Ăn những thứ này mỗi ngày, người tiểu đường đang tự giết mình

Thứ Năm 20/07/2017.

Danh sách 7 loại thực phẩm “ăn mòn” tuổi thọ của người tiểu đường dưới đây sẽ khiến nhiều người bệnh phải xem xét và điều chỉnh lại chế độ ăn của mình.

>>> ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ LỚP HỌC DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng thực phẩm đều mang chất dinh dưỡng, xấu hay tốt tùy thuộc vào số lượng và cách sử dụng. Tuy nhiên, lời khuyến cáo của các chuyên gia về 7 loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến không ít người bệnh phải thay đổi suy nghĩ.

Khoai tây – “độc bảng A” đối với người mắc bệnh tiểu đường

Chỉ số đường của khoai tây là 90 trong khi con số này của đường kính là 59. Điều này có nghĩa là cùng một khối lượng như nhau nhưng ăn khoai tây sẽ làm tăng đường máu nhiều hơn khi ăn đường kính.

khoai tay

Khoai tây có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột

Các nhà khoa học lý giải rằng tinh bột trong khoai tây được tiêu hóa rất nhanh thành đường glucose khiến cho đường trong khoai tây được hấp thu nhanh chóng và làm tăng đường máu thậm chí còn hơn cả khi uống đường glucose.

Trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường luôn có hàm lượng đường máu cao. Nếu ăn khoai tây sẽ làm đường máu tăng vọt, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều khoai tây, sự xuất hiện nhiều đợt biến động về đường máu sẽ phá huỷ tế bào tuyến tụy – nơi sản sinh hoóc môn insulin để chuyển hóa đường trong máu.

Miến dong

miến dong

Chỉ số GI của miến dong lên đến 95

Với suy nghĩ miến dong chứa ít đường, tinh bột, không chứa cholesterol nên nhiều người tiều đường đã bổ sung vào danh sách thực đơn của mình. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, thực chất đây là thực phẩm khiến đường huyết tăng cao đột ngột.

Miến dong có chỉ số đường huyết cao, sau khi ăn miến khoảng 2 giờ chỉ số đường huyết trong máu sẽ lên tới 95%. Cùng với đó, trong miến có chứa hàm lượng đường lên đến 95 %, có thể gây nguy hại cho bệnh nhân tiểu đường, dẫn đến những tai biến nguy hiểm.

Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp

do an nhanh

Các loại thức ăn nhanh phổ biến, như: mì gói, khoai tây chiên, đồ hộp…đều có nhiều hàm lượng chất béo trans (chất béo độc hại) . Chất béo làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, do nó có thể làm giảm cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu. Tốt nhất, người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng hẳn các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt, pizza, gà rán, xúc xích,… để bảo vệ sức khỏe.

Trái cây khô, nước trái cây

T7.nuoc,ep

Các loại trái cây khô như nho khô, mít sấy, táo, đào, hồng, kiwi, sơ ri, cam… lượng nước bị mất đi trong quá trình sấy khô làm cho các loại đường tự nhiên trong trái cây trở nên rất đậm đặc, khiến chỉ số đường huyết trong cơ thể tăng vọt. Còn nước ép trái cây ngay cả loại nguyên chất 100%, cũng chứa rất nhiều đường trái cây, không còn chất xơ, gây biến động nồng độ đường huyết.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên thay vì uống nước ép trái cây, mọi người hãy tăng cường ăn trái cây tươi vừa giúp thỏa cơn thèm ngọt vừa mang lại lượng chất xơ đầy đủ cho cơ thể. Như thế, người tiểu đường có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn và hạn chế lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Mỡ động vật

Mỡ động vật làm tăng cân và khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Thêm vào đó, mỡ động vật làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, người bệnh nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật như dầu ô liu, dầu vừng trong chế độ ăn hàng ngày; chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp thay vì chiên, rán sẽ giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Rượu bia

T7.ruou.bia

Đây là đồ uống mà người bệnh tiểu đường nên tránh xa vì khi bệnh nhân uống rượu và ăn các thức ăn có đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh không kiểm soát được. Ở 1 khía cạnh khác, nếu bệnh nhân thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì sẽ làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp và dẫn đến chứng hạ đường huyết.

Bánh mì

T7.banh mi trang

Các thực phẩm chứa tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, và bất cứ thứ gì làm bằng bột mì trắng, đều hoạt động giống như đường khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa chúng. Tinh bột tinh chế làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tốt hơn, người bệnh nên thay thế bằng các loại ngũ cốc bởi chúng giàu chất xơ và thường không tác động mạnh đến nồng độ đường huyết.

Ngoài ra, để ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý. Cùng với đó, người bệnh nên sử dụng sản phẩm Đông y hỗ trợ để hạ và ổn định đường huyết, phòng ngừa tai biến, tiêu biểu như sản phẩm Diabetna chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa. Nghiên cứu lâm sàng tại Viện Rối loạn chuyển hóa Đại học Y Hà Nội và nghiên cứu về dược lý học tại Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh tác dụng hạ và ổn định đường huyết của Diabetna. Đồng thời các nghiên cứu cũng khẳng định, sản phẩm này không gây hại lên gan, thận, có thể sử dụng lâu dài, không gây tác dụng phụ và rất an toàn cho người sử dụng.

Vượt qua các nhãn hiệu hỗ trợ điều trị tiểu đường trong nước và quốc tế, năm 2017, INTAGE (Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Nhật Bản) đã nghiên cứu và công bố Diabetna là sản phẩm chất lượng số 1 và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất ở Việt Nam hiện nay.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Em đang mang thai 27 tuần, cách đây một tuần bệnh viện có làm xét nghiệm ...

      Chào bạn. Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết
    • Chào bs. E có thai 29tuan . E đi xet nghiệm tiểu đường có kết quả ...

      Chào bạn Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ ở sau tuần 24 cần căn ...  Chi tiết
    • em bi tieu duong cach day 4 nam, em dieu tri merfomin tuong doi on duong ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường bạn cần kiểm soát đường huyết ở mức an toàn ...  Chi tiết