Ăn những thứ này mỗi ngày, người tiểu đường đang tự giết mình

14/01/2018

Đối với người tiểu đường, chế độ dinh dưỡng chính là một con dao hai lưỡi, có thể giúp hạ và ổn định đường huyết, cũng có thể khiến đường huyết tăng cao. Danh sách 4 loại thực phẩm “ăn mòn” tuổi thọ của người tiểu đường dưới đây sẽ giúp người bệnh điều chỉnh được chế độ ăn của mình một cách hợp lý.

Khoai tây – “độc bảng A” đối với người mắc bệnh tiểu đường

Nhiều người tiểu đường cho rằng khoai tây là một trong số những loại siêu thực phẩm bởi chứa nhiều vitamin C, B6, chất xơ và sắt, ít chất béo, ít năng lượng giúp ăn kiêng, tăng cường miễn dịch, cân bằng điện giải… Do đó, nhiều người ra sức ăn khoai tây để giúp giảm cân. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm nghiêm trọng, bởi chỉ số đường huyết của khoai tây rất cao, lên tới 70, trong khi người tiểu đường được khuyến cáo nên ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 55 trở xuống.

khoai tay

Chỉ số đường huyết của khoai tây cao hơn đường

Các nhà khoa học lý giải rằng tinh bột trong khoai tây được tiêu hóa rất nhanh thành đường glucose khiến cho đường trong khoai tây được hấp thu nhanh chóng và làm tăng đường máu thậm chí còn hơn cả khi uống đường glucose.

Trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường luôn có hàm lượng đường máu cao. Nếu ăn khoai tây nhiều sẽ làm đường máu tăng vọt, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Miến dong

Với suy nghĩ miến dong chứa ít đường, tinh bột, không chứa cholesterol nên nhiều người tiều đường đã bổ sung vào danh sách thực đơn của mình. Họ cho rằng ăn càng nhiều miến càng giảm cân tốt, càng hạ được đường huyết. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, thực chất đây là thực phẩm khiến đường huyết tăng cao đột ngột.

Chỉ số đường huyết của miến dong cao hơn cơm

Miến dong không chỉ có hàm lượng đường cao, mà chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết của miến cũng rất cao, cao hơn nhiều so với gạo tẻ. Hàm lượng đường trong 100g miến là 82,2g. Chỉ số đường huyết của miến là GI=95, tải lượng đường huyết của miến là GL=78. Trong khi đó, gạo tẻ có chỉ số đường huyết là 83, hàm lượng đường trong 100g là 76,1g. tải lượng đường huyết là 63.

Nếu ăn miến không kiểm soát, đường huyết có thể tăng cao và không ổn định, gây ra các biến chứng tiểu đường nguy hiểm như suy thận, mờ mắt, hoại tử chi… Thậm chí tăng vọt gây đột quỵ, rất nguy hiểm.

Trái cây khô, nước trái cây

Các loại trái cây khô như nho khô, mít sấy, táo, đào, hồng, kiwi, sơ ri, cam… cũng là những thực phẩm người tiểu đường cần dè chừng. Lượng nước bị mất đi trong quá trình sấy khô làm cho các loại đường tự nhiên trong trái cây trở nên rất đậm đặc, khiến chỉ số đường huyết trong cơ thể tăng cao hơn khi dùng trái cây còn tươi. Còn nước ép trái cây ngay cả loại nguyên chất 100%, đa phần cũng chứa rất nhiều đường, vì đã loại bỏ toàn hoàn chất xơ. Do đó, dễ khiến đường huyết tăng sau ăn tăng cao, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. 

T7.nuoc,ep

Trái cây sấy khô khiến chỉ số đường huyết trong cơ thể tăng vọt

Các chuyên gia sức khỏe khuyên thay vì uống nước ép trái cây, người tiểu đường hãy tăng cường ăn trái cây tươi nguyên miếng. Bởi hàng rào chất xơ trong bã của hoa quả sẽ làm chậm tốc độ hấp thu đường từ nước trái cây ở ruột, nhờ đó, không khiến cho đường huyết trồi lên quá cao sau ăn. Như thế, người tiểu đường có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn và hạn chế lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Bánh mì và các thức ăn tinh chế

Các thực phẩm chứa tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, và bất cứ thứ gì làm bằng bột mì trắng, đều hoạt động giống như đường khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa chúng. Tinh bột tinh chế làm ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

T7.banh mi trang

Bánhtrắng làm cho lượng đường trong máu tăng cao sau ăn

Tốt hơn, người bệnh nên thay thế bằng các loại ngũ cốc bởi chúng giàu chất xơ và thường không tác động mạnh đến nồng độ đường huyết.

Người tiểu đường nên làm thế nào để ổn định đường huyết?

Các chuyên gia khuyên người bệnh tiểu đường nên ăn đa dạng thực phẩm, chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI dưới 55), các thực phẩm có tải lượng đường huyết thấp (GL dưới 10).

Để xem tải trọng đường huyết và chỉ số đường huyết của thực phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

Theo các chuyên gia, để ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý. Cùng với đó, người bệnh nên kết hợp Tây y với các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để giúp quá trình điều trị được hiệu quả hơn.

Ví dụ, TPBVSK Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

Dây thìa canh giúp ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, giúp kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ,. Nhờ vậy giúp hạ và ổn định đường huyết.

Bên cạnh đó, hoạt chất trong dây thìa canh có cấu trúc gần giống với đường. Vì vậy, khi uống vào trước ăn 30 phút, hoạt chất này sẽ lấp đầy thụ thể ở ruột và chiếm mất chỗ của các phân tử đường trong thức ăn, làm giảm lượng tinh bột chúng ta ăn vào, đồng thời giúp người bệnh ăn kiêng một cách dễ dàng hơn.  

Tháng 3/2018, Tạp chí Quốc tế Phytochemistry đã công bố nghiên cứu quốc tế phát hiện ra 9 chất mới đột phá giúp hạ đường huyết ở Dây thìa canh chuẩn hóa của công ty Nam Dược. Đây là nghiên cứu quốc tế tái khẳng định lại công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ giúp hạ và ổn định đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam.

TPBVSK Diabetna sử dụng dây thìa canh chuẩn hóa được cam kết trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt), giúp hỗ trợ tân sinh, chỉ khát, làm hạ đường huyết, hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

 

Thông tin cho bạn đọc

– Liên hệ tư vấn qua Zalo: 0911.182.666

– Tổng đài tư vấn tiểu đường MIỄN PHÍ: 18006316

Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường