Bệnh Glaucom

Thứ Bảy 17/10/2015.

Năm 1877, Mackenzie đã phát hiện các phình mao mạch, xuất huyết võng mạc ở bệnh nhân ĐTĐ. Ngày nay, người ta biết rằng 10% bệnh nhân ĐTĐ có bệnh lý võng mạc và sau 10 năm là 30-50%, sau 20-30 năm là 80%. Biến chứng mắt do ĐTĐ là một trong những biến chứng mạn tính thường gặp. Biến chứng sớm xuất hiện như giảm thị lực, đục thủy tinh thể, Glaucom.

images

Bình thường để có thể nhìn được mọi vật và duy trì hình dạng nhãn cầu, trong mắt phải có một áp lực nhất định gọi là nhãn áp (16-25 mmHg). Khi nhãn áp tăng hơn giới hạn bình thường gọi là bệnh Glaucom (thiên đầu thống). Glaucom là nguyên nhân gây giảm thị lực đột ngột bởi tổn thương các sợi dây thần kinh thị giác. Theo PES (Pramingham eye stydy) cho thấy tỷ lệ glaucoma thường gặp ở người trẻ hơn người không ĐTĐ. Ở người ĐTĐ cao tuổi thì làm tăng nguy cơ Claucom tới 84%.

Các triệu chứng của bệnh Glaucom:

– Mờ mắt sẽ gặp ở tất cả các dạng và bệnh nhân Glaucom.

– Đau đầu, nhức mắt dữ dội hoặc buồn nôm, nhìn đèn có quầng xanh đỏ như cầu vồng.

– Thu hẹp tầm nhìn xung quang (hẹp thị trường).

– Nhãn áp cao hơn bình thường.

– Tổn thương thần kinh thị giác phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác xuất hiện tùy theo từng trạng thái của bệnh.

Những điều căn bản khi chẩn đoán và điều trị bệnh Glaucom:

– Cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, bởi nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ phát triển nhanh và dẫn đến mù lòa.

– Với bất cứ phương pháp điều trị bệnh Glaucom nào đều hướng tới việc giảm nhãn áp. Cần lưu ý rằng nhãn áp rất khác biệt ở mỗi người và nó thay đổi theo thời gian và tuổi tác.

– Các loại thuốc biệt dược không thể phục hồi được trạng thái cân bằng của thủy dịch mà phải áp dụng phẫu thuật mổ thì vấn đề của mắt sẽ được giải quyết trong nhiều năm mà không phải dùng thuốc hoặc giảm chế độ nhỏ thuốc.

Phòng ngừa bệnh:

Trước hết người bị bệnh tiểu đường cần nhận biết được tầm quan trọng và thực hiện nghiêm túc chế độ khám mắt, kiểm tra thường xuyên theo lịch quy định để phát hiện và điều trị kịp thời, khi chưa có tổn hại võng mạc và thần kinh, gây giảm thị lực. Để phòng ngừa, phát hiện sớm và kiểm soát biến chứng mắt do tiểu đường, người bệnh tiểu đường nên:
benh-tieu-duong-an-gi-400x287
– Cố gắng giữ đường huyết và huyết áp ổn định thật tốt.

– Cần có một chế độ sinh hoạt và tập luyện phù hợp với bệnh lý của mình, việc tập luyện quá sức có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh lý về mắt.

– Nên khám mắt tối thiểu mỗi năm một lần. Bác sĩ nhãn khoa sẽ khám thị lực, đo thị trường, soi đáy mắt để có quyết định điều trị thích hợp. Chụp võng mạc huỳnh quang cũng giúp xác định tình trạng võng mạc của người bệnh.

– Nếu có thai, nên khám nhãn khoa mỗi 3 tháng một lần. Nếu dự định có thai cũng nên đề nghị bác sĩ nhãn khoa khám đáy mắt cho bạn trước.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH