Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?

Thứ Năm 06/10/2016.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh không còn quá xa lạ với mỗi người, đặc biệt trong tình trạng tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao như hiện nay. Các bác sĩ cũng đã chỉ ra rằng để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này, chế độ ăn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một chế độ ăn hợp lý giúp phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một căn bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (một chất nội tiết tố do tuyến tụy tiết ra, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng), hay sản xuất không đủ hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Điều này làm gia tăng nồng độ đường (glucose) trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu.

Bệnh nhân tiểu đường ăn gì để điều trị và phòng ngừa bệnh?

Đối thức ăn chứa tinh bột

tieu-duong-an-gi-1

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn bánh mì đen

Đối với các thức ăn chứa tinh bột, bạn nên ăn bánh mì đen, khoai sọ, khoai tây, gạo lứt… Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng những loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bạn cũng nên dùng phương thức chế biến là luộc, nướng hoặc hầm thay vì rán xào.

Người bệnh tiểu đường nên ăn hàm lượng tinh bột bằng khoảng 50-60% người bình thường.

Đối với chất đạm

Bạn nên hạn chế tối đa patê, thịt hộp, xúc xích… Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn cá, trứng sữa, những sản phẩm chế biến từ sữa, đậu… Bên cạnh đó bệnh nhân tiểu đường cũng nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong chúng chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường (đái tháo đường) có thể ăn những loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Bạn nên hạn chế tuyệt đối da gà, da vịt bởi trong các loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol. Mặt khác, đối với các thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn phương pháp chế biến là kho, luộc, nướng hơn là chiên xào.

Đối với chất béo

tieu-duong-an-gi-2

Bệnh tiểu đường nên hạn chế chất béo xấu

Phải hết sức giảm thiểu mỡ, các bác sĩ khuyến cáo nên giảm lượng Cholesterol dưới 300mg mỗi ngày và mỡ bão hòa phải thay bằng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive. Thay thế carbohydrate và các chất béo bão hòa bằng các chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đa sẽ giúp làm giảm nồng độ đường huyết và cải thiện khả năng kiểm soát insulin.

Rau, trái cây tươi

Một ngày bệnh nhân tiểu đường (đái tháo đường) nên ăn khoảng 400gr rau và trái cây tươi, rau quả tươi. Các thực phẩm này vừa giúp chống lão hóa, vừa bổ sung vitamin, muối khoáng. Nên ăn cả chất xơ hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm cho giảm tiểu đường, làm chậm tiếp thu đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế các loại trái cây ngọt như na, nho, xoài, nhãn…

Chất ngọt

tieu-duong-an-gi-3

Bệnh tiểu đường nên hạn chế chất ngọt

Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường, nó khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng cần giảm thiểu tuyệt đối bánh kẹo, nước ngọt, rượu… Bệnh nhân tiểu đường nên dùng các chất ngọt nhân tạo như Aspartam và sacharine vừa giúp làm cho giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được khẩu vị.

Duy trì một chế độ ăn hợp lý kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên chính là phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng chế phẩm từ thảo dược Dây thìa canh. Đặc biệt, TPCN Diabetna chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa giúp hạ và ổn định đường huyết lâu dài, ngăn ngừa biến chững tiểu đường và hạn chế tác dụng phụ khi điều trị với thuốc tân dược.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH