Ăn đúng thứ tự – Bí quyết giúp kiểm soát đường huyết

17/07/2017

Nhiều người tiểu đường băn khoăn không biết nên bắt đầu ăn thịt trước hay ăn rau trước khi ngồi xuống mâm cơm. Băn khoăn đó là hoàn toàn có căn cứ. Bởi theo tiết lộ từ các chuyên gia y tế, nếu biết cách ăn đúng thứ tự, người tiểu đường có thể kiểm soát đường huyết một cách không ngờ tới.

Cách ăn đúng thứ tự là như thế nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vy, ăn đúng cách, có thể giúp người tiểu đường kiểm soát được đường huyết tốt hơn. Trong một mâm cơm, người tiểu đường nên ăn rau và canh trước, sau đó mới ăn đến cơm và thức ăn. Đó là mẹo ăn uống gối đầu giường mà bất kỳ người tiểu đường nào cũng cần thuộc nằm lòng.

thu-tu-an-dung

Thứ tự ăn đúng cách cho người tiểu đường

Vì sao cần ăn rau trước, cơm và thức ăn sau?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vy: Trong các bữa ăn hàng ngày, rau chứa rất nhiều chất xơ. Khi người bị đái tháo đường bắt đầu bữa ăn với rau và canh trước, người tiểu đường có các lợi ích sau:

Thứ nhất: lượng chất xơ trong rau sẽ điều chỉnh tốc độ, làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể. Vì chất xơ hòa tan làm cho carbohydrate mà chúng ta ăn vào mất nhiều thời gian để được chuyển hóa thành glucose. Kết quả là sự phóng thích lượng đường hấp thu vào máu sau ăn có khuynh hướng xảy ra chậm hơn, giúp đường huyết không tăng cao sau khi ăn, và giúp làm giảm stress trên quá trình tổng hợp đường của cơ thể.

Thứ hai: chất xơ trong rau là lượng chất cơ thể không thể tiêu hóa. Do đó, ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ sẽ cảm thấy ít đói hơn giữa các bữa ăn là vì vậy. Khi ăn chất xơ, chúng ta phải nhai nhiều hơn, dạ dày sẽ trở nên căng ra, nó sẽ gửi tín hệu ức chế sự thèm ăn vào não. Nhờ vậy, sẽ tạo cảm giác no lâu, khiến người bệnh tiểu đường ăn ít cơm hơn và các loại chất bột đường trong bữa ăn.

Thứ ba: rau có hàm lượng chất xơ cao nhưng thường có lượng calo thấp hơn các thực phẩm khác. Tuy nhiên não bộ lại đánh giá mức độ no dựa trên lượng thức ăn thực tế mà chúng ta tiêu thụ. Điều đó có nghĩa là chúng ta có xu hướng giảm tiêu thụ các loại thức ăn mà chúng ta ăn sau khi ăn rau.

Thứ năm, ăn rau trước làm thay đổi cấu tạo của vi khuẩn đường ruột, làm cho những vi khuẩn này ăn nhiều calo hơn từ thực phẩm. Do đó giúp giảm lượng calo đi vào cơ thể, nhờ đó giảm mỡ máu xấu cho người bệnh đái tháo đường.

Có phải cứ thật nhiều rau trước là tốt?

Câu trả lời là hoàn toàn sai. Tiêu chuẩn về lượng chất xơ trong bữa ăn cần cung cấp cho cơ thể mà ADA đưa ra là mỗi ngày không ăn quá 20-50g. Do đó, trung bình một ngày người tiểu đường nên ăn 300-500g rau. Tuy nhiên, không được ăn hết lượng rau này trong 1 lần ăn mà nên chia ra nhiều bữa. Nếu ăn quá hàm lượng trên, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, cơ thể cũng phải đối mặt với nguy cơ tiêu hóa kém và giảm hấp thu các chất dinh dưỡng khác như canxi, kẽm, sắt….

Các loại rau người tiểu đường nên ăn trong mùa hè là: bầu, bí xanh, cà tím, hoa chuối, hoa thiên lý, mướp, rau bí, rai diếp, rau đay, rau dền cơm, rau khoai lang, rau mồng tơi, rau muống, rau ngót, nấm hương tươi, nấm mỡ…

Bên cạnh việc ăn đúng thứ tự, người tiểu đường cũng cần ăn đa dạng giữa các nhóm chất: đạm, tinh bột, vitamin và chất xơ. Nên ăn nhiều bữa một ngày, khoảng 3 bữa chính và từ 2-3 bữa phụ.

Đồng thời, nên luyện tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội…

Song song với đó, người tiểu đường cũng cần dùng thuốc đều đặn, đúng liều, đủ liều và liên tục. Nên sử dụng thêm sản phẩm TPBVSK Diabetna – được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, giúp hạ và ổn định đường huyết, hạ HbA1c, giảm mỡ máu xấu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường mà không có tác dụng phụ, không gây hại lên gan, thận và an toàn cho người sử dụng.

TPBVSK Diabetna đã được tổ chức INTAGE của Nhật Bản nghiên cứu và công bố là sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường chất lượng  tốt và được nhiều người tin tưởng sử dụng ở Việt Nam hiện nay, vượt qua cả các sản phẩm được sản xuất tại nước ngoài.

ngam-chan-nuoc-muoi-co-che-Diabetna

TPBVSK Diabetna – Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Thông tin cho bạn đọc

TPBVSK Diabetna có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Điện thoại tư vấn: 09111 82 666 hoặc 0968.118.786 hoặc 024.730.561.99

Xem thêm tại đây: Bảng tra cứu chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết của thực phẩm

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?