Bệnh mãn tính không lây – Kẻ giết người thầm lặng

Thứ Ba 18/10/2016.

Bệnh tiểu đường có lây không là câu hỏi của nhiều bệnh nhân khi biết mình bị tiểu đường. Bệnh tiểu đường là căn bệnh mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, tim mạch, mù lòa, hoại tử,… thậm chí là tử vong. Vì thế, tiểu đường đã trở thành nỗi ám ảnh và lo lắng của nhiều người. Họ đặt ra câu hỏi: “Liệu bệnh tiểu đường có lây không?”. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để bạn tìm lời giải cho câu hỏi trên.

>> Bệnh tiểu đường có lây được không?

Tiểu đường là bệnh mãn tính không lây

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do thiếu hụt insulin hoặc insulin chất lượng kém. Và nó được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa.

benh-man-tinh-khong-lay-ke-giet-nguoi-am-tham-1

Cơ chế bệnh sinh đái tháo đường

Để duy trì hoạt động, cơ thể cần chuyển hóa đường thành năng lượng. Quá trình này diễn ra nhờ hormon insulin do tuyến tụy tiết ra. Tuy nhiên, ở người bị tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ hoặc kháng insulin khiến đường huyết tăng cao và chính đường huyết cao là thủ phạm gây ra các biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Chính vì thế, có thể chắc chắn rằng tiểu đường không lây truyền.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, tiểu đường không lây từ người này sang người khác nhưng chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng tác động đến nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, nếu vợ hoặc chồng bị tiểu đường thì người còn lại cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do họ có chung chế độ ăn và sinh hoạt.

Cứ 10 giây có một người tử vong vì tiểu đường

Mặc dù tiểu đường là bệnh không lây truyền nhưng lại nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế ở cả nam và nữ. Các biến chứng tiểu đường nguy hiểm về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và hoại tử,… Các thống kê cho thấy, có 60% người bệnh tiểu đường tử vong vì biến chứng tim mạch, chủ yếu do hội chứng suy tim cấp.

benh-man-tinh-khong-lay-ke-giet-nguoi-am-tham-2

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Điều nguy hiểm là mặc dù bệnh tiểu đường thường không có biểu hiện rõ ràng, tiến triển một cách âm thầm nên khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, có biểu hiện các biến chứng nguy hiểm. Lúc này việc điều trị sẽ gặp khó khăn và rất tốn kém.

Vì thế, việc phòng chống tiểu đường – căn bệnh không lây nhiễm không chỉ là việc dành riêng cho ngành y tế, vì nói đòi hỏi trách nhiệm và vai trò của các ngành lĩnh vực khác, trong đó việc nâng cao nhận thức cộng đồng cũng nắm giữ vai trò quan trọng.

Dây thìa canh – kiểm soát bệnh tiểu đường

Mặc dù bệnh tiểu đường không lây nhiễm, nhưng những biến chứng nguy hiểm tiểu đường có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người bệnh không kiểm soát hiệu quả đường huyết. Các chuyên gia cho biết, bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thường xuyên, sử dụng thuốc điều trị, người bệnh nên kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên như Dây thìa canh để tăng hiệu quả kiểm soát bệnh, ngăn ngừa biến chứng và giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược.

Dây thìa canh là thảo dược quý đã được Y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để kiểm soát hiệu quả bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Vì những tác dụng hữu hiệu của Dây thìa canh trong việc duy trì đường huyết ổn định và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường mà nó còn có tên gọi khác là Gumar,  nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”.

Đến nay, trên toàn thế giới có hơn 70 công trình nghiên cứu về tác dụng của Dây thìa canh. Những nghiên cứu này cho thấy, Dây thìa canh chứa hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường. Cụ thế, Dây thìa canh có cơ chế hoạt động kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ khâu ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng tiết insulin và hoạt lực của insulin, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hạ nhanh và ổn định đường huyết ở mức an toàn.

nhung-cau-hoi-ve-thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-3

Cơ chế tác động của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn thực vật học – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã tìm thấy và nghiên cứu công thức bào chế Dây thìa canh tối ưu cho cơ địa người Việt. Toàn bộ công trình nghiên cứu đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPCN Diabetna.

Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định. Đây là vùng dược liệu được tổ chức Helvetas thuộc Dự án Thương mại Sinh học Bio Trade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ tài trợ lựa chọn trở thành vùng nguyên liệu chuẩn quốc tế, được Bộ Y tế Việt Nam công nhân đạt tiêu chuẩn GACP–WHO – Tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái tốt dược liệu. Vì thế, Diabetna đảm bảo hiệu quả ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Tai sao toi uống da bon thang roi ma khong thay thuyền giam ma duong huyết ...

      Chào bạn Trường hợp dùng Diabetna mà đường huyết vẫn tăng có thể do bạn dùng ...  Chi tiết
    • nguoi ko bi benh tieu duong hay tim mach co the uong ngua dc ko a?

      Chào bạn Người không bị tiểu đường hay bệnh tim mạch nhưng có nguy cơ bị ...  Chi tiết
    • Thưa chuyên gia! Nhà tôi hiện đang dùng hộ tâm đan, cốt linh diệu và vương ...

      Chào bạn Diabetna được chiết suất hoàn toàn từ thành phần dây thìa canh chuẩn hóa ...  Chi tiết