Ăn uống cũng cần chú ý chỉ số đường huyết của thực phẩm

01/01/2018

Việc nắm bắt thông tin bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm không những giúp người bệnh biết được những thực phẩm nên và không nên ăn, mà còn giúp kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể. Từ đó cân bằng và duy trì chỉ số đường huyết an toàn.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Thực phẩm và đồ uống cung cấp năng lượng cho cơ thể được nhóm thành ba dạng có chứa carbohydrate, bao gồm: chất bột, đường và chất xơ. Khi vào cơ thể, các chất này sẽ bị thủy phân, chuyển hóa thành đường (glucose) và làm thay đổi nồng độ đường trong máu. Chỉ số đường huyết của thực phẩm (hay chỉ số GI), là một thông số để phân loại các nhóm thực phẩm, đồ uống theo cách nó làm tăng nồng độ đường máu sau khi ăn nhanh hay chậm so với đường glusose.

 

Thực phẩm có tác động không nhỏ đến chỉ số đường huyết của cơ thể

Chỉ số đường huyết được chia thành 100 mốc, thực phẩm nào có chỉ số này cao, thực phẩm đó sẽ không có lợi với người bệnh tiểu đường, vì nó khiến cho nồng độ đường trong máu tăng cao đột ngột. Trong khi cơ thể, nhất là não cần duy trì một mức đường huyết ổn định. Chế độ ăn với các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp cơ thể hấp thu đường vào máu từ từ và làm gia tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Điều này không chỉ có lợi cho bệnh tiểu đường, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như sức bền thể lực, giảm cholesterol máu, giảm đề kháng insulin, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số đường huyết của thực phẩm hoàn toàn không phụ thuộc vào vị ngọt hay nhạt của thực phẩm. Căn cứ để tính chỉ số này cho thực phẩm là tốc độ chuyển hóa của nó thành đường sau bữa ăn.

– Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (< 56): Hầu hết các loại rau có lượng cacbohydrate thấp nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các loại họ đậu(đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan,  đậu lăng) hoặc một số loại trái cây tươi (táo, cam, lê, đào, nho, kiwi, chuối, mận), sữa và các chế phẩm từ sữa, mì nguyên hạt, yến mạch là nhóm thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

 

Nên chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

– Thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình (56 – 69) là các loại thực phẩm như nước cam, mật ong, gạo. Nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng đường huyết với tốc độ vừa phải.

– Thực phẩm có GI cao (> 70) như khoai tây, bánh mì. Đây là nhóm thực phẩm có khả năng làm tăng nhanh đường huyết của ngườibệnh tiểu đường.

Trong mỗi nhóm, các loại thực phẩm có thể khác nhau ít nhiều. Vì thế việc nắm rõ bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm có ý nghĩa rất quan trọng với người bệnh tiểu đường, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị.

Kiểm soát chỉ số đường huyết cơ thể bằng Đông y

Bên cạnh việc kiểm soát lượng đường (glucose) nạp vào cơ thể, người bệnh cũng có thể duy trì chỉ số đường huyết an toàn bằng cách sử dụng các sản phẩm Đông y an toàn và hiệu quả. Khả năng hạ đường huyết của Đông y hoàn toàn không thua kém Tây y, chúng chỉ cần thời gian lâu hơn thuốc tây một chút. Bù lại, Đông y an toàn hơn và có thể sử dụng thường xuyên mà không lo tác dụng phụ cũng như việc cơ thể kháng thuốc. Hiện nay có nhiều sản phẩm điều trị tiểu đường, nổi bật nhất không thể không kể đến TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược.

 

Dây thìa canh chuẩn hóa – nguồn nguyên liệu chính của TPBVSK Diabetna

Sản phẩm TPBVSK Diabetna được bào chế và sản xuất từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa. Dây thìa canh là một loại thảo dược nổi tiếng với công dụng hạ đường huyết và duy trì chỉ số đường huyết ổn định. Theo nghiên cứu, hoạt chất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa có tác dụng tăng tiết và tăng hoạt lực insulin của tuyến tụy, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm Cholesterol và Lipid máu.

Nguồn dược liệu Dây thìa canh được Công ty Nam Dược sử dụng hiện nay đều được sàng lọc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới về giống cây, nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản… Nhờ thế, nguồn hoạt chất thu được sẽ tốt nhất, nhiều nhất và đảm bảo nhất. Sử dụng thường xuyên sản phẩm TPBVSK Diabetna sẽ giúp người bệnh tiểu đường hạ và ổn định đường huyết an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?