ấn Độ sử dụng Dây thìa canh cách đây 2000 năm để chữa trị căn bệnh “nước tiểu ngọt như mật” – bệnh tiểu đường. Vì những tác dụng mà nó mang lại nên nó còn có tên gọi khác là Gurmar – kẻ hủy diệt đường.

Dây thìa canh chứa hoạt chất cao nhất giúp giảm đường huyết sau ăn hiệu quả

Y học hiện đại đã tìm ra hoạt chất cao nhất có trong Dây thìa canh gồm nhiều acid Gymnemic với cấu trúc tương tự Glucose, làm ức chế quá trình hấp thu đường ở ruột. Nhờ đó, giúp giảm lượng đường vào máu sau ăn hiệu quả.  Ngoài ra, Dây thìa canh còn tác động lên tế bào vị giác trên lưỡi, làm mất cảm giác đối với vị ngọt trong 2 – 4 giờ giúp người tiểu đường hạn chế đồ ăn ngọt, giảm lượng đường vào cơ thể.

Đặc biệt, hoạt chất cao nhất trong Dây thìa canh có thúc đẩy tái sinh tế bào beta đảo tụy, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực chuyển hóa đường của insulin, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu và giúp đường đi vào tế bào nhiều hơn. Đồng thời, tại tế bào hoạt chất này làm tăng hoạt động của các enzyme chịu trách nhiệm sử dụng Glucose, gia tăng hoạt động giải phóng đường thành năng lượng ở tế bào giúp cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn hơn.

PGS.Ts. Trần Văn Ơn Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu thành công công thức tối ưu Dây thìa canh với cơ địa người Việt Nam và chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công TPBVSK Viên uống Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh tại Việt Nam.

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa cho hoạt chất GS4 cao nhất đồng thời được sản xuất ở nhà máy đầu tiên tại Miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP (sản xuất thuốc tốt) do WHO khuyến cáo nên đảm bảo an toàn và chất lượng cho người bệnh dùng lâu dài.

Bệnh nhân tiểu đường ăn gì, ăn như thế nào thì đều cần đảm bảo lượng đường huyết ổn định. Việc sử dụng kết hợp với sản phẩm TPBVSK Diabetna sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường, hạn chế những tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường cho bệnh nhân sống vui khỏe.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường