Bệnh nhân nguy kịch tính mạng do uống thuốc tiểu đường

08/03/2018

Ngày 5/3, một bệnh nhân tiểu đường nhập viện trong tình trạng nguy kịch và qua đời do dùng “thần dược” trị tiểu đường trôi nổi trên thị trường. Vài ngày trước đó, hàng loạt các bệnh nhân tiểu đường khác ở Cần Thơ cũng nhập viện vì nguyên do tương tự. Sự việc này đã dấy lên làn sóng hoang mang tuột độ.

Nguy kịch tính mạng do uống thuốc trị tiểu đường trôi nổi

Nhiều bệnh nhân tìm đến thuốc đông dược trị tiểu đường vì sợ thuốc tây gây hại lên gan, thận. Tuy nhiên, chỉ cần bước ra đường, hoặc lên mạng internet, người bệnh sẽ bị bủa vây bởi hàng trăm loại từ thảo dược, nam dược, thuốc đông y gia truyền cho đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe chữa tiểu đường. Chẳng biết chất lượng đến đâu, nhưng loại nào cũng được giới thiệu là tốt, là an toàn.

Tuy nhiên, mới chỉ trong mấy ngày đầu tháng ba đã xảy ra liên tiếp các vụ nhập viện, tử vong do dùng thuốc điều trị tiểu đường trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bác sĩ Phan Thị Phụng – trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết: Ngày 4/3 bệnh nhân P.Th.H bị tiểu đường và nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, nhưng bệnh nhân đã qua đời. Trước đó, Khoa đã phải tiếp nhận liên tiếp rất nhiều ca cấp cứu do dùng thuốc điều trị tiểu đường trôi nổi, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Có những bệnh nhân khi nhập viện, chưa kịp cấp cứu đã ngưng tim, tử vong. Theo trình bày của gia đình thì trước khi nhập viện, người thân của họ có dùng loại thuốc viên “thần dược gia truyền” mua tại thành phố Cần Thơ. 

Theo thống kê, chỉ riêng năm 2017, Chi cục Quản lí thị trường đã phối hợp với các ngành chức năng phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ buôn bán dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc. Điều này khiến người tiêu dùng dè chừng, hoang mang bởi không biết nên tin vào đâu.

VTV đưa tin về vụ việc dùng thần dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc

Bán công khai, sản xuất cũng phải công khai

Các chuyên gia cho rằng trong lúc luật pháp còn nhiều sơ hở và bất cập trong quản lý; biện pháp chế tài chưa đủ mạnh, chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan chức năng; người tiêu dùng và người bán hàng hãy trang bị cho mình thêm kiến thức để lựa chọn sản phẩm thông minh hơn. Sản phẩm nào đã bán công khai, cần phải minh bạch trong sản xuất: từ nguồn nguyên liệu đầu vào, cho đến nhà máy sản xuất.

Tính đến thời điểm này, Nam Dược là công ty đầu tiên công khai vùng trồng được liệu và nhà máy sản xuất để tạo ra ra sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: sản phẩm Diabetna.

Nam Dược cũng là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam xây dựng vùng trồng Dây thìa canh đạt đủ tiêu chuẩn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới tại Hải Hậu – Nam Định. Đây cũng là vùng trồng dược liệu đã được được tổ chức Helvetas thuộc Dự án Thương mại Sinh học Bio Trade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ lựa chọn tài trợ để trở thành vùng dược liệu chuẩn Quốc tế.

Bệnh nhân tham quan vùng trồng Dây thìa canh do công ty Nam Dược xây dựng tại Hải Hậu, Nam Định

Ưu điểm của dược liệu sạch, chuẩn hóa theo tuân chuẩn GACP-WHO

– Về thổ nhưỡng, khí hậu: Lựa chọn khí hậu và thổ nhưỡng đảm bảo cho hoạt chất trong hạt cao nhất, khu vực trồng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp… Đất và nước được kiểm nghiệm thường xuyên, đảm bảo không bị tạp nhiễm…

– Về hạt giống: Sử dụng 100% giống Dây thìa canh đạt chuẩn, có khu nhân giống cây trồng riêng, tránh pha tạp, chọn hạt giống và cây trồng tốt trước khi gieo trồng.

– Về chăm sóc, thu hái, bảo quản: Không phun thuốc trừ sâu từ giai đoạn cây lớn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thu hái đúng thời điểm, đảm bảo hàm lượng hoạt chất đạt mức cao nhất. Sau khi thu hoạch, ngọn Dây thìa canh, được đưa ngay vào chiết xuất và không sử dụng chất bảo quản

Người bệnh tiểu đường tận nay kiểm chứng dây thìa canh sạch, chuẩn hóa GACP-WHO ở Hải Hậu – Nam Định để sản xuất ra sản phẩm Diabetna

Tất cả những yêu cầu kĩ thuật này Dây thìa canh dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO có hàm lượng hoạt chất cao nhất, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng. Nhờ vậy, dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu – Nam Định có hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần dây thìa canh thông thường.

Bà Nguyễn Lam Giang – Giám đốc Tổ chức HELVETAS Việt Nam – Đơn vị thực hiện dự án BioTrade cho biết: “Một sản phẩm có chất lượng tốt phải đảm bảo các tiêu chí sau: nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn, công thức sản xuất tốt và nhà máy sản xuất hiện đại. Người tiêu dùng trên thế giới hiện nay cũng dựa vào 3 yếu tố này để lựa chọn sản phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, người tiêu dùng vẫn chưa có sự chú ý đúng mức đến tiêu chuẩn đầu vào của nguyên liệu.

Việc Nam Dược đầu tư nhiều công sức, thời gian, chi phí để xây dựng vùng trồng Dây thìa canh theo chuẩn GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái cây thuốc của Tổ chức y tế Thế giới) tại Hải Hậu – Nam Định là rất cần thiết bởi không phải loại Dây thìa canh nào cũng đạt tiêu chuẩn để làm dược liệu. Chúng tôi đánh giá cao sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của Nam Dược trong công cuộc hiện đại hóa, hội nhập và phát triển.”

Dược liệu tốt phải có công thức tốt và nhà máy sản xuất tốt

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo, dược liệu đầu vào chỉ là 1 khâu trong quá trình tạo nên sản phẩm. Để tạo nên sản phẩm tốt, có chất lượng, cần phải có công thức tốt, đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và phải minh bạch nhà máy sản xuất.

Theo GS.TS Trần Văn Ơn, người có công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh ở Việt Nam: “Dây thìa canh chỉ phát huy hết công dụng khi dùng đơn độc, không kết hợp với bất kỳ loại thảo dược nào. Do vậy viên nang có chứa 100% thành phần là Dây thìa canh chuẩn hóa cho hiệu quả hạ và ổn định đường huyết cao nhất. Trên thị trường hiện nay, TPBVSK Diabetna là sản phẩm duy nhất được chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn và tỉnh táo xem xét thành phần của sản phẩm. Sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng tại Đại học Y Hà Nội, giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm mỡ máu xấu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường”.

Thêm vào đó, sản phẩm Diabetna được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP – WHO (Thực hành sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới) của nhà máy Nam Dược. Do đó đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy Nam Dược

Đã có nhiều đoàn bệnh nhân tiểu đường về tận vùng trồng nguyên liệu sản xuất ra Diabetna để kiểm chứng và đều hài lòng trước những gì được chứng kiến.

Bác Nguyễn Xuân Phú (TP Hồ Chí Minh), người bị tiểu đường 20 năm cũng nhận định: “Nhà máy sản xuất thì rất hiện đại. Tôi không thể ngờ được là sản xuất thuốc Đông dược mà cũng qua nhiều quy trình, vệ sinh an toàn mà hiện đại đến thế. Tôi phải mặc không biết bao nhiêu lớp áo bảo hộ, rửa tay không biết bao nhiêu lần mới đi thăm quan hết các khâu chế biến sản phẩm. Thế nên, dù sử dụng đã có hiệu quả nhưng tận mắt chứng kiến thế này, chúng tôi mới thật sự yên tâm về sản phẩm Diabetna”.

Bác Nguyễn Văn Phú (Hàng đầu, thứ ba từ phải sang) trong chuyến tham quan nhà máy Nam Dược.

Địa chỉ: 112 Đặng Chất, phường 3, quận 8, Tp Hồ Chí Minh. SĐT: 0903.087.891 – 028.38.517.520

Với sự đầu tư bài bản từ nguồn nguyên liệu đầu vào, công thức sản xuất và nhà máy hiện đại, Nam Dược đang tiếp tục khẳng định vị trí top đầu tiên phong trong công cuộc mang đến sức khỏe và niềm tin cho người bệnh tiểu đường.

Thông tin cho bạn đọc

Diabetna có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi về số: 024.730.561.99 hoặc 0911.182.666

Để tra cứu nơi bán sản phẩm BẤM VÀO ĐÂY

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?