Ai đang đối diện với nguy cơ biến chứng mắt do bị tiểu đường

30/12/2017

Tiểu đường là bệnh chuyển hóa phức tạp khi cơ thể bạn không thể sản xuất insulin, sản xuất thiếu insulin, hoặc đơn giản là không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả. Insulin giúp phá vỡ và cung cấp đường vào các tế bào khắp cơ thể. Tuy nhiên, khi đường tích tụ trong máu, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm đôi mắt của bạn. Biến chứng về mắt là biến chứng nguy hiểm đối với bệnh nhân tiểu đường, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù và giảm chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân

Đối tượng dễ bị tiểu đường

Theo một thống kê, những người sau đây dễ có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường: người trên 40 tuổi; người béo phì hoặc thừa cân; có người thân đời thứ nhất như anh chị em ruột hoặc bố, mẹ đẻ bị bệnh; ít vận động và hoạt động thể chất; người bị cao huyết áp; có rối loạn mỡ máu; có bệnh mạch vành; những phụ nữ đã được chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ. Qua theo dõi lâu dài các bệnh nhân tiểu đường thai kỳ, các nhà khoa học khẳng định tỉ lệ tiến triển thành bệnh thực sự cao, có thể lên tới con số 20%…

Béo phì có nguy cơ dẫn đến tiểu đường

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể xảy ra không giới hạn ở bất kỳ lứa tuổi nào. Người trẻ tuổi, trung niên, hay người già đều không nằm ngoài khả năng bị bệnh.

– Đái tháo đường tuýp 1: Bệnh thường gặp ở người trẻ dưới 30 tuổi, nguyên nhân là do sự thiếu hụt insulin nên bắt buộc phải điều trị bằng insulin từ đầu.

– Đái tháo đường tuýp 2: Bệnh thường gặp ở người trên 30 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do kháng insulin và có thể do cả thiếu insulin nữa. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn tuýp 1 và chiếm khoảng 75-85% tổng số bệnh nhân tiểu đường.
Sau khoảng 10-15 năm tiến triển thì 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 60% loại tuýp 2 có bệnh lý võng mạc. Trong đó khả năng dẫn đến mù lòa chiếm tới 50%. Bệnh tiến triển âm thầm, khó nhận biết, người bệnh dường như không cảm thấy triệu chứng cơ năng, cho đến khi bệnh lý phát triển gây mù lòa mới phát hiện thì bệnh đã phát triển nặng, rất khó có khả năng điều trị và hồi phục.

Tiểu đường gây ra mờ mắt như thế nào?

Tổn thương võng mạc là biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một thuật ngữ mô tả rối loạn võng mạc do tiểu đường gây ra. Một trong số các rối loạn này bao gồm phù hoàng điểm và bệnh võng mạc tăng sinh.

Phù hoàng điểm là điểm vàng bị sưng lên do rò rỉ chất lỏng. Trong khi đó, bệnh võng mạc tăng sinh xảy ra khi mạch máu bị rò rỉ vào trung tâm của mắt. Nhìn mờ là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh này đang xảy ra. Bạn cũng có thể thấy nhiềm đốm hoặc điểm mờ trôi nổi, hoặc gặp rắc rối với tầm nhìn vào ban đêm.

Mắt mờ cũng có thể là triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp, khi mà áp lực trong mắt gây tổn thương thần kinh thị giác. Bạn cũng có thể mờ mắt nếu bạn bị đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể khiến thuỷ tinh thể của mắt bị đục. Những người bị tiểu đường có xu hướng phát triển đục thủy tinh thể ở độ tuổi trẻ hơn so với những người trưởng thành khác. Các triệu chứng đục thủy tinh thể khác bao gồm: Màu sắc bị mờ; Tầm nhìn bị che khuất hoặc mờ; Song thị, thường chỉ có ở một mắt; Nhạy cảm với ánh sáng; Ánh sáng chói hoặc vầng hào quang quanh tia sáng; Tầm nhìn không cải thiện với kính mới hoặc phải thay đổi đơn thuốc thường xuyên.

Khi nào thì đi khám bác sĩ

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ cao mắc phải các vấn đề về mắt. Điều quan trọng là phải đi khám thường xuyên và kiểm tra mắt.

Hãy nói với bác sĩ của bạn về tất cả các triệu chứng, cũng như tất cả các loại thuốc bạn dùng.

Mờ mắt có thể là một vấn đề nhỏ có thể khắc phục nhanh chóng, chẳng hạn như  nhỏ thuốc mắt hoặc đeo kính mới. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh mắt nghiêm trọng hoặc bệnh khác tiềm tàng ngoài tiểu đường. Đó là lý do tại sao bạn nên nói về mắt mờ và các thay đổi về tầm nhìn cho bác sĩ của bạn.

Khám định kì đề phòng biến chứng.

Đục thủy tinh thể ngăn cản việc quan sát đáy mắt, để chẩn đoán và điều trị sớm bong võng mạc tiểu đường, cần phẫu thuật lấy thủy tinh thể kết hợp dùng thuốc chống viêm. Theo dõi chặt chẽ tiến triển của bong võng mạc tiểu đường đặc biệt trong 6 tháng đầu sau mổ thủy tinh thể, có thể điều trị laser võng mạc trong những tuần đầu sau mổ nếu có chỉ định.

Trường hợp nhãn áp tăng đột ngột vì thần kinh thị giác bị chèn ép có thể dẫn đến đau mắt dữ dội. Nếu nhãn áp không ổn định sau khi tra những thuốc đặc trị, cần phải can thiệp phẫu thuật để làm hạ nhãn áp bằng cách tạo ra những rãnh mới cho dòng chảy của thủy dịch.

Xóa tan nỗi lo biến chứng – bảo vệ bạn ngay từ bây giờ

Theo nhiều nghiên cứu, 80% bệnh nhân tiểu đường có thể chung sống hòa bình với bệnh tiểu đường mà không gặp biến chứng võng mạc nếu chủ động chăm sóc, bảo vệ võng mạc từ sớm. Bởi vậy, bên cạnh kiểm soát tốt đường huyết, ổn định huyết áp, mỡ máu, cần chủ động bảo vệ võng mạc của chính bản thân mình với một lộ trình khoa học nhất. TPBVSK Diabetna được biết đến như một sản phẩm toàn diện, sẵn sàng đồng hành cùng bệnh nhân tiểu đường. Điều gì khiến TPBVSK Diabetna trở nên đặc biệt như vậy? Với chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa – Loại thảo dược quý chứa hoạt chất cao giúp ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men hấp thu và sử dụng đường ở mô, cơ, tăng thải cholesterol và giảm mỡ máu, TPBVSK Diabetna  hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, làm giảm thiểu nguy cơ mắc biến chứng của bệnh tiểu đường, cùng với đó là tác dụng hỗ trợ cho việc ăn kiêng và giảm béo phì hiệu quả. TPBVSK Diabetna thực sự là động lực cho bệnh nhân tiểu đường trong “cuộc chiến tiểu đường”  lâu dài và đầy thử thách.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường