Báo động dược liệu giả chữa tiểu đường tràn lan trên thị trường

31/12/2017

Theo thống kê tại Việt Nam, 90% số dược liệu đều được nhập từ Trung Quốc và cực khó kiểm soát được chất lượng. Thậm chí, nhiều dược liệu qua kiểm tra đã phát hiện trộn cả cát, ximăng, lẫn tạp chất, giả mạo, tẩm ướp hóa chất độc hại… Trong đó, Dây thìa canh chữa tiểu đường là một trong những loại dược liệu bị làm giả tràn lan dưới dạng Dây thìa canh khô và bán trôi nổi tại chợ.

Tiền mất tật mang vì dược liệu giả:

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Ơn, người đã có nhiều công trình nghiên cứu tâm huyết về Dây thìa canh cho biết: “Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới hơn 100 giống cây có hình dáng giống như thế. Do đó, Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác và đặc biệt nếu thu mua ở ngoài chợ vì ham rẻ dưới dạng Dây thìa canh khô thì lại càng khó phân biệt, tạo điều kiện cho dược liệu giả khó bị phát hiện”.

Bác Nguyễn Thị Thu (Nam Định) là một trong số những người biết đến tác dụng của Dây thìa canh. Từ lúc biết mình bị tiểu đường với mức 9,5mmol/l bác đã nhờ người mua Dây thìa canh khô về uống với giá 120 ngàn đồng/kg. Thấy rẻ, lại nghĩ là có tác dụng rất tốt với người tiểu đường nên bác uống rất chăm chỉ. Thế nhưng sau 3 tháng đi tái khám, bác giật mình khi đường huyết lại tăng lên trên 12mmol/l. Đến lúc này bác mới tá hỏa khi biết bấy lâu nay mình “tiền mất tật mang” do đã mua nhầm phải Dây thìa canh giả bởi khi đối chiếu lại với các tài liệu khoa học trên báo thì trong túi Dây thìa canh khô bác mua chỉ có 3 phần là Dây thìa canh, còn 7 phần là một loại khác nhìn rất giống Dây thìa canh.

Giống với trường hợp của bác Thu thì bác Hải ở Đống Đa, Hà Nội cũng mua Dây thìa canh khô được đóng gói tại các hiệu thuốc về dùng do bác rất sợ các tác dụng phụ của thuốc tây, chỉ tin dùng thảo dược. Bác hi vọng chỉ số đường huyết của mình sẽ giảm và ổn định. Kiên trì sử dụng sau 5 tháng, bác phát hiện mắt bị mờ, đi khám mắt mới biết là do biến chứng của tiểu đường. Lúc này đo thì chỉ số đường huyết lên tới 15 phẩy, trong khi đó trước kia chỉ dao động 10 tới 11 phẩy. Hốt hoảng mang hỏi bác sĩ nội tiết, bác Hải mới vỡ lẽ loại Dây thìa canh khô này đã bị chiết hết hoạt chất nên đường huyết mới tăng lên như vậy. Bác đã thông tin ngay cho những người cùng câu lạc bộ tiểu đường của mình dừng dùng loại Dây thìa canh này.

Dây thìa canh nào mới là chuẩn?

Nhiều người chỉ biết rằng, Dây thìa canh tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng ít ai hiểu được, vì sao nó lại tốt. Trong đề tài nghiên cứu về Dây thìa canh của mình, PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm đề tài đã chỉ ra rất rõ: “Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm HbA1c nhờ tác động lên bốn quá trình: Hấp thu và chuyển hóa đường, ức chế hấp thu đường ở ruột khi ăn vào, tăng sản xuất và hoạt tính Insulin, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, tăng chuyển hóa đường từ máu vào tế bào bằng cách tăng men sử dụng đường tại mô cơ.”

tác dụng của dây thìa canh

Cơ chế chữa bệnh tiểu đường của Dây thìa canh

Dây thìa canh còn giúp giảm Cholesterol, giảm LDL-c, giảm Triglyceride. Hoạt chất trong Dây thìa canh làm tăng bài tiết Cholesterol qua đường phân, giảm mỡ máu xấu, giảm Lipid trong máu và trong gan, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi mạch máu não, đột qụy, nhồi máu cơ tim… Chính vì vậy, đây được coi là loại thảo dược quý đối với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả như vậy, thì Dây thìa canh phải là loại chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, vì khi đó hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với bình thường và hoạt chất có nhiều nhất trong lá chứ không phải ở thân, cành như nhiều người nghĩ. PGS.TS Trần Văn Ơn cho biết: “Chuẩn hóa là phải quy hoạch vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP, được sản xuất bởi đơn vị uy tín. Còn Dây thìa canh khô bán trên thị trường thì tạp nhiễm và bị rút hết hoạt chất rồi”.

Untitled2

Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP – WHO của công ty Nam Dược

Hiện nay tại Việt Nam, vùng trồng Dây thìa canh của công ty Nam Dược đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế giới từ chọn đất, chọn giống, tới thu hái, bảo quản… Vùng trồng phải cách xa khu dân cư để tránh tạp nhiễm lên dược liệu. Chọn giống phải đảm bảo chính xác là dây thìa canh 100%, không lai tạp. Về nhân giống phải có khu riêng, chọn được nguồn giống tốt nhất gieo trồng. Trong suốt quá trình gieo chăm bón phải theo đúng quy trình chuẩn để giảm thiểu sâu bệnh, thu hái đúng thời điểm hoạt chất đạt đỉnh cao nhất. Về mặt bảo quản, không sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào, nhờ đó hoạt chất đảm bảo được cao nhất và an toàn cho người sử dụng.

Chính bởi những ưu điểm vượt trội này mà Dây thìa canh chuẩn hóa đã mở ra một niềm hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường. Và viên nang bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa được các chuyên gia đánh giá như là một giải pháp an toàn từ thảo dược thiên nhiên với hàm lượng hoạt chất cao nhất giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường vô cùng hiệu quả.

Sản phẩm không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.