Bệnh nhân tiểu đường ăn gì thì tốt cho sức khỏe

Thứ Năm 20/10/2016.

Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) đang trở thành “căn bệnh của thời đại” với hơn 3,2 triệu người chết vì bệnh mỗi năm. Nghiên cứu cho thấy tăng vọt đường huyết sau ăn 2 giờ là nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo an toàn.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Những điều cần biết về tiểu đường

Tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là tình trạng cơ thể có chỉ số đường huyết lúc đói (không ăn trong ít nhất 8 giờ liên tiếp) lớn hơn hoặc bằng 7.0mmol/l. Chỉ số đường huyết của cơ thể được kiểm soát bởi tuyến tuỵ thông qua việc tiết ra insulin. Insulin có tác dụng chuyển hoá cacbohydrat, mỡ và protein thành năng lượng hoặc dự trữ trong gan. Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, cơ thể không thể sản sinh insulin do các tế bào beta ở tuyến tuỵ bị tấn công. Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, tuyến tuỵ sản sinh không đủ insulin hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Tất cả đều dẫn đến việc đường không được chuyển hoá thành năng lượng, là nguyên nhân làm tăng chỉ số đường huyết trong máu.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi1

Biến chứng tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường hết sức nguy hiểm. Người bệnh có thể bị suy giảm thị lực do các mạch máu ở đáy mắt bị tổn thương, sung tấy hoặc vỡ, lâu này dẫn đến mù loà vĩnh viễn. Các biến chứng lên hàng triệu vi mạch ở thận cũng khiến bệnh nhân bị suy thận, làm giảm chức năng lọc máu của thận, khiến cho các chất cặn bã đọng lại trong mạch máu tạo thành các cục máu đông, các mảng xơ vữa động mạch. Đây là nguyên nhân thứ phát dẫn đến huyết áp caom, suy tim, nhồi máu cơ tim, nhối máu não,… Bệnh nhân tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng, các vết thương lâu khỏi hơn người bình thường. Trong trường hợp nguy hiểm, các triệu chứng như tê bì chân tay, mất cảm giác ở các chi có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn ở các chi, phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?

Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giúp chỉ số đường huyết tăng từ từ và ổn định. Các chuyên gia khuyên dùng các thực phẩm sau để đảm bảo an toàn cho người bệnh:

– Cá: Nghiên cứu cho thấy ăn cá 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 25%.

– Sữa không béo: Các loại sức không béo, sữa ít đường có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể, tương đương với các loại ngũ cốc nguyên hạt nhờ vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng mà không làm tăng đường huyết trong máu đột ngột.

tieu_duong_nen_an_gi2

Tiểu đường nên ăn gì?

– Cải xanh: Trong cải xanh có chứa dưỡng chất polyphenol có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng.

– Ớt ngọt: Trong ớt ngọt có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ.

– Dâu tây: Cũng như ớt ngọt, dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C.

– Các loại đậu: Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu tương, đậu Hà Lan có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47% nhờ tác dụng làm giảm đường huyết. Các loại chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein trong đậu cũng giúp phòng tránh xơ vữa động mạch.

– Quả óc chó: Quả óc chó giàu axit không bão hòa đa, có tác dụng hoạt hoá insulin, giúp làm tăng hiệu quả làm việc của insulin. Đây là chìa khoá để làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên và hiệu quả.

Giải pháp thiên nhiên hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema, có nghĩa là “kẻ huỷ diệt đường”. Từ hơn 2000 năm trước, người Ấn Độ đã biết sử dụng Dây thìa canh để điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Các hoạt chất có trong Dây thìa canh làm tăng tiết insulin ở tuyến tụy nhờ công dụng phục hồi chức năng của tế bào beta, đồng thời làm tăng hoạt lực của insulin giúp cơ thể sử dụng đường hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các hoạt chất này còn giúp ức chế hấp thu glucose ở ruột nhờ lấp đầy thụ thể ruột trong 2-4 tiếng. Vì vậy, Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường cả type 1 và type 2. Ngoài ra, Dây thìa canh còn được ghi nhận với tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ mỡ máu, nhờ đó làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, nguy cơ xơ vữa động mạch.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi3

Diabetna – Ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Trên cơ sở đó, TPCN Diabetna đã ứng dụng thành công Dây thìa canh trong việc ổn định đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Diabetna khai thác tối ưu lợi ích của hoạt chất trong Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết, hạ và ổn định đường huyết, loại bỏ mỡ máu, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, đồng thời không để lại tác dụng phụ. Đặc biệt, với nguyên liệu là Dây thìa canh chuẩn hoá, sản phẩm cho hiệu quả dược lý cao gấp 2-4 lần so với dây thìa canh thông thường. Sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu chuẩn được nuôi trồng theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Em đang mang thai 27 tuần, cách đây một tuần bệnh viện có làm xét nghiệm ...

      Chào bạn. Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết
    • Chào bs. E có thai 29tuan . E đi xet nghiệm tiểu đường có kết quả ...

      Chào bạn Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ ở sau tuần 24 cần căn ...  Chi tiết
    • em bi tieu duong cach day 4 nam, em dieu tri merfomin tuong doi on duong ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường bạn cần kiểm soát đường huyết ở mức an toàn ...  Chi tiết