Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên vận động thế nào?

02/01/2018

Tiểu đường thai kỳ là dạng tiểu đường xảy ra khi phụ có thai và sẽ thường hết sau khi sinh con. Tuy nhiên, những phụ nữ bị tiểu đường thai kì sau này có thể sẽ tiến tới bị tiểu đường. Khoảng 5-8% số phụ nữ mang thai bị tiểu đường lúc mang thai vào tuần 24-28 của thời kỳ thai sản. Hãy cùng‪ tìm hiểu về tiểu đường thai kỳ cũng như cách vận động phù hợp cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nhé!

1.Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ
Khi mang thai, nhau thai tiết ra các chất nội tiết giúp thai nhi lớn lên và phát triển. Một số chất nội tiết này ngăn chặn chức năng hoạt động của chất insulin, gây ra tình trạng kháng insulin của người mẹ. Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể người mẹ cần sản xuất từ 2-3 lần lượng insulin so với mức bình thường để giữ lượng đường huyết được ổn định do tình trạng bị kháng insulin. Chính vì vậy, nếu cơ thể không sản xuất kịp thời lượng insulin cần thiết sẽ dẫn tới tiểu đường thai kỳ.

2. Tại sao bệnh tiểu đường thai kỳ cần được chữa trị?
Tiểu đường thai kỳ hay kèm với cao huyết áp, bệnh tim mạch, chuyển hóa… và làm suy giảm sức đề kháng, từ đó dẫn đến tình trạng bội nhiễm hay vết thương khó lành. Tiểu đường thai kỳ nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến những nguy cơ nặng nề đối với thai nhi, nhất là với thai phụ đã có bệnh từ trước. Các trường hợp không điều trị ổn định có tần suất thai nhi chết lưu trong bụng hay chết ngay sau sinh cao gấp 2-4 lần các thai phụ bình thường.
Tần suất trẻ dị tật bẩm sinh được sinh ra từ những thai phụ có đường huyết cao trong giai đoạn tạo cơ quan của phôi thai (5-8 tuần sau kỳ kinh cuối) cao gấp 8 lần bình thường; dị tật tim mạch cao gấp 18 lần và dị tật hệ thần kinh cao gấp 16 lần. Ngay cả trong các trường hợp đái tháo đường xuất hiện muộn trong thai kỳ, nguy cơ của thai nhi như sang chấn lúc sinh hay suy hô hấp…cũng cao hơn nhiều lần so với bình thường. Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, người mẹ dễ bị sẩy thai, sinh non hoặc thai dễ chết lưu. Con của thai phụ tiểu đường thai kỳ không được điều trị tốt thường rất nặng cân nhưng lại dễ bị suy hô hấp, chấn thương trong cuộc sinh, dễ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh lý.
Tiểu đường thai kỳ có thể bị duy trì sau giai đoạn thai nghén và trở thành tiểu đường type 2 sau này. Do đó, người bị tiểu đường thai kỳ nên có chế độ tiết chế ăn uống và vận động thể lực hợp lý khi mang thai và sau khi sinh.

3. Vận động phù hợp để kiểm soát bệnh tiểu đường khi mang thai
Ngoài việc ăn uống lành mạnh nhiều chất xơ và hạn chế các loại thực phẩm có chỉ số GI cao (>=70), việc vận động thân thể là một trong những cách hữu hiệu nhất mà bà bầu cần đặc biệt lưu ý. Trong đó, đi bộ là một trong những cách được các chuyên gia đánh giá là tốt nhất để cơ thể bà bầu được vận động mà KHÔNG có cảm tưởng là mình đang tập thể dục.

Các chuyên gia lý giải, khi bà bầu vận động đi bộ thường xuyên sẽ giúp giảm mức kháng insulin, giữ thân thể khỏe mạnh, chuẩn bị sức khỏe cho việc sinh con và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Rất nhiều những công việc mà có thể giúp bà bầu thực hiện được cách vận động đi bộ này như: đứng ra thành lập một nhóm đi bộ với những người trong gia đình hoặc bạn bè, đi bộ tới một địa điểm nào đó gần nhà thay vì đi xe, dùng cầu thang thay vì đi thang máy, đứng và đi lại trong khi nghe điện thoại….

Ngoài ra, tập yoga cũng là một trong những phương pháp tốt nhất cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Bà bầu hoàn toàn có thể tập bài “tư thế góc cố định”, mỗi ngày khoảng 15-30 phút như sau:
– Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên thảm, khoanh chân và nhẹ nhàng kéo gót chân về phía xương mu, lòng bàn chân chạm vào nhau. Có thể ngồi trên một chiếc khăn hoặc chăn mỏng để cảm thấy dễ chịu hơn.
– Bước 2: Hít vào ấn hai đầu gối xuống sàn, không nhất thiết đầu gối phải chạm sàn.
– Bước 3: Nhẹ nhàng gập người về phía trước rồi thở ra trở lại vị trí ban đầu. Chú ý để cơ thể luôn cảm thấy thoải mái, không căng thẳng.
– Bước 4: Lặp lại các bước trên

Tuy nhiên, dù vận động bằng cách này hay cách khác, bà bầu vẫn phải lưu ý sự “vừa phải”. “Vừa phải” có nghĩa là nhẹ nhàng nhưng vẫn cảm thấy nhịp thở và nhịp tim gia tăng. Nếu cảm thấy mệt thì lượng đường trong máu sẽ tăng cao hơn. Theo ý kiến của bác sỹ thai sản, mỗi ngày mẹ bầu nên đi khoảng 10,000 bước/ ngày là phù hợp. Bà bầu có thể mua máy đếm bước chân để biết được mình đã đi được bao nhiêu bước rồi, tránh tình trạng quá sức.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường