Bệnh đái tháo đường có di truyền hay không?

Thứ Ba 17/11/2015.

Nhiều bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường lo sợ và thắc mắc liệu bệnh này có thể di truyền sang cho con cái họ hay không? Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa nội tiết để tìm hiểu về câu trả lời cho câu hỏi này.

chuyen-gia-Vi

Theo các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường là bệnh phổ biến trong cộng đồng, thuộc loại bệnh rối loạn chuyển hóa di truyền, vì vậy nếu cả hai bố mẹ đều mắc căn bệnh này thì nguy cơ con cái của họ bị bệnh cũng rất cao. Trường hợp chỉ bố hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh sẽ thấp hơn, xác xuất con cái không bị bệnh cũng cao hơn nếu họ thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường di truyền?

Tình trạng rối loạn trao đổi chất và lượng đường trong máu được xác định chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Trong đó tiểu đường tuýp 1 xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, xảy ra khi tuyến tụy của cơ thể không thể sản xuất được insulin và tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở đối tượng trung niên do tuyến tụy sản xuất insulin không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. So với tiểu đường tuýp 1 thì tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn và chiếm tỷ lệ người mắc lên tới 90% tổng số trường hợp mắc tiểu đường.

Các bác sĩ cho biết, bệnh tiểu đường tuýp 1tiểu đường tuýp 2 đều có yếu tố di truyền, nghĩa là nếu bố mẹ bị bệnh thì rất có khả năng con cái của họ cũng mắc căn bệnh này, trong đó yếu tố nguy cơ phụ thuộc vào việc người cha/ mẹ  hoặc cả hai cha mẹ cùng mắc bệnh.

–        Bệnh tiểu đường  tuýp 1 di truyền:

Trường hợp cả hai bố mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 1 thì nguy cơ con cái của họ bị bệnh là 30%

Trường hợp bố bị tiểu đường, đứa con sinh ra có 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nếu người mẹ mắc bệnh tiểu đường, con cái họ có 4% nguy cơ mắc bệnh giống mẹ nếu người mẹ sinh con trước tuổi 25 và chỉ có 1% nguy cơ mắc bệnh nếu được sinh khi người mẹ trên 25 tuổi

–        Bệnh tiểu đường tuýp 2 di truyền:

Nếu cả bố và mẹ cùng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nguy cơ mắc bệnh của con cái lên đến 75%

Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trước 50 tuổi, nguy cơ mắc bệnh của con cái họ là 14%, còn nếu bố mẹ mắc bệnh sau 50 tuổi thì nguy cơ con cái mắc bệnh giảm xuống còn 8%.

Viên uống thực phẩm chức năng Diabetna hỗ trợ điều trị tiểu đường và phòng ngừa bệnh tiểu đường đạt hiệu quả cao

Diabetna là sự lựa chọn lý tưởng và đáng tin cậy cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1tiểu đường tuýp 2 tác dụng hỗ trợ thuốc tây hạ đường huyết ở mức an toàn, không làm hạ đường huyết quá thấp và tác dụng tăng khả năng phục hồi cho tuyến tụy, kích thích tăng lượng insulin, giảm lipid máu, đẩy lùi các biến chứng tiểu đường, phòng tránh được một số bệnh như xơ vữa động mạch, bệnh mỡ máu, bệnh tim, huyết áp cao,….

Viên uống thực phẩm chức năng Diabetna còn được chứng nhận đẩy lùi yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường, phòng ngừa bệnh hiệu quả nhờ khả năng ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển

Người được chẩn đoán tiền đái tháo đường, những người có nguy cơ cao bị đái tháo đường sử dụng Diabetna chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa ngay từ giai đoạn đầu hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Viên uống Diabetna là sản phẩm an toàn và tin cậy cho điều trị tiểu đường và cả những người có nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên để hiệu quả điều trị và phòng ngừa được cao hơn, các bác sĩ khuyến cáo trước khi dùng sản phẩm viên uống Diabetna nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như sử dụng theo đúng chỉ dẫn, đúng liệu lượng quy định, tuyệt đối không tự ý bỏ dở phác đồ điều trị tây y. Bên cạnh đó, người bệnh nên thực hiện lối sống khoa học, áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để nâng cao sức khỏe.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH